Truyền bá PG qua phương tiện truyền thông đại chúng

GN - Vừa qua, các đài truyền hình ở Ấn Độ đã trình chiếu chương trình truyền hình về cuộc đời Đức Phật trên kênh Doordarshan và Zee TV. Hai kênh này được phát sóng rộng rãi khắp nước Ấn Độ và cả khu vực Nam Á. Mới đây nhất, phần 39 của chương trình đã được phát sóng vào ngày 25-5-2014.

An-Do-2-550x363.jpg


Hình ảnh Bồ-tát Tất Đạt Đa thành Phật trong bộ phim Buddha

Chương trình truyền hình này có tên Buddha (Đức Phật), lấy nội dung từ bộ phim cùng tên. Buddha (Đức Phật) là một bộ phim lịch sử và thần thoại về cuộc đời Đức Phật, được BK. Modi, Chủ tịch toàn cầu của Spice Global, sản xuất. Các tập phim đầy tính sáng tạo lần đầu tiên được phát sóng trên kênh truyền hình Zee TV và Doordarshan ở Ấn Độ vào ngày 8-9-2013. 

Khi bộ phim bắt đầu trình chiếu, nhiều người Nepal đã phản đối và chia sẻ sự phản đối của họ trên các phương tiện truyền thông đại chúng vì nội dung phim miêu tả Đức Phật được sinh ra ở Ấn Độ. Hiệp hội Truyền hình cáp của Nepal cấm chiếu tập đầu của bộ phim trên kênh Zee TV. Sau đó, các nhà sản xuất đã sửa chữa sai lầm bằng cách phát hành một tuyên bố, rằng Đức Phật sinh ra ở Nepal chứ không phải Ấn Độ. Một nhà Ấn Độ học đã đưa ra lời lý giải cho việc nhầm lẫn trên là vì lúc bấy giờ chưa tồn tại đất nước Nepal. 

Buddha là một chương trình hấp dẫn, diễn tả cuộc hành trình lừng lẫy của Bồ-tát Tất Đạt Đa, người được sinh ra trong sự giàu sang của một vị hoàng tử, trưởng thành rồi từ bỏ gia đình và sống cuộc đời của một nhà tu khổ hạnh trước khi đạt được quả vị Phật. 

Sau khi sản xuất tập thứ 30, đoàn làm phim đã gặp Đức Dalai Lama thứ 14, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của người dân Tây Tạng. Trong lần gặp gỡ ấy, Đức Dalai Lama đã yêu cầu đoàn làm phim phải làm sao để bộ phim chuyển tải được thông điệp của Đức Phật về Trung đạo.

Tại buổi gặp mặt, ngài Samdhong Rinpoche phát biểu: “Quả là một nhiệm vụ không dễ dàng khi thực hiện chuỗi phim về Đức Phật. Đây là một công việc khó khăn. Với tư cách một người bạn, tôi đã khuyến khích anh BK. Modi và dự đoán trước những khó khăn cũng như phản ứng của người xem. Tuy nhiên, BK. Modi vẫn kiên định. Từ lúc đó đến nay cũng đã hơn một thập kỷ, BK. Modi đã tiến hành ước mơ của anh và biến nó thành sự thật”. 

Bộ phim bấm máy lần đầu tiên vào dịp Phật đản tại Mumbai, và bắt đầu phát sóng từ ngày 8-9-2013. Phim gồm 52 tập, mỗi tập dài 60 phút. Các vai diễn chính trong bộ phim gồm: Sameer Dharmadhikari trong vai vua Tịnh Phạn, Deepika Upadhyay trong vai hoàng hậu Ma-da, Kajal Jain trong vai Da Du Đà La, Himanshi Soni trong vai thái tử Tất Đạt Đa và Đức Phật.

Himanshu Soni cho biết: “Tôi bắt đầu hành thiền, tham khảo các sách viết về Đức Phật, đọc những bài giảng của Ngài. Thế rồi, tôi được gọi đến để xem ngoại hình và đã được chọn làm người đóng vai chính của bộ phim. Đó là một giấc mơ đã trở thành sự thật và tôi cảm thấy tôi có thể nói lên tiếng nói công lý thông qua nhân vật mà tôi thủ vai”.

An-Do-3-550x363.jpg


Logo của kênh truyền hình Đức Phật

Được biết, Buddha là kênh truyền hình tôn giáo đầu tiên của Ấn Độ về Phật giáo, ra mắt vào ngày 26-11-2010. Hiện có khoảng 25 triệu khán giả đang xem cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật, cũng như cuộc đời và sứ mệnh của Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar.

Minh Nguyên
(theo Buddhist door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày