Vì sao ung thư tụy khó chữa?

GNO - Ung thư tụy sở dĩ khó chữa khỏi chủ yếu là vì các dấu hiệu ban đầu của bệnh rất mờ nhạt, ung thư này tiến triển nhanh và vẫn chưa có cách tầm soát hiệu quả.

Ung thư tụy là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng thứ ba tại Hoa Kỳ với tỉ lệ sống còn trong 5 năm chỉ ở mức 9%, theo tổ chức Mạng lưới Hành động vì Ung thư tụy.

ungthutuy1.jpg
Ung thư tụy sở dĩ khó chữa khỏi chủ yếu là vì các dấu hiệu ban đầu của bệnh rất mờ nhạt

Ung thư tụy lan nhanh chóng

Ung thư này lan nhanh chóng vì vị trí của nó: tụy nằm sau trong vùng bụng và lân cận các cơ quan trọng yếu khác của cơ thể.

Tuyến tụy sản xuất các men giúp tiêu hóa và các hormone kiểm soát mức đường huyết của chúng ta. Khi một khối u xuất hiện trong tụy, nó có thể dễ dàng lan ra các phần khác của cơ thể.

Các tế bào ung thư tụy cực kỳ “mạnh và hung hãn”. Thậm chí các khối u nhỏ cũng có thể lan sang các cơ quan khác trước khi bệnh được chẩn đoán - theo TS.Timothy Donahue, chuyên gia phẫu thuật ung bướu trường Y khoa David Geffen (UCLA).

Yếu tố nguy cơ gây ung thư tụy

Hơn 56.000 người tại Hoa Kỳ được chẩn đoán ung thư tụy trong năm 2019, theo PanCan. Theo nhóm nghiên cứu này, các yếu tố nguy cơ bao gồm các dạng tiểu đường mãn tính, viêm tụy mãn và viêm tụy di truyền, hút thuốc lá, do cao tuổi, béo phì và chế độ ăn có hàm lượng cao thịt đỏ và thịt chế biến công nghiệp.

Các dấu hiệu ban đầu của ung thư tụy thường không rõ ràng nên sẽ khó được can thiệp kịp thời. Các dấu hiệu của bất ổn tụy có thể là đau bụng hay đau lưng, sút cân, ăn không ngon miệng, nôn ói. Vàng da cũng có thể là một dấu hiệu bệnh nếu các khối u làm đóng tắt ống dẫn dịch ở đầu tụy. 

Tỉ lệ sống sót trong 5 năm khi mắc ung thư tụy đã tăng từ 4% lên đến 9%. Đây là một tiến bộ đáng mừng. Ung thư tụy cũng có thể liên quan đến biến đổi gene trong các gene BRCA, tương tự với ung thư vú.

Các chuyên gia ung thư cũng đang thử nghiệm việc kết hợp hóa trị và điều trị ung thư trước khi phẫu thuật với hy vọng sẽ có thể nâng tỉ lệ sống sót lên gấp đôi, tức từ 10 - 20 năm và sẽ có giải pháp để ngăn chặn sự lan nhanh của bệnh.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày