Tượng Phật bằng hoa khổng lồ

600 Phật tử cùng 30 nghệ nhân đang cật lực làm việc tại chùa Linh Phước, Đà Lạt, để hoàn thành bức tượng Phật cao khoảng 18 m (gồm đế, tượng và hào quang) làm bằng hoa bất tử, kịp Festival hoa đầu tháng 1/2010.

Theo Thượng tọa Thích Tâm Vị, trụ trì chùa Linh Phước, các nghệ nhân, phật tử hai chùa Linh Phước và Linh Ẩn phải dùng gần 600.000 hoa bất tử (tương đương hơn 1,5 tấn), mất 20 ngày để kết thành bức tượng Phật. Hoa được thu mua từ những nhà vườn ở Đà Lạt và Đức Trọng (Lâm Đồng).

Tuong-phat-1-to.jpg
Bức tượng Phật khổng lồ kết bằng hoa
đang trong quá trình thi công. Ảnh: Đỗ Quyên

Bức tượng Phật do Thượng tọa Thích Tâm Vị thiết kế, có chiều cao thân 15,5 m, phần đài sen làm đế cao 1,5 m, hào quang tỏa trên đầu Đức Phật cao 1 m.

Nghệ nhân Vương Minh Dũng, tác giả thiết kế và trực tiếp thi công ước tính, số hoa bất tử dùng để kết thành bức tượng Phật, nếu trải thành thảm hoa trên một mặt phẳng sẽ có diện tích gần 200 m2. "Tuy tượng kết bằng hoa nhưng cốt tượng rất chắc chắn, được thiết kế bằng thép chịu lực", ông Dũng cho biết.

Bất tử là loại hoa có độ bền và tuổi thọ rất cao. Đặc biệt không cần phun nước, hoa vẫn có thể sử dụng hàng tháng. Ý định của nhà chùa là sẽ trưng bày tượng hoa này qua đến tháng 2 Âm lịch để phục vụ mùa hành hương năm mới.

Nhà sư trụ trì chùa Linh Phước đánh giá, đây là công trình đầy ý nghĩa phục vụ tháng hành hương, cầu nguyện của giới phật tử khắp cả nước, hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt. "Trên thế giới tới nay chưa có tượng Phật làm bằng hoa nào lớn bằng tượng Phật đang thực hiện tại chùa Linh Phước", Thượng tọa Thích Tâm Vị khẳng định.

Công trình này đã đăng ký với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, dự kiến khánh thành vào ngày 31/12, được công nhận kỷ lục trong Festival hoa Đà Lạt. Đơn vị tài trợ là Công ty Long Quân cũng đã gửi hồ sơ sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật bằng hoa lớn nhất thế giới.

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt khá nổi tiếng, có tháp chùa cao 37 mét, được công nhận là tháp chùa cao nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày