Ước nguyện đầu năm

Giác Ngộ - Tết đi qua, nhưng không khí xuân, trời miền Nam se se lạnh, hoa lá trên mọi nẻo đường đua nhau khoe sắc thắm. Thoắt, rằm tháng Giêng đã đến, mọi người không ai bảo ai, nô nức lên chùa, cầu nguyện cho một năm mới tươi sáng hơn, an lành hơn cho mình, cho người thân.
BTN_0025.JPG

Với Thanh Mai (Phật tử chùa Khánh Quới, huyện Tân Bình, tỉnh Tiền Giang) thì lâu lắm rồi dù xuân về có vui vẻ, nhộn nhịp hay bận rộn đến thế nào thì Mai và gia đình cũng không quên đi lễ chùa để cầu mong những điều may mắn, an lành, hạnh phúc đến với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

Mai chia sẻ: "Ngoài mong ước cha mẹ sẽ sống mãi bên em để dạy dỗ em nên người và cũng để em đền đáp công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ thì em nguyện cầu nhiều điều tốt lành đến với người thân; những trẻ em lang thang, những trẻ em khuyết tật và những người già neo đơn có được một chỗ ở và một cuộc sống ổn định. Hy vọng những người bị nhiễm HIV/AIDS có thể sống có ích và sống hòa nhập với cộng đồng. Những tệ nạn xã hội dần dần bị đẩy lùi và đất nước ngày càng phát triển để mọi người có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc và vui vẻ".

Riêng đối với những đôi uyên ương là Phật tử thì xuân về các bạn lại có dịp tay trong tay cùng nhau đến chùa lễ Phật. Và đặc biệt trong niềm vui đón xuân về, họ - những đôi tình nhân hạnh phúc không ngại ngần chia sẻ với nhau niềm mong ước trọn vẹn lứa đôi. Tươi xinh cùng chồng sắp cưới đi lễ Phật đầu năm, Hạnh Vân (Phật tử chùa Giác Ngộ, quận 5, TP.HCM) chia sẻ: "Trong niềm vui ngập tràn đón mùa xuân sang, thắp nén hương lên bàn Phật, ngoài cầu nguyện người thân, gia đình của mình và anh ấy luôn được bình an thì mình cũng nguyện xin Phật từ bi gia hộ không chỉ cho tình yêu mình và anh ấy mà cho tất cả đôi lứa yêu nhau luôn thắm chặt tình yêu, bền duyên, sống hạnh phúc và luôn hướng nhau đến cuộc sống chân, thiện, mỹ".

Xuân về hạnh phúc nở đầy trên môi đôi lứa, những lời nói ngọt ngào như được vun vén từ những giọt mật không ngừng tươm. Cứ vậy mà niềm vui từ những lời nguyện ước không chỉ dừng lại ở các anh chị, các đôi uyên ương Phật tử mà các trẻ nhỏ cũng hoan hỷ đua nhau bày tỏ ước nguyện của mình với sư thầy, sư cô với ông bà, cha mẹ. Những ước mong của trẻ con bao giờ cũng tạo nên tiếng cười giòn giã cho mọi người bởi sự hóm hỉnh, dễ thương và hồn nhiên: "Tết năm sau, con ước có thật nhiều bao lì xì, có thật nhiều áo đẹp đi chơi và ít bị đánh đòn". Trong những đứa trẻ đó, chỉ riêng bé Tuyết Nhi 5 tuồi thì lại ước: "Năm mới em ước em học thật giỏi để ba, mẹ, chị Hai vui. Và ước cho chị Hai lấy chồng muộn muộn tí để năm nào ngày giao thừa và cúng cầu an đầu năm em luôn được đi lễ chùa cùng chị Hai".

Xuân về, niềm vui luôn hé nở trên gương mặt mọi người bởi trong làn gió ấm áp, xuân đã len lỏi về trong mọi nhà, trên mọi đường phố đông vui, nhộn nhịp hay dịu dàng hòa nhịp vào thiên nhiên với những sắc màu rực rỡ để rồi từ ấy chạm vào trái tim mỗi người niềm cảm xúc riêng. Trong không khí này đây nếu như Thanh Mai, Hạnh Vân về chùa với niềm vui dạt dào thì Diệu Hiền (tỉnh Tiền Giang) khi về thăm bổn tự "lòng cứ nao nao một nỗi niềm khó tả". Bởi vì "mái chùa có tên Chơn Thường 1(xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) mà em yêu lắm từ khi còn nhỏ, nơi mà có những vị thầy, vị cô luôn động viên những lúc em gặp khó khăn giờ nằm lặng lẽ dường như không có không khí mùa xuân. Gió hắt hiu, len vào cây lá kêu xào xạc ở sân chùa luôn yên vắng. Diệu Hiền lại ước nguyện một ngày nào đó, ngôi chùa nhỏ được trùng tu, khang trang hơn, âm vang tiếng kinh kệ sớm chiều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sivali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày