Tu viện Qoide sẽ trùng tu các bức bích họa cổ

GNO - Các nhà chức trách ở Tây Tạng sẽ sớm bắt đầu khôi phục lại một nhóm các bức bích họa có giá trị hơn 500 năm tuổi đang bị xuống cấp.

Công việc sửa chữa các bức bích họa sẽ làm duyên dáng thêm các bức tường cao ba mét của tu viện ở quận Gonggar, địa khu Sơn Nam, Tây Tạng, dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào tháng 11, theo Gesang, Phó Giám đốc Ban quản lý tu viện.

Dự kiến ​​dự án, được tài trợ bởi chính quyền, sẽ có trị giá hơn 6 triệu nhân dân tệ (977.400 USD), Gesang nói.

Bên trong tu viện Qoide.jpg

Bên trong tu viện Qoide

Một nghệ sĩ Tây Tạng nổi tiếng đã dành 14 năm để tạo ra những bức tranh này sau khi tu viện được thành lập vào năm 1464.

Họa sĩ này là người sáng lập phong cách Khyentse Wangpo, một trường phái hội họa truyền thống chính của Tây Tạng, nổi tiếng với phong cảnh vẽ bằng sắc tố khoáng sản tối.

Bị suy giảm tự nhiên đáng kể, những bức tranh tinh tế này đã bị nứt, màu sắc mờ dần hoặc biến đổi, theo Qamba Cering, Phó Trưởng phòng di sản văn hóa Sơn Nam.

Ngoài ra, những bức bích họa cũng đã bị thiệt hại đáng kể do con người đã nhuộm lên lớp bề mặt của những bức tranh, Qamba Cering nói.

"Thợ sửa chữa phải bám theo phong cách ban đầu của các tác phẩm. Đầu tiên họ sẽ thử nghiệm các kỹ thuật phục hồi trên một vài bức, và sau đó áp dụng cho tất cả các bức bích họa nếu các biện pháp này được chứng minh là mang tính khả thi", ông giải thích.

Tu viện Qoide, một tu viện quan trọng của phái Sakya Phật giáo Tây Tạng, hiện lưu giữ phần lớn các bức tranh tường theo phong cách Khyentse Wangpo vì họa sĩ của họ đã được sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng gần tu viện này, Gesang cho biết.

Trong số tất cả những bức tranh trong tu viện, bức "Lục Đạo Luân Hồi" là có giá trị nhất vì nó mang chủ đề độc đáo, Gesang nói. "Theo truyền thống, hình ảnh của Đức Phật chiếm lĩnh đa số trong những bức bích họa Tây Tạng".

Trong tháng 3, một dự án trùng tu tu viện Qoide với vốn đầu tư hơn 8 triệu nhân dân tệ đã khởi động để chuẩn bị cho việc phục hồi các bức bích họa, theo Gesang.

Sau khi công việc trùng tu được hoàn thành, nhiều nỗ lực hơn nữa sẽ được thực hiện nhằm cải thiện trang thiết bị ánh sáng của tu viện và hệ thống xả nước thải, cũng như môi trường xung quanh, quan chức này nói.

"Hy vọng rằng các bức bích họa quý giá sẽ mở cửa trở lại cho công chúng trong 2-3 năm tới", ông nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày