14 người nhập cảnh nhiễm biến thể Omicron, Bộ Y tế ra công điện khẩn yêu cầu truy vết thần tốc

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ - Ảnh minh họa
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ - Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Liên quan đến việc phát hiện 14 ca nhiễm Omicron tại Quảng Nam, chiều 31-12, Bộ Y tế có công điện khẩn gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam; TP.Đà Nẵng; Hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airline.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và liên quan các ca nhiễm biến chủng Omicron, thực hiện cách ly y tế kịp thời các trường hợp F1 và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ (người cùng trên xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần...) tiến hành xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

"Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, giải trình tự gene virus khẳng định", công điện nêu rõ.

Động thái này được Bộ Y tế đưa ra sau khi phát hiện 14 người trên 3 chuyến bay từ Hàn Quốc và 1 chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam có kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng Omicron vào chiều ngày 30-12, do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện.

14 người đều quốc tịch Việt Nam, đã tiêm 2 đến 3 mũi vắc-xin. Trong đó, 8 người đi chuyến bay VN99 từ Mỹ, 3 người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc cùng về sân bay Đà Nẵng hôm 24-12; 2 người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23-12; 1 người đi chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21-12.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố trên phải tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân ở, sinh hoạt, từng qua; tiến hành ngay việc xử lý khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid-19; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, ngày 28-12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách từ Anh về ngày 19-12, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh. Như vậy, tính đến hôm nay, số ca nhiễm Omicron ghi nhận tại Việt Nam hiện là 15.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại. Với nhiều đột biến ở vùng protein gai, Omicron có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó.

Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày