Vô tình xúc phạm Đức Phật phải sám hối thế nào?

GN - HỎI: Tôi là Phật tử, rất yêu quý, kính trọng và luôn tin tưởng Đức Phật. Tuy vậy, trong một lần (tôi không hiểu vì sao) đã tự nói trong lòng “Phật là con quỷ”, xúc phạm nghiêm trọng đến Ngài. Sau đó, tôi biết mình đã phạm tội ác khẩu, rất lo sợ và khó chịu trong lòng. Tôi muốn sám hối với Đức Phật và muốn giải nghiệp xúc phạm đó thì phải làm sao? Tôi biết tội lỗi mình rất lớn nên mong được quý Báo hướng dẫn để thành tâm sám hối và phục thiện.

(PINGU, pinguslimes…@gmail.com)

anh ducphat.jpg


Sau một thời gian phát lồ sám hối và lễ bái hồng danh,
bạn dần cảm nhận được năng lượng từ bi và hoan hỷ của Đức Phật...

ĐÁP:

Bạn Pingu thân mến!

Chúng ta đang sống trong sự chi phối và kềm tỏa của vô minh, nghiệp lực nên có đôi lúc gặp một số vấn đề không thể tự chủ được, bị nghiệp dẫn dắt. Đây là những thời khắc đen tối của cuộc đời, có thể tạo những ác nghiệp nghiêm trọng để rồi về sau ân hận cả đời. Hiện tượng khôn ba năm, dại một giờ trong mỗi người rất hay xảy ra. Tham sân si đột nhiên trỗi dậy che lấp tâm trí, không kiểm soát được bản thân nên nghĩ, nói và làm nhiều điều xằng bậy.

Bạn là Phật tử, luôn tin tưởng và tôn kính Đức Phật. Chắc chắn lúc bình thường và tỉnh táo thì bạn không bao giờ có những suy nghĩ bất kính đối với Ngài. Ấy vậy mà khi bị hôn ám che lấp tâm trí, tà tâm và ác nghiệp dấy khởi thì ý niệm bất kính với Đức Phật xuất hiện. Cũng may là bạn không tác ý và cũng không nuôi dưỡng ý niệm xấu ác này, nó tự dấy khởi rồi cũng tự tan biến nhanh chóng như mây bay trên trời. Nếu bạn có chủ ý xúc phạm Ngài thì ác nghiệp sẽ nặng nề hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng cho thấy tâm bạn đang ẩn giấu những hạt giống phỉ báng Đức Phật, nó ngủ ngầm bên trong khi đủ duyên thì hình thành.

Dù bạn không cố ý xúc phạm Đức Phật nhưng trong tâm đã hiện hữu ý niệm thất kính thì bạn cần phải sám hối. Bạn sắm sửa hương hoa nhang đèn dâng cúng Tam bảo, y phục chỉnh tề chí tâm lễ Phật. Sau khi lễ bái ba lạy, bạn quỳ trước Phật đài chí thành phát lồ, tỏ bày sám hối. Lòng bạn nghĩ sao thì cứ trình thưa với Đức Phật như vậy. Có thể tỏ bày trong tâm (im lặng, mặc niệm), hoặc xưng bạch thành tiếng rõ to thì càng tốt, phát lồ sám hối xong thì nguyện không tái phạm. Sau khi khấn nguyện dâng lời sám hối xong, bạn nên xưng tán và lễ bái hồng danh Phật. Cứ sau mỗi lần xướng danh hiệu (Nam-mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật) thì lạy xuống một lạy. Lạy Phật cần cung kính (năm vóc sát đất), chậm rãi, tâm thành kính thiết tha sám hối, chuộc lỗi, nguyện không tái phạm. Mỗi thời sám hối có thể lạy 10 lạy, 54 lạy, 108 lạy hay nhiều hơn, hoặc lạy bao lâu và nhiều ít thì tùy duyên. Lạy xong đọc kệ hồi hướng.

Sau một thời gian phát lồ sám hối và lễ bái hồng danh, bạn dần cảm nhận được năng lượng từ bi và hoan hỷ của Đức Phật, thân tâm bạn được thấm nhuần ân đức Tam bảo và trở nên nhẹ nhàng thoải mái hơn, đó là dấu hiệu tội nghiệp của bạn được hóa giải, tiêu trừ. Song hành với sám hối, bạn phát huy nhiều hơn nữa các hạnh lành như lễ bái, cúng dường, tán thán, ca ngợi Đức Phật. Nếu bạn làm được như vậy thì tội sẽ diệt, phước sẽ sinh, thiện căn ngày càng tăng trưởng.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

[Podcast] Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh nói gì về Báo Giác Ngộ trong nửa thế kỷ qua?

GNO - "Báo Giác Ngộ ngoài việc truyền thông những sinh hoạt của GHPGVN, cũng như Phật giáo quốc tế, chuyển tải giáo lý đến quần chúng, thì việc cải tiến trong tổ chức của tờ báo cũng ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là phần chuyển đổi số.", Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN nhận định.
Thượng tọa Thích Tâm Hải và phái đoàn Báo Giác Ngộ đảnh lễ trước bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Nguyệt trong khuôn viên tổ đình Thiên Thai (xã Long Điền) - Ảnh: Tâm Quý/BGN

Báo Giác Ngộ tưởng niệm chư vị lãnh đạo tiền bối đã viên tịch nhân kỷ niệm 50 năm ngày ra số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 13-12-2025, hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng đại diện các phòng, ban thuộc báo đến thắp hương tưởng niệm chư vị tiền bối lãnh đạo Báo Giác Ngộ đã viên tịch.
[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

[Podcast] MC Trúc Giang: Được đồng hành cùng Báo Giác Ngộ là một phước duyên

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026), MC Trúc Giang cho biết bản thân rất vui và vinh dự khi được đồng hành dẫn chương trình, đọc lời bình cho các tin, bài của báo hơn 6 năm qua. Với Trúc Giang, đây là một phước duyên mà cô rất trân trọng.

Thông tin hàng ngày