Tuệ Tĩnh đường Đức Quang: Lòng từ của những người con Phật

Tuệ Tĩnh đường nằm trong khuôn viên chùa Đức Quang thuộc khóm 2, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai dưới sự điều hành của thầy Tâm Huệ.

Tại đây, Chư Tăng Ni và Phật tử  đã từng được đào tạo qua lớp Đông y (trường đại học Y Dược Tp HCM) đích thân khám bệnh và chữa trị cho các bệnh nhân, chủ yếu bằng các phương pháp y học cổ truyền Đông phương kết hợp trị liệu bằng các dụng cụ tập luyện.

tutinh-1.gif

Do Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai lập ra và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Tuệ Tĩnh đường được xây dựng là một tòa nhà hai tầng lầu khang trang, rộng rãi và sạch sẽ, đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân đến khám. Phòng khám được trang bị nhiều máy móc mới hỗ trợ cho việc điều trị như máy chụp X- quang, máy châm cứu, dụng cụ tập trị liệu… Bệnh nhân đến khám đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Thuốc này một phần được bào chế tại chỗ lấy nguyên liệu từ cây trồng trong tỉnh, một phần phải mua từ Saigon . Với sự nhiệt huyết của các tăng ni và cư sĩ, bệnh nhân đến khám rất yên tâm và không phải lo lắng chi trả khoản tiền nào hết.

tutinh-2.gif

Đặc biệt nổi bật tại đây có một phòng bấm huyệt trị liệu. Với năm nhân sự là cư sĩ từ Tp HCM lên để làm từ thiện. Có được những kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về bấm huyệt, xoa bóp, các cư sĩ này dựa theo hình chụp X- quang và lời khai của bệnh nhân để điều trị tận gốc các chứng bệnh như thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống… Nhiều bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, tránh được việc phải mổ và tốn nhiều tiền nếu điều trị bên Tây y. Những cư sĩ này làm việc  liên tục từ sáng đến trưa, nghỉ trưa độ một tiếng rồi làm tiếp đến chiều (trong các ngày thứ Hai, Tư, Sáu trong tuần). Bên cạnh việc điều trị cho bệnh nhân, họ còn làm cả công việc quét dọn, vệ sinh phòng ốc, ngay cả drap giường cũng được họ mang về thành phố giặt và ủi sạch sẽ. Bệnh nhân đến đây không chỉ điều trị mà còn được thư giãn với sự tận tình của các cư sĩ.

tutinh-3.gif

Kể từ tháng 3/2009, các bệnh nhân đến khám phải xuất trình giấy tờ tùy thân, xác nhận khó khăn do địa phương cấp thì mới được miễn phí điều trị và cấp thuốc. Hiện nay, để việc hoạt động được hữu hiệu hơn, phòng khám muốn phát triển thành bệnh viện từ thiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn về tài lực và nhân lực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày