Vị Tăng trẻ chuyên phát cơm cho bệnh nhân

GN - Chỉ cần đến ấp 4, đi vào con đường đất đỏ nối dài, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM, hỏi thăm ĐĐ.Thích Bửu Thành - vị sư với tấm lòng thiện nguyện, chuyên phát cơm chay từ thiện cho những bệnh nhân nghèo thì hầu như ai cũng biết…

Duyên Phật và tấm lòng nhân ái

Sinh ra và lớn lên ở Q.8 (TP.HCM), từ năm 13 tuổi, thầy đã phát nguyện tu học Phật pháp, cha mẹ mặc dù đã phản đối (vì thầy là con một trong gia đình, cuộc sống sung túc, có điều kiện) nhưng trong thâm tâm thầy cảm nhận đó không là ham muốn và lý tưởng duy nhất, đích đến trong cuộc đời của thầy chính là được đi tu.

hinh 2.JPG


Thầy Thích Bửu Thành với hạnh nguyện sẻ chia,
những phần cơm chay ấm lòng được trao với bệnh nhân nghèo - Ảnh: H.V

Được sự yêu thương của cha mẹ từ nhỏ nhưng thầy không bao giờ tỏ ra nghịch phá, ỷ lại. Cứ mỗi lần được về quê chơi ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, sau những giờ vui chơi thầy hay vào chùa gần nhà ông, bà của mình để đọc kinh. Lời kinh, tiếng kệ đánh thức tâm thức tu hành, nhất là nghe kinh Vu lan - nói về công ơn cha mẹ, những hy sinh của cha mẹ dành cho con cái, những nghiệp quả luân hồi mà con phải thọ lãnh...

Ngôi chùa Bửu Châu được HT.Thích Thiện Kỳ khai sơn 1979, nằm trong một vùng quê hẻo lánh, điều kiện về vật chất vô cùng khó khăn, nhưng với chí tu hành từ nhỏ, cùng niềm ước mong hoằng dương Chánh pháp, thầy đã trụ lại chùa cho đến ngày nay. Sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học, năm 2006 thầy được BTS GHPGVN TP.HCM bổ nhiệm chính thức về trụ trì chùa Bửu Châu trong niềm vui của bà con nơi đây.

Chùa nằm ở vùng sâu, hoang sơ, người dân còn nghèo khó, các gian thờ Phật lúc ấy chưa được trang nghiêm, thầy đã phải tất tả cùng người dân chăm lo, trồng cây, kiến thiết cảnh chùa cho khang trang, sạch đẹp.

Kiến tạo cảnh chùa xong, thầy ấp ủ trong lòng ý nguyện phát cơm chay từ thiện cho người nghèo, yểm trợ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ. “Mỗi khi nghe ai đó kể chuyện về cuộc sống mưu sinh khó nhọc của nhiều người, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, có những hoàn cảnh phải ăn cơm thừa, canh cặn của người khác, đêm về lạnh lẽo chỉ biết ôm bụng chịu đói vì không có tiền ăn cơm… tôi đã không giấu nổi nước mắt của mình”, thầy Bửu Thành bộc bạch.

Do vậy, năm 2011, thầy chủ động thành lập ra ban cơm chay từ thiện phát cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn (nói là dành cho người nghèo khó nhưng thực ra ai ai cũng có thể nhận cơm, cứ lại nhận là thầy phát - PV).

Tấm lòng thiện nguyện đó được người dân hết lòng ủng hộ. Những ngày đầu đương nhiên là khó khăn và vất vả, từ việc mua nguyên nhiên liệu, nồi, chảo, thau, chậu… tìm đầu bếp, người dọn dẹp, là nỗi lo lắng làm thầy thao thức, nhưng cũng nhờ sự gia hộ của Phật cùng lòng quyết tâm, thầy đã cố gắng chu toàn trong sự giúp đỡ của bà con gần xa: người có gạo giúp gạo, có dầu giúp dầu, có than giúp than, có rau cải giúp rau cải, có công giúp công.

Đến nay thì thầy đã phát cơm được ba năm, mỗi tuần một lần vào ngày Chủ nhật. Ban đầu, khi mới thực hiện công việc này thầy phát cho người dân ở địa phương, địa bàn xã Bình Mỹ, rồi lên tận Củ Chi. Nhưng sau này được biết khu vực Củ Chi có hội từ thiện khác làm nên thầy đã chuyển hướng phát cơm lên tận Bình Dương.

Thầy cho biết, các bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đa phần có hoàn cảnh khó khăn, do vậy dù cách chùa khá xa (10km) nhưng thầy vẫn quyết tâm đi đến nơi tìm hiểu. Biết được tấm lòng của thầy, lãnh đạo bệnh viện, các y, bác sĩ rất hoan hỷ. “Trong quá trình phát cơm cho bệnh nhân có rất nhiều mạnh thường quân chung tay, chứ mình tôi thì chắc không làm được”, thầy ân cần nhắc đi nhắc lại tấm lòng của thập phương giúp sức như để ghi ơn, trân trọng... Trong đó, đã có rất nhiều học sinh, sinh viên tình nguyện đến chùa ủng hộ và giúp đỡ công việc phát cơm.

Một vị thầy tận tụy

Công việc từ thiện tuy là bận như vậy nhưng thầy vẫn chu toàn cho việc Phật sự; cảnh quan của chùa khang trang, sạch đẹp đủ là minh chứng cho điều đó. Thầy chủ động liên hệ với các giảng sư mở ra các khóa tu học từ 25 đến 26 âm lịch hàng tháng, nhằm tạo điều kiện cho người dân được hiểu và biết thêm về Phật pháp - nhất là ở nơi mà điều kiện tu học còn khó khăn.

Hôm chúng tôi đến, 25-3-2014, hơn 150 Phật tử đã vân tập về tham dự Khóa tu niệm Phật lần 15 - khóa tu đầu tiên trong năm 2014. Thầy cho biết, tháng 9-2013 là lần đầu tiên nhà chùa tổ chức khóa tu niệm Phật 3 ngày, được chư tôn đức BTS GHPGVN huyện Củ Chi chứng minh, tán thán.

Chùa của thầy nằm nép mình bên sông Sài Gòn, ngày trước ở chùa có đông chư Tăng nhưng vì điều kiện học trường Phật học đi lại khó khăn, xa xôi, nên nhiều vị đã chuyển đi. Hiện chùa còn có 3 vị là thầy, một vị sư trẻ và cụ ông nay đã lớn tuổi. Trong lúc trò chuyện với phóng viên, thầy hướng dẫn tham quan chùa - ngôi chùa vẫn còn màu gạch mới, cây cảnh trong vườn được cắt tỉa gọn ghẽ, sân vườn sạch đẹp. Diện tích ngôi chùa khoảng 5.000m2, ngoài chánh điện, tháp tổ, đã có thêm nhà Tăng, hội trường xung quanh là vườn cây xanh tươi.

Vào khu chánh điện thấy nơi thờ tự rất trang nghiêm, đèn điện được bố trí đẹp mắt và đầy đủ. Thầy chia sẻ, cũng do duyên, hôm thầy đi lên Sở Điện lực TP hỏi thăm, người ta cho chùa dùng điện 3 pha, mỗi tháng chi phí giá rẻ, nước ở đây thì dùng toàn bộ là nước giếng… Thầy cười tươi: “Đây nè, đây là hình nhóm cơm từ thiện áo vàng, còn đây là hình các sinh viên tự nguyện giúp đỡ chùa”, quan sát, chúng tôi còn thấy có Bằng công đức của Thành hội Phật giáo, Bằng khen chính quyền ghi nhận những đóng góp của thầy cho việc làm tốt đạo, đẹp đời.

Cô Nguyễn Thị Bảy, 65 tuổi (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) người ở gần chùa cho biết, thầy Thành rất tốt, một tay mà cáng đáng công việc của chùa, lo trong, lo ngoài, công việc phát cơm của thầy là tiếng lành đồn xa, bà con ở đây rất quý thầy.

Còn chị Lê Thị Hương, 38 tuổi (xã Tân Hiệp, huyện Củ Chi) cho hay, chị thường đi chùa vào các ngày lễ, cũng nghe danh thầy lâu rồi, chùa bây giờ đẹp hơn chùa hồi trước nhiều, do thầy lo cả đấy, chị cũng thấy vui vì ở địa phương mình có vị thầy tốt như vậy...
Trần Hà Vân

___________

Kỳ tới: Hương vị Từ Bi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày