Tu sĩ Thích Đồng Huệ hoàn tục và thôi tất cả chức vụ trong GHPGVN từ ngày 8-11

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Văn phòng Trung ương GHPGVN tại Hà Nội thông tin với Báo Giác Ngộ cho biết đã nhận được đơn xin hoàn tục của tu sĩ Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang.

Theo đó, trong đơn ghi ngày 8-11-2021 gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, tu sĩ Thích Đồng Huệ (thế danh Nguyễn Ngọc Triệu) cho biết vì “mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe không tốt”, xin phép Giáo hội được hoàn tục.

Cùng ngày, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN đã ký ban hành quyết định “cho hoàn tục và cho thôi tất cả chức vụ trong GHPGVN” đối với tu sĩ Thích Đồng Huệ, thế danh Nguyễn Ngọc Triệu.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, 8-11-2021.

Tu sĩ Thích Đồng Huệ, giáo phẩm Thượng tọa, là Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang, Hội trưởng Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, Hội trưởng Hội Phật tử Việt Nam tại Angola, trụ trì chùa Nôm (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) và chùa Quan Âm (TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang).

Tu sĩ Thích Đồng Huệ hoàn tục và thôi tất cả chức vụ trong GHPGVN từ ngày 8-11 ảnh 1

Ảnh chụp đơn xin hoàn tục của tu sĩ Thích Đồng Huệ gửi Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Giang

Đại đức Thích Nguyên Chính, Phó Chánh Văn phòng Trung ương GHPGVN, Trợ lý Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự xác nhận với Báo Giác Ngộ thông tin trên vào chiều 10-11-2021.

Theo luật Phật chế, với người xuất gia, từ khi khởi niệm hoàn tục, vị ấy trình bày ý nghĩ đó ra với một Tỳ-kheo khác, hoặc nói với người trí, thì ngay lúc đó các giới pháp đã thọ được xả, không còn tư cách người xuất gia.

"Thầy Đồng Huệ đã có suy nghĩ, trình bày suy nghĩ xin hoàn tục với chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, có văn bản chính thức, như vậy theo luật Phật chế, thầy ấy không còn là tu sĩ Phật giáo. Đồng thời sau quyết định của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, kể từ ngày 8-11-2021, các chức vụ trong GHPGVN mà thầy Thích Đồng Huệ đảm nhận trước đó được thôi toàn bộ", Đại đức Thích Nguyên Chính cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1190 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chị Hai

GNO - Giờ chị đã thành một bà nông dân U60 thứ thiệt: già, đen, lam lũ. Vậy nhưng, trong ký ức chụp giật của mình, tôi nhớ Hai ngày xưa đẹp gái. Gọi “chụp giật” bởi trong nhà Hai con đầu còn tôi con út; đương nhiên, cái ký ức kia phần nào rất… xa xôi vời vợi.

Thông tin hàng ngày