Vun vén mầm non Phật pháp

GN - “Không hiểu tôi có duyên với trẻ con hay sao mà từ lúc mới về chùa đã có trẻ đến xin nương náu, chắc mấy đứa nhỏ này có duyên với mình, nghĩ thế nên mình nuôi mấy đứa khôn lớn, dạy cho mấy đứa làm người…”. Đó là tâm sự của ĐĐ.Thích Minh Quang, trụ trì chùa Linh Quang nằm sâu trong con hẻm 290 (địa chỉ 290/83 Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Bình Thạnh, TP.HCM).

Buồn vui chuyện nuôi tiểu

Gần 20 chú tiểu đến với thầy với mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng cái còn đọng lại lớn nhất giữa ĐĐ.Thích Minh Quang chính là tình thầy trò. Thầy thì hết lòng thương yêu chỉ bảo, mong muốn các tiểu học thành tài, còn tiểu thì vì cảm mến công nuôi dưỡng, giáo dục của thầy nên cũng cố gắng học tập không để thầy buồn.

Ảnh Thiên thần quét lá - Vũ Giang.JPG

Chú Tiểu - Ảnh: Vũ Giang

Thầy tâm sự: “Nhiều khi các tiểu không chịu học mình cũng buồn lắm, nhắc nhở hoài cũng không khá, biết các chú đang trong tuổi mê ăn, mê chơi thành ra mình phải nghiêm khắc cốt là mong cho các chú tiến bộ là mình mừng. Thú thật, thầy nào mà không thương, không quý trò, cũng may là mình làm vậy các chú lớn dần cũng hiểu tâm ý thầy nên đa số càng quý mình hơn, tình thầy trò thêm gắn kết”.

 Rồi thầy Minh Quang còn kể về nhiều kỷ niệm “mất ngủ” về việc chăm lo, nuôi nấng các chú tiểu, nghe dễ thương hết sức. Như là: “Khi mới nhận các tiểu về nuôi, vất vả lắm! Có những đêm các chú bị sốt, thức trắng đêm để trông là chuyện bình thường. Chuyện chăm sóc con cái thường dành cho phái nữ, nên mình đảm nhận vai trò này ban đầu cũng… bối rối, lọng cọng lắm”. 

Nghe thầy kể, tôi hiểu hành trình ấy, bởi chăm sóc, dạy bảo cho một đứa trẻ đã đủ vất vả, huống hồ lại chăm sóc cả gần 20 chú tiểu đang ở tuổi ăn tuổi học, đặc biệt với một nhà tu hành như thầy. “May mắn, có các bác Phật tử đến chùa, phụ giúp chăm lo cho các tiểu”, thầy chia sẻ về cái ơn cộng trụ của Phật tử.

Với thầy Minh Quang, dường như mỗi ngày qua đi, việc các chú tiểu dần lớn khôn, khỏe mạnh thầy trò thương nhau là niềm hạnh phúc. Thầy bộc bạch: “Mình chỉ có thể dạy dỗ để cho các chú biết yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau gần gũi như anh em ruột là mình vui rồi”.

Tiếp nối tâm nguyện

ĐĐ.Thích Minh Quang cho biết, tâm nguyện của sư phụ - HT.Thích Thanh Sơn là mong sao mỗi thế hệ đều có những bậc Tăng tài. Muốn vậy cần phải chú ý tới việc đào tạo các chú tiểu khôn lớn, có chất liệu của lòng vị tha, chịu khó học hỏi để gánh vác sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh, kế thế sự nghiệp mà chư Phật, chư Tổ đã trao truyền.

Thể theo lời dạy đó, từ năm 2009 tới nay, với ĐĐ.Thích Minh Quang bên cạnh việc tu học, hướng dẫn Phật tử thì việc nuôi dạy các tiểu chính là tiếp nối tâm nguyện, thể hiện cụ thể tâm nguyện của sư phụ là đào tạo Tăng tài từ những mầm non.

Khi nhìn các chú tiểu ngồi học bên cạnh những bằng khen cùng những bức hình lưu niệm của các chú đã từng ở đây, trong số đó có những chú đã được thọ giới hoặc thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng (có 16 chú đang ở với thầy và theo học tại các bậc học, học khá giỏi) tôi có niềm tin sâu sắc về những gì thầy đang làm sẽ cho một kết quả chứa đầy vị ngọt ở tương lai... 

Vũ Giang

Cùng quý độc giả:

Chuyện những Thiên thần quét lá là tiểu mục trên trang PG&TT, bắt đầu khởi đăng từ số báo 583. Đây là chuyên mục dành cho những cây bút chuyên và không chuyên, viết về các chú tiểu, sa di (sa di ni) đã, đang trải qua đời sống tu tập nơi cửa chùa. 

Đó cũng có thể là lời kể của những người trong cuộc chia sẻ về những kỷ niệm tu tập của mình với những niềm vui, những kỷ niệm, kinh nghiệm thực tập để vượt qua chướng ngại, giữ vững sơ tâm. 

Bài viết không quá 1.200 chữ, gửi về Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) bằng thư tay hoặc qua địa chỉ e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút, và cứ sau 3 tháng BBT sẽ chọn ra một bài hay, ấn tượng nhất để trao thưởng, giải thưởng gồm 500.000 đồng và quà tặng sách trị giá 500.000 đồng. Mong nhận được sự hưởng ứng của quý độc giả Báo Giác Ngộ.

Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Nguyên tọa lạc tại số 105 Bà Hom, phường Phú Lâm, TP.HCM - Ảnh: Minh Chánh

Tòa án Nhân dân TP.HCM công nhận đất tôn giáo thuộc chùa Long Nguyên (P.Phú Lâm) sau 23 năm bị tranh chấp

GNO - Phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Nhân dân TP.HCM về vụ án dân sự "Tranh chấp quyền sở hữu, thừa kế và quyền sử dụng đất" tại chùa Long Nguyên (P.Phú Lâm, TP.HCM) vào ngày 25-9 vừa qua, xác định phần đất tranh chấp là đất tôn giáo, thuộc giáo sản của GHPGVN và giữ nguyên kết quả bản án sơ thẩm số 381/2024/DSST.
Ảnh minh họa

Ai mới thực sự là người có bệnh?

GNO - Trong xã hội thông tin hiện nay, thế giới trở nên phẳng và không khoảng cách địa lý – điều chưa từng có trước đây. Phật giáo cũng không là ngoại lệ.
Đạo Phật là con đường chuyển hóa nhân tính từ xấu thành tốt, từ ác sang thiện, cũng đồng nghĩa là đường hướng xây dựng đạo đức và hạnh phúc cho tự thân và cho cuộc đời - cơ bản là sự chuyển hóa hay tịnh hóa ba nghiệp thân, khẩu, ý

Tịnh hóa ba nghiệp

GNO - Tất cả mọi hành vi tốt hay xấu của một con người đều xuất phát từ ba cửa ngõ là thân, miệng, ý. Đạo Phật gọi là ba nghiệp.
Hội đồng Thập sư trang nghiêm đăng đàn truyền giới Sa-di cho giới tử Tăng tại giới trường chùa Minh Thành - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

[Ảnh] Đại giới đàn Cam Lộ - Đỗng Quang: Truyền giới Sa-di, Sa-di-ni tại giới trường chùa Minh Thành, Bửu Sơn

GNO - Chiều nay, 3 -11 (14-9 -Ất Tỵ), tại Đại giới đàn Cam Lộ - Đỗng Quang Phật lịch 2569, Hội đồng Thập sư đã trang nghiêm đăng đàn truyền giới Sa-di cho giới tử Tăng tại giới trường chùa Minh Thành; Hội đồng Thập sư Ni truyền trao giới pháp Sa-di-ni và Thức-xoa-ma-na đến giới tử Ni tại giới trường chùa Bửu Sơn.

Thông tin hàng ngày