Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch

Pháp tướng Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông
Pháp tướng Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 20-5, tại tổ đình Phổ Quang (phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM) môn phong tổ đình đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật - 20 năm ngày Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Như Niệm, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa Thượng Thích Như Tín - Thành viên Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, cùng chư tôn đức các Ban, viện Trung ương; Thượng tọa Thích Minh Nhựt, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Phú Nhuận, đại diện Ban Trị sự các quận huyện và chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Như Niệm đã cung tuyên tiểu sử, ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông, nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Thành phố và quận Phú Nhuận, viện chủ tổ đình Phổ Quang.

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch ảnh 1

Hòa thượng Thích Như Niệm cung tuyên tiểu sử

Hòa Thượng Thế danh Nguyễn Văn Kế, sinh năm 1914 (Giáp Dần), tại xã Tân Hòa, huyện Mõ Cày, tỉnh Bến Tre. Năm 1938, ngài cùng các thân hữu lập tổ đình Phổ Quang, sau đó cung thỉnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Hải Tràng - vị cao tăng thời bấy giờ về trụ trì để hướng dẫn đồ chúng tu học.

Năm 1947, Hòa thượng nêu tâm nguyện muốn xuất gia được Tổ sư Hải Tràng chấp thuận thâu nhận ban pháp danh là Tánh Nguyên, hiệu Hoằng Nguyên sớm hôm cần mẫn hầu thầy tùng chúng tu học. Năm 1950 được đăng đàn thọ cụ túc giới tại Đại giới đàn chùa Thanh Trước do Hòa thượng bổn sư làm Hòa thượng Đường đầu

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch ảnh 2

Quang cảnh lễ tưởng niệm

Hòa thượng đã nỗ lực phụ giúp thầy bổn sư trong nhiều công tác Phật sự đặc biệt là nuôi chúng và đào tạo Tăng tài như mở Phật học viện Phổ Quang, sau đổi lại là Phật học viện Hải Tràng, đào tạo các khóa trung đẳng nội minh cho chư Tăng các tự viện tại các tỉnh thành trong cả nước thời bấy giờ. Nhiều người đã trưởng thành và hiện đang lãnh đạo các cấp Giáo hội cũng như hướng dẫn đồ chúng tu học. Tổ đình Phổ Quang cũng là nơi thường xuyên mở đạo tràng an cư kiết hạ để cho đại chúng nương tựa thúc liễm thân tâm, trao dồi giới đức từ khi tổ Hải Tràng đến Hòa thượng vẫn tiếp tục duy trì cho đến ngày nay.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã trùng tu tổ đình Phổ Quang nhiều lần để được trang nghiêm tú lệ, kiến tạo bảo tháp thờ Phật cũng như tôn trí xá lợi của Hòa thượng tôn sư và kiến tạo gần 10 ngôi già lam góp phần lan tỏa đạo từ bi và trí tuê nhiệm mầu của đức Phật đến những nơi hữu duyên từ miền Nam, miền Tây lên tận n vùng Cao Nguyên Lâm viên đầy nắng gió.

Hóa duyên đã mãn những việc cần làm đã làm xong, ngày mùng 8-4 nhuận năm Tân Tỵ ngài thị hiện bệnh duyên, đến 18 giờ 30 mùng 9-4 nhuận Hòa thượng an nhiên thị tịch thọ 88 năm, trãi qua 51 mùa an cư kiết hạ.

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch ảnh 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đọc lời tưởng niệm của GHPGVN

Thay mặt Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã đọc lời tưởng niệm, một lần nữa nêu bậc công hạnh và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông đối với đạo pháp và dân tộc.

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự , Phó Thường trực ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã thay lời tông phong tổ đình Phổ Quang phát biểu cảm tạ.

Sau lễ tưởng niệm, môn phong đã thiết lễ trai Tăng cúng dường để ngõ hầu báo đáp thâm ân hóa độ của tôn sư ,người đã khai tâm mở trí và truyền trao giới thân huệ mạng cho nhiều Tăng, Ni và Phật tử hữu duyên.

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch ảnh 4

chư tôn đức cầu nguyện giác linh cao đăng Phật quốc

Tưởng niệm 20 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Thông viên tịch ảnh 5

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm cảm tạ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

Người ưa tranh cãi sẽ rất khó tu

GNO - Tranh cãi thì tâm bất an, nếu sân giận xuất hiện thì hỷ lạc vắng mặt. “Người thường ưa tranh cãi, không khen việc đình chỉ tranh cãi, thì đó là pháp không thể ái lạc, không thể ái hỷ”.

Thông tin hàng ngày