Tu sĩ, Phật tử gửi gắm đầu năm mới 2014

GNO - Năm mới 2014 đã điểm, Giác Ngộ online ghi nhận những sẻ chia, gửi gắm của chư tôn đức, Phật tử, với những niềm tin, ước vọng, lời chúc-nguyện an lành...*365 ngày của năm 2013 trôi qua, nhìn lại một năm qua, mình được hiện hữu trên cuộc đời này thật là một sự mầu nhiệm lớn. Đôi lúc thấy mình cũng còn mông lung thiếu chánh kiến về những lên xuống của cuộc đời, thỉnh thoảng cũng chênh vênh vì sự thiếu độ lượng của con người trong thiên hạ… Nhưng nhờ đấy mới biết đường tu mình cần phải cố gắng nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, yêu thương và tha thứ nhiều hơn chút nữa…
anh THay.jpg
ĐĐ.Thích Đồng Tâm còn là Tổng điều phối của Hội từ thiện
Miền Yêu Thương, tham gia công tác báo chí (làm việc tại Tạp chí Đạo Phật Ngày Nay)

Năm 2013, năm của những mốc chuyển mình lớn trong đời tu tập. Cầm mảnh bằng tốt nghiệp Cử nhân Học viện Phật giáo mà lòng xúc động thật nhiều! Vì dù có nhiều bằng cấp thế tục nhưng được trưởng thành trong môi trường Phật học mới là điều hạnh phúc lớn lao.

Năm 2013 đi san sẻ yêu thương cũng nhiều và hội ngộ được nhiều thiện duyên mới nâng đỡ mình rất nhiều.

Năm mới 2014 đến rồi! Tự hứa với Bụt trong lòng mình thực tập cho tươi mát và vững chãi hơn, mở rộng tình thương hơn nữa, nâng cao sự hiểu biết nhiều hơn. Cầu nguyện an lành đến cho tất cả những người thương mến…

ĐĐ.THÍCH ĐỒNG TÂM
(Ths Địa lý, học viên cao học Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM)

Ch.Thiệu ghi

*Tôi là người không mong chờ nhiều quá vào tương lai, nên cũng ít ước ao. Cứ chuyện đến tay thì cầm, cầm chắc và tận hưởng nó để bớt lo, bớt nghĩ.

Năm cũ qua có nghĩa là niềm vui, thành tựu cũ cũng qua, nỗi buồn, thất bại cũng sẽ không còn. Rốt cùng, cái còn lại sau một năm là những trải nghiệm cộng thêm cho cuộc sống. 

anh VMC.jpg

MC Vũ Mạnh Cường thi thoảng tham gia
dẫn chương trình cho các hoạt động văn hóa-tâm linh của các chùa

Dẫu biết vạn vật là vô thường, nhưng năm cũ tôi vẫn còn nhiều... sân si khiến cho tâm tưởng mình mệt nhọc thì năm mới, mình sẽ mạnh mẽ hơn để đương đầu với khó khăn, bỏ ngoài lòng những không vui của cuộc sống. Phải cố gắng nhiều hơn trong công việc để không phụ lòng mong đợi của những người thân, những người đã vì mình, vì ước mơ của mình mà trăn trở, mà giúp đỡ vô tư không vụ lợi.

Nhìn vào bảng kế hoạch năm 2013, thấy còn nhiều mục vẫn còn dang dở, thì năm nay sẽ tiếp tục hoàn thành cho bằng hết. Và quan trọng hơn cả là mong thêm một năm ba mẹ sức khỏe dồi dào, sống vui cùng con cháu. Tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để được gần ba mẹ nhiều hơn, để ông bà không cảm thấy cô đơn khi tuổi già… Nhân đây Vũ Mạnh Cường cũng xin chúc cho quý độc giả một năm mới 2014 thành công và an lành…

MC VŨ MẠNH CƯỜNG - Pháp danh: Tuệ Bình
(Đài Truyền hình TP.HCM - HTV)
Đ.Long ghi

*Bản thân là một người được may mắn biết đến giáo lý Phật lại được sự chia sẻ và yêu thương từ những người bạn đạo xung quanh nên mình chỉ mong cho mình có đủ tình thương, cởi mở lòng mình hơn để mang tình thương mà mình được nhận đến với nhiều người - làm sao cho họ cũng cảm nhận được những giá trị chân thật mà đạo Phật đem lại để cùng nhau tu học cùng nhau hướng thiện. 

nhudanh2.jpg

Huỳnh Ngọc Hiển

Năm mới, mình sẽ cố gắng luôn tu tập chuyển hóa những điều chưa tốt nơi mình, mình biết bản thân còn nhiều giận hờn và si mê lắm nên sẽ tập chuyển hóa lần lần những tập khí ấy, để khi tiếp xúc với người hay với cuộc đời làm “đau” mình thì vẫn hoan hỷ mà thương cho những hiểu biết sai quy cách của họ hạy là sự suy nghiệm lại mình về những gì đã làm.

Còn  đối với cách hoạt động thiện nguyện, mình mong muốn có cơ hội sẻ chia nhiều hơn, muốn  người trẻ cùng nhau tổ chức và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, nhất là ở lứa tuổi ngành thiếu, để các bạn biết yêu thương, sẻ chia. Đơn giản chỉ là những bữa ăn khuya cho những mảnh đời lang thang, hay một buổi thăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhau chơi với các em….

HUỲNH NGỌC HIỂN
(Tình nguyện viên)
Nhã An
ghi

*Trong cuộc sống tôi thấy có rất nhiều nhóm bạn trẻ thành lập những câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện, tham gia các hoạt động từ thiện, như thăm, chăm sóc, quyên góp, đóng góp cho cụ già neo đơn, và các em nhỏ ở những trung tâm từ thiện.…

Thấy được những hình ảnh dễ thương ấy nên tôi rất mong xã hội và cả những thanh niên đang là trụ cột của xã hội quan tâm đến nhiều hơn những hoạt động này trong năm mới. Còn có nhiều người đang cần sự giúp đỡ trong khi có nhiều người chưa hiểu và chưa biết đến sự cần giúp đỡ này từ các tấm lòng từ thiện.

hoan hy.jpg

Tên thật của Hoan Hỷ là Nguyễn Văn Huấn

Hình ảnh về  tiệm cơm chay 8.000 đồng làm cho tôi cũng mong ước sẽ còn có thêm nhiều quán cơm chay như vậy hơn  nữa để phổ biến lợi ích ăn chay, kích cầu nhu cầu ăn chay của mọi người, mà giảm bớt số lượng lớn thịt cá bị giết hại. Ngay cả khi chúng ta đôi khi chưa nghĩ ăn chay là tốt hay không tốt thì 8.000 đồng cũng vừa túi tiền của những người lao động nghèo. Điều này rất hạnh phúc với họ.

Ở gần nơi tôi sống có nhiều chùa thường tổ chức tụng kinh mỗi tối cho quý Phật tử không phân biệt già trẻ, lớn nhỏ hay giàu nghèo, không phân biệt người biết chữ hay không và có những em nhỏ theo cha, theo mẹ đọc kinh, đó là những hình ảnh rất đẹp. Mong ước những hình ảnh này được nhân rộng khắp chùa chiền. Như thế thì sẽ ít đi những thanh niên tụ tập, bia rượu, cờ bạc, đánh lộn và các tệ nạn xã hội khác. Và những thanh niên được đến chùa tụng kinh như thế thì tâm tánh cũng hòa đồng, không dễ nổi nóng lắm. Nếu như trong năm mới mà có nhiều bạn trẻ đến chùa nghe pháp, học kinh..thì xã hội sẽ tốt đẹp lắm.

Là  một người trẻ, được may mắn biết đến Phật pháp rồi được thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Nên cũng rất mong ước các bạn trẻ trong những ngày đầu năm mới  sẽ có cơ hội được trải lòng mình ra, được yêu thương và yêu thương.

HOAN HỶ
(Giáo viên Trường THCS Trần Bình Trọng)
Như Danh ghi

*Ước nguyện đầu năm của tôi là mong sao cho những người em gặp đều có được cuộc sống thật an vui và vững chãi. Có lần sư anh nói: “Nhìn em cười, anh thấy khỏe hẳn ra”, thích thật. Chỉ vậy thôi, mà giúp được anh. Tôi nghĩ  mình sẽ tập cười, buồn cũng cười, vui cũng cười.

Cười giúp tôi khỏe ra, xích gần mọi người hơn, xóa tan lo lắng cho người đối diện, người thương vui, mình cũng hoan hỷ. Thêm vào đó, sẽ tập nhìn sâu, tập quán chiếu để cảm nhận được cái khó nhọc, cái ơn, cái tình thương của mọi người...

nhudanh3.jpg


Đoàn sinh GĐPT Trần Thị Thảo, sinh hoạt tại chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM)

TRẦN THỊ THẢO
(SV mới ra trường)

Mong tình yêu thương đong đầy...

Tây lịch vừa sang, năm mới lại đến, tôi xin nghiêng mình đón chào thời khắc quan trọng ấy, thời khắc của sự hiện diện năm 2014.

Tại sao tôi phải nghiêng mình trước một sự chuyển giao mà dường như có một quy luật thân thuộc từ trước là “đến hẹn lại lên” như vậy? Thiêng liêng lắm các bạn ạ! Chúng ta có thể làm chủ cái ăn, làm chủ cái mặc, làm chủ cái ở và một vài thứ khác nữa nhưng theo tôi cảm xúc thì khó ai mà có thể làm chủ đặng. Bởi thế mà, đã bao lần chúng ta phải rung động trước nó. Và tôi cũng không ngoại lệ, ví như bị cuốn ngay vào cái cảm xúc lâng lâng trước thềm năm mới ấy.

van phuoc.jpg
Phật tử Ngộ Mộc


Ở một góc nhìn nào đó, năm mới đến là như vậy. Trời Sài Gòn chỉ là một điển hình nho nhỏ cho cái cảm xúc vui tươi ấy. Và trên khắp quả địa cầu của chúng ta, bằng cách này hay cách khác, sự đón chào có thể không giống nhau nhưng sự nồng nhiệt thì ắt hẳn luôn đong đầy…

Là một Phật tử, tôi lại thích quan sát hơn. Tĩnh lặng ở một nơi nào đó trong tâm hồn mình, tôi lắng nghe cảm xúc và hiểu nó nhiều hơn. Hoà vào niềm vui ấy, năm mới cũng là dịp để cho mỗi chúng ta trao gửi nhau những gì tốt đẹp nhất, những lời chúc tốt đẹp nhất đến người thân, gia đình, bè bạn…

Cũng cái cớ ấy, năm nay, tôi lại có một ước vọng, một mong muốn chừng như tham lam: giá như có một phương tiện nào đó hay là một cánh thư, một lời nhắn, một email mà có thể gửi đến được tất cả mọi người trên toàn thế giới này thì tôi xin gửi đến một lời chúc đong đầy sự ấm no, chu toàn về sức khoẻ, người người yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cảnh hoà bình và lòng nhân ái.

Trời thì bao dung, đất thì rộng lớn. Tuy không tiếp xúc nhau, không cầm tay nhau nhưng trời thì trông xuống đất thì nhìn lên, trăm năm ngàn năm vẫn hướng về nhau, che chở cho nhau, chẳng khi rời nhau. Chúng ta sống giữa trời và đất thì sự quan tâm ấy phải chăng là nền tảng, là chất liệu quý giá để chúng ta có thể nuôi dưỡng mầm yêu thương thiện lành còn mãi…

NGUYỄN VĂN PHƯỚC - Pháp danh: Ngộ Mộc
(Làm việc tại Toyota Đông Sài Gòn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày