Vụ clip phản cảm, Giáo hội chưa nhận được phản hồi

GNO - Trao đổi với Giác Ngộ Online sáng nay 6-4, Văn phòng 2 TƯGH cho biết vẫn chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan chức năng về vụ clip phản cảm.

>>> Trung ương Giáo hội chính thức lên tiếng về clip phản cảm

Theo TT.Thích Thiện Thống, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯGH, đã gần 3 tuần trôi qua kể từ ngày HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã ký văn bản (ngày 17-3) gởi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phản ánh về clip “Thầy trò Đường tông đi thỉnh… bao cao su” gây bức xúc cho Tăng Ni Phật tử, Giáo hội vẫn chưa nhận được các phản hồi chính thức từ các cơ quan này.

thay-tro.jpg

Hình ảnh phản cảm được chụp từ clip “Thầy trò Đường tông đi thỉnh… bao cao su”

Trong khi đó, cũng theo TT.Thích Thiện Thống, khi văn bản của Giáo hội được gởi đi, 2 ngày sau (ngày 19-3), lãnh đạo báo điện tử VTC News thuộc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC - đơn vị đăng clip liền có văn bản giải trình gởi Trung ương Giáo hội. Nội dung văn bản chủ yếu đề cập đến việc thiếu sót để lọt thông tin trên chính mặt báo của mình và qua đó cho biết, tòa soạn đã họp kiểm điểm về việc đăng tải thông tin, nghiêm khắc nhận trách nhiệm đã để lọt thông tin này lên mặt báo. Đồng thời, Ban biên tập báo điện tử VTC News gởi đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam lời xin lỗi chân thành, sâu sắc vì đã để lọt clip lên mặt báo làm phiền lòng chư Tăng Ni, Phật tử và xem đây là bài học sâu sắc trong việc xử lý, kiểm duyệt thông tin để không xảy ra sai sót như trên một lần nữa.

Ngoài ra, trong thời gian này, hộp thư điện tử của Trung ương Giáo hội nhận được một email không đề tên cụ thể và tự nhận là nhóm sinh viên thực hiện clip được chuyển đến với nội dung: "Gởi những lời xin lỗi chân thành nhất đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc cao Tăng, các Tăng Ni, Phật tử".

Mở đầu bức thư cho rằng, ai trong mỗi con người cũng mong muốn thể hiện cá tính, nét độc đáo của riêng mình. Điều đó càng đúng với sinh viên - những người trẻ mang hoài bão, sáng tạo. Chính vì vậy, nhóm đã cùng nhau xây dựng nên clip với nội dung là hành trình tìm đến phương thuốc cứu giúp trần gian thoát khỏi tai ương của đại dịch HIV/AIDS…

"Khi bắt tay thực hiện clip chúng tôi không hề có ý động chạm đến Phật giáo, coi thường Phật pháp mà chúng tôi chỉ đơn giản muốn đề cập những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản bằng một hình thức mới lạ nhưng cũng rất đỗi gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người như bốn nhân vật trên.", bức thư khẳng định.

"Khi clip lan truyền trên mạng, gặp sự phản đối của nhiều người, các thành viên trong nhóm thật sự thấy shock và rất buồn, suy sụp khi nhiều bình luận cho rằng chúng tôi chà đạp lên hình ảnh Phật giáo tôn nghiêm, coi thường Phật tử và những người tôn thờ Phật. Mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy mình thật có lỗi khi chưa có suy nghĩ sâu sắc, cách nhìn nhận thấu đáo mọi vấn đề…

Không biết diễn tả như thế nào tất cả độc giả có thể hiểu được tâm ý của nhóm chúng tôi, chỉ mong các vị cao tăng, các Tăng Ni, Phật tử và độc giả thông cảm cho sự bồng bột và thiếu suy nghĩ của nhóm. Đức Phật luôn từ bi hỷ xả. Chúng sinh người trần mắt thịt nên khó tránh khỏi sai lầm. Chúng tôi có lỗi và đã nhận thức sâu sắc lỗi lầm của mình. Mong sự rộng lượng tha thứ.", những lời hối lỗi từ bức thư.

Tuy chưa xác định có thật là nhóm sinh viên gởi thư xin lỗi hay không nhưng khi đọc những dòng bộc bạch như vừa nêu, TT.Thích Thiện Thống cho rằng nội dung bức thư thể hiện việc nhìn nhận vấn đề xảy ra vẫn thiếu nghiêm túc và "lời lẽ xin lỗi chưa thật sự thành tâm".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày