Tượng Phật bằng hoa khổng lồ

600 Phật tử cùng 30 nghệ nhân đang cật lực làm việc tại chùa Linh Phước, Đà Lạt, để hoàn thành bức tượng Phật cao khoảng 18 m (gồm đế, tượng và hào quang) làm bằng hoa bất tử, kịp Festival hoa đầu tháng 1/2010.

Theo Thượng tọa Thích Tâm Vị, trụ trì chùa Linh Phước, các nghệ nhân, phật tử hai chùa Linh Phước và Linh Ẩn phải dùng gần 600.000 hoa bất tử (tương đương hơn 1,5 tấn), mất 20 ngày để kết thành bức tượng Phật. Hoa được thu mua từ những nhà vườn ở Đà Lạt và Đức Trọng (Lâm Đồng).

Tuong-phat-1-to.jpg
Bức tượng Phật khổng lồ kết bằng hoa
đang trong quá trình thi công. Ảnh: Đỗ Quyên

Bức tượng Phật do Thượng tọa Thích Tâm Vị thiết kế, có chiều cao thân 15,5 m, phần đài sen làm đế cao 1,5 m, hào quang tỏa trên đầu Đức Phật cao 1 m.

Nghệ nhân Vương Minh Dũng, tác giả thiết kế và trực tiếp thi công ước tính, số hoa bất tử dùng để kết thành bức tượng Phật, nếu trải thành thảm hoa trên một mặt phẳng sẽ có diện tích gần 200 m2. "Tuy tượng kết bằng hoa nhưng cốt tượng rất chắc chắn, được thiết kế bằng thép chịu lực", ông Dũng cho biết.

Bất tử là loại hoa có độ bền và tuổi thọ rất cao. Đặc biệt không cần phun nước, hoa vẫn có thể sử dụng hàng tháng. Ý định của nhà chùa là sẽ trưng bày tượng hoa này qua đến tháng 2 Âm lịch để phục vụ mùa hành hương năm mới.

Nhà sư trụ trì chùa Linh Phước đánh giá, đây là công trình đầy ý nghĩa phục vụ tháng hành hương, cầu nguyện của giới phật tử khắp cả nước, hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt. "Trên thế giới tới nay chưa có tượng Phật làm bằng hoa nào lớn bằng tượng Phật đang thực hiện tại chùa Linh Phước", Thượng tọa Thích Tâm Vị khẳng định.

Công trình này đã đăng ký với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, dự kiến khánh thành vào ngày 31/12, được công nhận kỷ lục trong Festival hoa Đà Lạt. Đơn vị tài trợ là Công ty Long Quân cũng đã gửi hồ sơ sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật bằng hoa lớn nhất thế giới.

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt khá nổi tiếng, có tháp chùa cao 37 mét, được công nhận là tháp chùa cao nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trà giả Phạm Quang Hùng thường xuyên chia sẻ về trà, thiền và tâm lý trị liệu ở nhiều nơi, trong đó có những khóa tu, khóa sinh hoạt của người trẻ

Kể chuyện thiền trong từng ấm trà

GNO - Câu chuyện về trà giả, Phật tử Phạm Quang Hùng (pháp danh Pháp Thiện) mở ra nhẹ như một làn hương trà nhưng lắng sâu và bền bỉ. Anh bước vào thế giới trà bằng con đường của người thực tập: lấy thiền làm gốc, lấy trà làm duyên, để thân và tâm có cơ hội trở về trọn vẹn trong hiện tại.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Tam giác Kim Cương” của Phật giáo Odisha được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới dự kiến

GNO - UNESCO đã đưa một khu vực được gọi là “Tam giác Kim Cương” gồm ba di tích Phật giáo là Ratnagiri, Udayagiri và Lalitgiri tại các huyện Jajpur và Cuttack, bang Odisha, vào Danh sách dự kiến (Tentative List) của Ấn Độ để xem xét khả năng được công nhận là Di sản Thế giới, theo thông báo từ các quan chức Ấn Độ.

Thông tin hàng ngày