Vừa phát hiện ngôi chùa 1.000 năm tuổi

Vừa phát hiện ngôi chùa 1.000 năm tuổi

GNO - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một ngôi chùa Phật giáo cổ, được xác định là đã có lịch sử 1.000 năm tuổi tại Nateshwar,Tongibari, thuộc Munshiganj (ảnh).

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, ông Asaduzzaman Noor đã có thông báo chính thức về phát hiện này trong một cuộc họp báo tại di tích khảo cổ trưa ngày 4-3. Ông Noor phát biểu trước báo chí rằng việc phát hiện ra ngôi chùa ngàn năm tuổi này là niềm tự hào không chỉ của vùng Bikrampur mà còn của cả quốc gia.

Cuộc khai quật đã phát hiện được một gian phòng cầu nguyện của chư Tăng dài 9 m, rộng 9 m, một tháp cốt hình bát giác và các đường dẫn nước bằng gạch cùng một số di vật khác. Hầu hết các phần được tìm thấy của ngôi chùa đều trong tình trạng hư hoại, trừ phần kiến trúc cao 2,4 m ở phía tây nam di tích. Một bức tường hầm rộng 1,75 m được xây dựng bằng gạch nung nên có lẽ đã giúp bảo vệ kiến trúc này khỏi hơi ẩm.

Các tác phẩm nghệ thuật trên gạch nung của ngôi chùa cũng cho thấy nét đặc sắc trong nghệ thuật kiến trúc bấy giờ.

Quỹ Agrashar Bikrampur đã thực hiện khai quật di tích này năm 2010 sau khi nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Văn hóa Bangladesh. Tiến sĩ Sufi Mostafizur Rahman, giáo sư khoa Khảo cổ học Trường Đại học Jahangirnagar phụ trách lãnh đạo nhóm khai quật.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Daily Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch

TP.HCM: Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch

GNO - Hòa thượng Thích Tắc Lãnh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Thủ Đức (cũ) thay mặt Ban Trị sự GHPGVN quận, tông phong Hệ phái Phật giáo Cổ truyền, môn đồ pháp quyến vô cùng kính tiếc báo tin Hòa thượng Thích Thiện Đắc viên tịch hôm nay 2-8.
Tăng Ni Phật giáo TP.Sa Đéc tiêm vắc-xin Covid-19

Tăng Ni Phật giáo TP.Sa Đéc tiêm vắc-xin Covid-19

GNO - Ngày 8-2, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và Tăng Ni trụ trì các cơ sở Phật giáo TP.Sa Đéc đã đến điểm tiêm chủng trên địa bàn để tiêm mũi đầu tiên vắc-xin phòng Covid-19 theo quy định.

Thông tin hàng ngày