Về một trú xứ an cư cấm túc

GN - Chúng tôi đến thăm tịnh thất Đức Sơn (tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào một buổi chiều cuối tháng Sáu âm lịch. Đang trong mùa An cư, mới đến tam quan đã nghe tiếng mõ đều đều hòa cùng tiếng tụng kinh, quyện trong hương trầm, tất cả làm nên một không gian tâm linh sâu lắng, thiêng liêng mà lại gần gũi. Được biết, nơi đây là trú xứ an cư cấm túc của 30 Tỳ-kheo-ni đến từ nhiều tự viện ở cố đô, với thời biểu tu học nghiêm mật.

Trò chuyện với Sư cô Thích nữ Liên Châu, Trưởng chúng an cư, được Sư cô cho biết: đây là trú xứ an cư cấm túc thuộc trú xứ chùa Hồng Ân, lần đầu tiên được Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với Phân ban Ni giới tỉnh tổ chức cho các Tỳ-kheo-ni phát tâm tập trung tịnh tu ba tháng theo luật Phật chế.

1.jpg

Quá đường

Tại Huế, trong hai năm qua, ngoài lịch bố-tát tụng giới tập trung theo truyền thống, Ban Trị sự tỉnh thực hiện chương trình an cư tập trung một tháng hai ngày tại tổ đình Từ Đàm cho chư Tăng; bốn trú xứ Diệu Đức, Hồng Ân, Diệu Viên, Diệu Hỷ cho chư Ni. Mỗi lần gặp nhau cùng nghe giới, quá đường, tụng kinh Di giáo, thảo luận trong tinh thần ‘kiến hòa đồng giải’, theo đó tình đạo càng tăng trưởng, sách tấn các vị Tỳ-kheo trẻ tinh tấn tu học, phát tâm dấn thân làm Phật sự.

Cũng nghĩ về một trú xứ an cư cấm túc theo truyền thống luật Phật chế định đối với Ni giới, đặc biệt là tạo điều kiện để các Tỳ-kheo-ni trẻ phát tâm an cư cấm túc, Ni sư Thích nữ Minh Tú, trú trì chùa Đức Sơn phát nguyện dùng tịnh thất Đức Sơn làm điểm an cư cấm túc cho chư Ni, mùa an cư năm nay là khóa đầu tiên với sự chứng minh của chư tôn túc và sự đồng thuận của Phân ban Ni giới.

2.jpg

Lắng nghe chư Ni sư giáo thọ kể về gương hành đạo của chư Ni trưởng

Ban đầu số lượng còn khiêm tốn, 30 vị đến từ mỗi chùa khác nhau trong tỉnh, nên khi tập trung còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng đã hòa nhập một cách nhanh chóng. Sư cô Thích nữ Phương Hiếu cho biết mỗi thời kinh, thiền tập, chấp tác đều được thực hiện một cách tự giác theo sự phân công của đại chúng, nếp sống an cư cấm túc đem đến nhiều pháp lạc cho mỗi hành giả. Trong các buổi pháp thoại, giờ sinh hoạt đại chúng, gương tu, dấn thân phụng sự của chư tôn đức Trưởng lão Ni như Sư bà Thích nữ Thể Quán, Sư bà Thích nữ Diệu Không… được Ni sư giáo thọ kể lại một cách giản dị, gần gũi và sinh động đã đi vào lòng người, thôi thúc ý chí tiến tu và hành đạo mà mỗi hành giả đã phát nguyện…

3.jpg

Học luật tạng

Sư cô Thích nữ Liên Hương dù đã trú trì vẫn tạm gác công việc Phật sự bổn tự để được nương chúng tu tập. Ngoài thời biểu tu học, chư Ni trẻ hành giả còn tham gia các hoạt động Phật sự được Giáo hội giao phó, như góp phần chuẩn bị cơm cho chương trình Tiếp sức mùa thi cũng như trong Lễ hội Quán Thế Âm 19-6 âm lịch vừa qua…

Qua gần ba tháng của khóa an cư cấm túc đầu tiên dành cho chư Ni trẻ tại tịnh thất Đức Sơn, quý Ni sư trong Phân ban Ni giới mong ước trong tương lai mô hình này sẽ được nhân rộng, sẽ có trường hạ quy mô hơn, lớn hơn để tạo điều kiện cho sự tu học Ni giới - Ni sư Thích nữ Diệu Đạt cho biết.

4.jpg

Chấp tác theo sự phân công của đại chúng

Niềm an lạc không chỉ ở các hành giả an cư, ở các Ni sư trong Phân ban Ni giới, mà còn lan tỏa đến nhiều người, nhiều giới khác nhau. Phật tử Nguyễn Thị Thu Hương, sinh hoạt tại khuôn hội Phật giáo Tịnh Bình - TP.Huế, một trong những người ngoại hộ cho trú xứ bày tỏ sự hạnh phúc khi thấy quý cô có được môi trường tu tập nghiêm mật. Là người Phật tử tại gia, chị cầu mong sẽ luôn nhìn được thấy hình ảnh chư Tăng, Ni chuyên tu để Phật tử nương tựa và học theo đức giải thoát.

Rời trú xứ Đức Sơn khi hoàng hôn buông xuống, trong lòng tôi mạnh mẽ một niềm tin: hành trang quý giá nhất của người xuất gia, của chư Tăng Ni là công đức tu tập; món quà quý nhất, điều mà người Phật tử mong mỏi nhất ở những người thầy tâm linh của mình cũng chính là đức giải thoát do nghiêm mật giữ gìn giới luật, nỗ lực thực hành thiền định và tinh tấn trau dồi trí tuệ giải thoát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày