TT-Huế: Gần 100 đại biểu dự hội nghị về pháp chế

GNO - Sáng nay, ngày 16-4, tại giảng đường chùa Từ Đàm (số 1 Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế) đã diễn ra hội nghị triển khai nội quy Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN và chia sẻ kinh nghiệm công tác pháp chế.

IMG_0145.JPG
Quang cảnh hội nghị tại giảng đường chùa Từ Đàm

Tham gia hội nghị có HT.Thích Huệ Trí, Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Giác Quang, Phó Trưởng ban Thường trực ban Kiểm soát T.Ư; HT.Thích Hải Ấn, Phó Trưởng ban Thường trực ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Đức Thanh, Phó Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Thích Khế Chơn, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cùng chư tôn đức Ban Pháp chế T.Ư và 10 tỉnh thành từ Quảng Trị đến Bình Thuận.

Về phía lãnh đạo chính quyền tham dự có ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng quý vị lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, đại diện các ban ngành chính quyền tỉnh và thành phố. 

11.jpg

HT.Thích Huệ Trí phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Huệ Trí nhấn mạnh hội nghị lần này Ban Pháp chế có trọng tâm là triển khai nội quy của Ban pháp chế T.Ư để hoạt động Phật sự Pháp chế của Giáo hội đi vào đời sống thực tiễn một cách đồng bộ và nhất quán từ Trung ương đến các cấp Giáo hội cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Hòa đánh giá cao sự ra đời và bước phát triển mới của Ban Pháp chế T.Ư cũng như sáng kiến tổ chức hội nghị này. Trước yêu cầu công tác Phật sự, Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN đã góp phần giúp các cấp Giáo hội giải quyết nhiều hoặc động Phật sự quan trọng, những vấn đề liên quan đến công tác pháp chế của Giáo hội và pháp luật Nhà nước. 

IMG_0125.JPG

Đón nhận lẵng hoa chúc mừng của HT.Thích Chơn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN

Tham luận tại hội nghị, HT.Thích Khế Chơn cho rằng để hệ thống hiến chương, quy chế, nội quy, nghị quyết và các hệ thống văn bản pháp quy quan trọng của Giáo hội cần phát huy hiệu lực trong thực tiễn đời sống cần xây dựng một kế hoạch, lộ trình giáo dục, đôn đúc và kiểm tra ý thức thực hiện. Ban Pháp chế cần quan tâm hơn nữa vấn đề tương tác, tham gia ý kiến về mặt pháp lý với cơ quan quản lý nhà nước, tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Giáo hội, tự viện, Tăng Ni, Phật tử theo quy định của pháp luật.  

IMG_0129.JPG

Ông Ngô Hòa trao lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế

TT.Thích Giác Đạo, Phó Trưởng ban Pháp chế T.Ư đã đọc quyết định ban hành Nội quy Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN nhiệm kỳ VII (2012-2017). Theo đó, nội quy gồm có 5 chương, 22 điều đã được hội nghị Ban Thường trực HĐTS thông qua ngày 2-7-2013.

4.jpg

Niệm Phật cầu gia bị trước hội nghị

ANH1.JPG

Chư tôn đức chủ tọa đoàn

32.jpg

TT.Thích Giác Đạo đọc nội quy của ban

IMG_0139.JPG

Gần 100 đại biểu tham dự

Cũng tại hội nghị sáng nay, các đại biểu đã có những chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thiết thực liên quan đến ngành pháp chế, đặc biệt là ngành pháp chế thuộc GHPGVN với nhiều đặc thù, tế nhị. Hội nghị mở đầu về phổ biến nội quy và chia sẻ kinh nghiệp của Ban Pháp chế T.Ư dành cho 10 tỉnh miền Trung đã kết thúc trong hoan hỷ chung của các đại biểu.

                                                                        Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nỗ lực trên bước đường tu - Ảnh minh họa

Tinh tấn trong đạo Phật khác với nỗ lực ở đời thường

GNO - Là Phật tử, chắc hẳn chúng ta còn nhớ bài thơ Xuân vãn của Sơ tổ Trúc Lâm (Trần Nhân Tông). Nhân dịp xuân về, chúng ta cùng nhau nhắc lại bài thơ này, trước là tưởng nhớ Phật hoàng, sau là vui xuân, nhưng chúng ta không quên tinh tấn tu trì.
Cung nghinh Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm tổ đình Từ Đàm

Đức Pháp chủ thăm Ban Trị sự tỉnh, trao học bổng Đức Nhuận đến Học viện Phật giáo VN tại Huế

GNO - Hôm nay, 18-7-2024, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tổ đình Từ Đàm lễ Phật, lễ Tổ, thăm Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; thăm Học viện Phật giáo VN tại Huế và trao học bổng Đức Nhuận do Hội đồng Chứng minh chủ trương hỗ trợ Phật sự đào tạo Tăng Ni.

Thông tin hàng ngày