Vì sao không thương mến nhau?

GNO - Vì sao không thương mến nhau… Tôi, bạn và ai đó cùng máu đỏ, cùng da thịt, biết cảm giác đớn đau, cùng sống trên một địa cầu mà sao không thương mến nhau? Lạ thế! Chúng ta có chung một điểm là dòng máu đỏ nên chúng ta là bạn của nhau, là đồng loại... Bạn ở bất cứ nơi nào của trái đất này: châu Á, châu Âu, Phi hay chỗ nào đó chúng ta vẫn cứ là bạn.

wtinhnguoi.jpg 

Cùng là con người, chúng ta có những nỗi khổ niềm đau như nhau, chúng ta thương nhau để cùng xoa dịu nỗi khổ đau ấy, sao lại ghét nhau làm gì? - Ảnh minh họa

Bạn mang trên mình màu da gì cũng được: trắng, đỏ, đen, vàng cũng là bạn. Dù bạn nói ngôn ngữ nào chúng ta vẫn là bạn. Chúng ta là một nhóm của bảy tỷ người trên trái đất này tất nhiên là bạn và là bạn thì tại sao lại không thương nhau? Chúng ta là bạn, là con người chúng ta thương nhau như thể chân tay hà cớ gì chúng ta lại ghét nhau.

Bạn thân ơi cố gắng yêu thương người

Dù người không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài

(Lê Hựu Hà)

Bạn ơi! Bài học đầu tiên học được từ mẹ là tình thương bao la vô điều kiện. Dù con như thế nào mẹ cũng thương. Nhưng khi va chạm với đời ta quên lời mẹ dạy, quên hành động mẹ ứng xử. Chúng ta không còn thương mến nhau nữa. Khi yêu thương không còn thì có nên gọi đó là thảm họa, là chiến tranh của tập thể lớn, là khổ đau? Phải rồi, không thương nhau thì dễ dàng giết nhau, dễ "ăn thịt" nhau, dễ làm tội làm tình nhau...

Bạn ơi! Hãy yêu thương nhau dù ở hoàn cảnh nào. Vì máu đỏ, vì là con người ta thương mến nhau dù người tránh ta, dù người không yêu ta. Một ngày, hai ngày bạn sẽ hiểu đâu là điều tốt, điều hay… 

Đời có bao lâu mà ta quay lưng lại với nhau, đời có gì đắng cay bằng việc ta không nhìn nhau vì hận thù nhau? Hãy nhìn vào mắt nhau cho nhau một nụ cười. Chúng ta cùng ngồi xuống bên nhau đặt tay vào nhau. Hai bàn tay, rồi bốn, rồi sáu… bàn tay chồng lên nhau. Hơi ấm cùng nhau sưởi ấm ban đêm, cùng nhau nắm tay nhau về phía trước. Tình thương yêu đã phủ lên mái tóc này, cùng sống vun đắp sự bình an trong tâm này.

Từ đây người biết thương người

Từ đây người biết yêu người.

(Văn Cao)

Bạn ơi! Chúng ta ngồi cùng nhau không ai lẻ loi. Nỗi cô đơn không còn. Ta quên những điều trắc trở, khổ đau. Ngày tươi vui đang dần trở lại. Nắng rực hồng trải muôn nơi.

Bạn ơi! Chúng ta ngồi cùng nhau không ai lẻ loi. Ngày mai là những ngày vui tràn ngập ca khúc yêu đời. Lời chúng ta muốn nói: Thương nhau ngàn năm.

Đó không phải chỉ là khẩu hiệu nếu bạn hiểu rõ giá trị của tình thương. Thương đồng loại và thương muôn loại, đừng ghét nhau!

Diệu Hòa

LTS: Bạn nghĩ gì về "tình yêu thương và hạnh phúc", nhất là trong "bối cảnh" tình yêu thương bị đưa xuống hàng nhì, hàng ba và những giá trị vật chất, lối sống hưởng thụ, vị kỷ đang gia tăng nơi người trẻ? 

Mọi chia sẻ về chủ đề trên, bạn có thể cộng tác với Giác Ngộ Online qua các bài viết cảm nhận, suy tư trăn trở, hoặc kinh nghiệm sống, những kỷ niệm của chính bạn, hoặc người mà bạn có duyên gặp gỡ, tiếp xúc..., vui lòng gửi về bandocgiacngo@gmail.com hoặc phatgiaovatuoitre@gmail.com

Các bài viết phù hợp sẽ đăng trên chuyên mục Phật giáo - Tuổi trẻ của Giác Ngộ Online và sẽ chọn đăng trên Giác Ngộ - báo in hàng tuần.

Rất mong được đón nhận sự cộng tác từ bạn đọc!

___________

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tôn đức chủ tọa hội nghị

Phật giáo huyện Thọ Xuân tổng kết Phật sự năm 2020

GNO - Ngày 19-1, tại văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Thọ Xuân (chùa Linh Cảnh - xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021.
Báo Giác Ngộ số 1086, ra ngày 22-1-2021 có nhiều nội dung đáng đọc

Giác Ngộ số 1086: Thánh cầu hay phi Thánh cầu?

GNO - Ngoài thông tin về việc lần đầu tiên ban hành quy chế hoạt động của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Giám luật; Hội nghị kỳ 5 - khóa VIII Hội đồng Trị sự GHPGVN..., Giác Ngộ số 1086, ra ngày 22-1 còn nhiều tin bài đáng quan tâm.

Thông tin hàng ngày