Từ 1-1-2022: TP.HCM xét nghiệm nhanh tất cả người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: HCDC
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 1-1-2022, UBND TP.HCM ban hành văn bản khẩn quy định giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh sau khi Việt Nam ghi nhận một số trường hợp dương tính với biến chủng Omicron.

Theo quy định mới, người nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất phải thực hiện quy trình 5 bước:

Bước 1: Đăng ký mã QR cá nhân. Người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID để tạo "mã QR cá nhân". Nếu khách không dùng ứng dụng PC-COVID thì truy cập cổng thông tin an toàn Covid-19 thành phố tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn

Bước 2: Cơ quan y tế phối hợp các hãng hàng không xét nghiệm nhanh cho hành khách ngay sau khi nhập cảnh.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì lấy mẫu xét nghiệm PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp Trung tâm cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách hoàn thành các thủ tục về nơi cư trú.

Bước 3: Xe đưa đón người nhập cảnh chỉ được chở khách, những người đưa đón phải đi xe riêng. Suốt quá trình về nơi ở, khách phải tuân thủ quy định 5K. Xe chở khách phải hạn chế dừng, đỗ dọc đường, trường hợp khẩn cấp buộc dừng phải thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bước 4: Theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày. Nơi tiếp nhận người nhập cảnh cách ly chịu trách nhiệm tạo mã QR địa điểm trên cổng thông tin an toàn Covid-19 thành phố.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID, thực hiện đầy đủ quy định 5K. Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng... thì báo ngay trạm y tế để xử lý.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19 thì cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bước 5: Cơ quan y tế phải lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly tại nơi lưu trú. Trung tâm y tế quận, huyện dùng tài khoản trên cổng thông tin an toàn để giám sát danh sách người nhập cảnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR vào các ngày 3, 7.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì báo cho HCDC điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM thực hiện giải trình tự gene. Đồng thời, báo cho trung tâm y tế quận, huyện để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày