Vu lan báo hiếu tại ngôi chùa di tích từ thời Lý

GNO - Tối 6-9, chùa Bảo Lâm (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có chư tôn đức Tăng Ni chùa Bảo Lâm, chùa Chí Linh (Yên Thành); đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Công an  tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các xã Xuân Thành và Hoa Thành cùng với gần 1.000 Phật tử và người dân trên địa bàn huyện.

blam.jpg


Nghi thức Bông hồng cài hóa tại buổi lễ

Tại buổi lễ, chư Tăng Ni và Phật tử đã trang trọng tiến hành các nghi thức dâng hương, hoa để tỏ lòng tôn kính Đức Phật, tụng kinh Vu Lan, dâng y cúng Phật và cầu siêu, cúng thí thực cô hồn. Các Phật tử còn được nghe quý thầy giảng giải về đức hiếu hạnh và con cái cần làm những gì để báo hiếu cha mẹ.

Đặc biệt, tại buổi lễ đã diễn ra nghi thức bông hồng cài áo - tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành.

Được biết, chùa Bảo Lâm có từ đời Lý, căn cứ vào những ghi chép trên các văn bia còn lưu giữ tại di tích Phật giáo này thì ngôi chùa được ông Phan Úc tu sửa vào thời Hậu Lê, sau lại được ông Phan Kim (hiệu sinh thời Lê) tiếp tục tu sửa. Như vậy thời gian tu sửa chùa Bảo Lâm có thể trước thời Hậu Lê.

Sau lần tu sửa vào thời Hậu Lê, di tích này lần lượt được trùng tu vào các thời điểm khác nhau, tiêu biểu như: niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 1 (1841), niên hiệu Thiệu Trị năm thứ 5 (1844), năm 2001. 

Chùa được xem là một trong những công trình kiến trúc cổ còn lưu giữ nhiều hiện vật quý, có giá trị về lịch sử và văn hóa gắn với sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân xứ Nghệ.

Ngày 18-7-2012, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2629 và Quyết định số 2630/QĐ-BVHTTDL công nhận di tích chùa Bảo Lâm và Đền Cả là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Năm 2013 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chấp thuận và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có quyết định bổ nhiệm SC.Thích nữ Huệ Hiếu về trụ trì tại chùa để cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng chùa Bảo Lâm trong quần thể di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia Đền Cả

Hữu Tình - Trong Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày