Tượng Phật bằng hoa khổng lồ

600 Phật tử cùng 30 nghệ nhân đang cật lực làm việc tại chùa Linh Phước, Đà Lạt, để hoàn thành bức tượng Phật cao khoảng 18 m (gồm đế, tượng và hào quang) làm bằng hoa bất tử, kịp Festival hoa đầu tháng 1/2010.

Theo Thượng tọa Thích Tâm Vị, trụ trì chùa Linh Phước, các nghệ nhân, phật tử hai chùa Linh Phước và Linh Ẩn phải dùng gần 600.000 hoa bất tử (tương đương hơn 1,5 tấn), mất 20 ngày để kết thành bức tượng Phật. Hoa được thu mua từ những nhà vườn ở Đà Lạt và Đức Trọng (Lâm Đồng).

Tuong-phat-1-to.jpg
Bức tượng Phật khổng lồ kết bằng hoa
đang trong quá trình thi công. Ảnh: Đỗ Quyên

Bức tượng Phật do Thượng tọa Thích Tâm Vị thiết kế, có chiều cao thân 15,5 m, phần đài sen làm đế cao 1,5 m, hào quang tỏa trên đầu Đức Phật cao 1 m.

Nghệ nhân Vương Minh Dũng, tác giả thiết kế và trực tiếp thi công ước tính, số hoa bất tử dùng để kết thành bức tượng Phật, nếu trải thành thảm hoa trên một mặt phẳng sẽ có diện tích gần 200 m2. "Tuy tượng kết bằng hoa nhưng cốt tượng rất chắc chắn, được thiết kế bằng thép chịu lực", ông Dũng cho biết.

Bất tử là loại hoa có độ bền và tuổi thọ rất cao. Đặc biệt không cần phun nước, hoa vẫn có thể sử dụng hàng tháng. Ý định của nhà chùa là sẽ trưng bày tượng hoa này qua đến tháng 2 Âm lịch để phục vụ mùa hành hương năm mới.

Nhà sư trụ trì chùa Linh Phước đánh giá, đây là công trình đầy ý nghĩa phục vụ tháng hành hương, cầu nguyện của giới phật tử khắp cả nước, hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt. "Trên thế giới tới nay chưa có tượng Phật làm bằng hoa nào lớn bằng tượng Phật đang thực hiện tại chùa Linh Phước", Thượng tọa Thích Tâm Vị khẳng định.

Công trình này đã đăng ký với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, dự kiến khánh thành vào ngày 31/12, được công nhận kỷ lục trong Festival hoa Đà Lạt. Đơn vị tài trợ là Công ty Long Quân cũng đã gửi hồ sơ sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật bằng hoa lớn nhất thế giới.

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt khá nổi tiếng, có tháp chùa cao 37 mét, được công nhận là tháp chùa cao nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan dâng y Kathina của Hoàng gia lên Đức Pháp chủ và chư vị giáo phẩm

[Video] Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan dâng y Kathina của Hoàng gia lên Đức Pháp chủ và chư vị giáo phẩm

GNO - Đây là hoạt động do Bộ Ngoại giao Vương quốc Thái Lan tổ chức tại nhiều quốc gia, cúng dường lên chư Tăng Bắc tông, Nam tông, Kim cương thừa, với ý nghĩa không chỉ là lễ nghi truyền thống dâng y tạo phước có giá trị tâm linh cao quý, mà còn là dịp tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa...
Tống Duệ Uyên (ngồi) trong buổi giao lưu, ký tặng sách Muôn trùng xứ sở - Ảnh: NVCC

Từ fanpage Thòong đến trang sách yêu văn hóa

GNO - Tống Duệ Uyên, một bạn trẻ sinh sau 2000, cử nhân Triết học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, sở hữu một fanpage với hơn 60.000 người theo dõi, mang tên Thòong dành kể chuyện.

Thông tin hàng ngày