TT-Huế: Đại lễ Phật đản PL.2562 tại chùa Từ Đàm

GNO - Sáng nay, Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29-5) BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2562 tại lễ đài chính - tổ đình chùa Từ Đàm (1 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế).

2.jpg
Chư tôn Hòa thượng chứng minh

1.jpg

Quang lâm tham dự và chứng minh Đại lễ có HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký ban Thường trực HĐCM GHPGVN, cùng chư tôn Giáo phẩm chứng minh, Thường trực BTS tỉnh, đông đảo Tăng Ni các chùa, tịnh xá, tịnh thất và hàng nghìn bà con Phật tử các giới về dự.

Đại diện lãnh đạo chính quyền có các ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng các vị trong HĐND, UBND, UBMTTQVN và các ban ngành trong tỉnh, TP.Huế tham dự Đại lễ.

3.jpg


HT.Thích Đức Thanh tuyên đọc thông điệp Đức Pháp chủ

Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế - Trưởng ban Tổ chức Đại lễ tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Thông điệp khẳng định: “Hơn 26 thế kỷ qua, con đường Giác ngộ mà Ngài đã soi sáng cho chúng ta đi đến bến bờ hạnh phúc, an lạc mãi mãi là chân lý thực tiễn phá bỏ sự bất bình đẳng, chiến tranh, xung đột và nghèo đói đem đến hòa bình và sự thịnh vượng cho nhân loại trên khắp hành tinh. Ánh sáng đó chiếu rọi đến đâu là ở đó tràn ngập tình thương yêu và trí tuệ sáng suốt cho sự phát triển bền vững vì lợi ích của số đông và vì hạnh phúc của loài người”.

4.jpg


Chư tôn đức Tăng dự lễ

Đồng thời, thông điệp đã nhắc lại hành trạng của Vạn Hạnh thiền sư, Quốc sư Khuông Việt, Ngô Chân Lưu, Phật hoàng Trần Nhân Tông. Các vị thiền sư đại trí, đại tài đã ung dung, tự tại, coi sự hoàn thành việc đời như một chứng tích cho sự hoàn thành việc đạo…

Ngài Pháp chủ mong rằng Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên GHPGVN phải nâng cao tinh thần: "Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần đem lại cuộc sống an lạc, thịnh vượng cho nhân dân, hòa bình cho nhân loại.

5.jpg


HT.Thích Khế Chơn đọc diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Tiếp theo, HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS Phật giáo tỉnh đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Diễn văn nhắc lại lời dạy của Đức Phật xuyên suốt hơn han nghìn năm qua: "Có Niết-bàn, có con đường đưa đến Niết-bàn và ta là người chỉ đường”. Con đường đó là con đường Trung đạo, là con đường Giới - Định - Tuệ thông qua Bát Chánh đạo, con đường của Người thầy chỉ dạy cho mỗi chúng ta dù ở một góc nhỏ nào trên trái đất này, không phân biệt quốc gia, địa vị, đẳng cấp, màu da, hay bất kỳ một niềm tin, tín ngưỡng nào đều phải vượt lên trên lợi ích cá nhân, phải luôn đặt lợi ích của số đông lên trên tất cả. Con đường đó đem đến chất liệu nhiệm màu hóa giải những khổ đau của nhân loại trước những xung đột, chiến tranh, sự bất bình đẳng, sự bất ổn của những biến đổi khí hậu đang diễn ra khắp nơi trên thế giới.

6.jpg


Lãnh đạo chính quyền tham dự

Diễn văn nêu rõ: “Một quốc gia sẽ phát triển thịnh vượng, bền vững khi mỗi người dân trong quốc gia đó sống không vị kỷ, không đặt kể cả lợi ích của một nhóm nhỏ trong xã hội lên trên lợi ích của toàn dân. Một khu vực và toàn thế giới sẽ đạt được sự ổn định và hòa bình trong sự bao dung, và tinh thần bất bạo động của Phật giáo, như trong kinh Tăng Chi Bộ chương Bảy pháp Đức Phật đã nêu 7 điều kiện hưng thịnh của một quốc gia”.

7.jpg


Hòa thượng Chứng minh niệm hương, cử hành nghi thức Đại lễ Phật đản

Trong không khí trang nghiêm, hương trầm quyện tỏa, chuông trống Bát-nhã trầm hùng, Hòa thượng Chứng minh niêm hương bạch Phật; đoàn Thiếu nữ Gia đình Phật tử dâng hoa cúng dường. Chư Tăng, Ni Phật tử đồng tụng bài sám Khánh đản, Tứ hoằng thệ nguyện. Ban Nghi lễ thực hiện nghi thức Đại lễ Phật đản theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo đất cố đô.

9.jpg
Biểu tượng hoa sen dâng cúng Đức Từ phụ Đản sanh

10.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

11.jpg
Hàng nghìn Phật tử tham dự

Cuối buổi lễ, HT.Thích Huệ Phước, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh cảm tạ, tri ân sâu sắc đến các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tuần lễ Phật đản PL.2562 tại Huế được thành tựu viên mãn.

12.jpg
Buổi lễ được tổ chức tại tổ đình Từ Đàm lịch sử

16.jpg
Đoàn thiếu nữ dâng hoa

13.jpg
Chư tôn đức Ni tham dự

14.jpg
Phật tử đồng tụng bài Khánh đản

15.jpg
Quang cảnh buổi lễ

>> Xem thêm: Trang nghiêm lễ rước Phật tại TT-Huế ||

Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày