Xá-lợi Phật bị đánh cắp ở Campuchia

GNO - Các quan chức Campuchia hôm thứ Sáu (13-12) cho biết một chiếc bình bằng vàng có chứa xá-lợi của Đức Phật đã bị đánh cắp khỏi một ngôi chùa gần thủ đô.

Phát ngôn viên chính phủ Ek Tha cho biết xá-lợi có ý nghĩa tôn giáo và văn hóa to lớn đối với người dân Campuchia.

xa loi Phat.jpg

Ngôi chùa nơi tôn trí xá-lợi vừa bị mất cắp ở Campuchia

"Xá-lợi này rất được kính trọng bởi những người theo Phật giáo từ hàng ngàn năm nay", ông nói. "Hành vi trộm cắp này không thể chấp nhận được. Thủ phạm và bất kỳ ai thông đồng để thực hiện hành vi tội phạm như thế này phải bị truy tố theo pháp luật của Campuchia".

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Kirt Chantharith cho biết việc xá-lợi bị mất trộm được phát hiện hôm thứ Ba (10-12) khi người bảo vệ bị đánh thức bởi tiếng chó sủa và nhận thấy khóa cửa của ngôi chùa đã bị phá hủy và chiếc bình bằng vàng biến mất.

Ông cho biết cảnh sát đã thẩm vấn 13 nhân viên giữ ngôi chùa và bắt giữ 6 nghi phạm, nhưng các nhà chức trách không có thông tin về vị trí của xá-lợi. "Chúng tôi cần thêm thời gian để điều tra", ông nói.

Ông Ek Tha cho biết xá-lợi đã được cựu vương Norodom Sihanouk cung thỉnh vào cuối năm 2002 từ thủ đô Phnom Penh tới ngôi chùa trên núi thuộc cố đô Udong trong một buổi lễ với sự tham dự của hàng chục ngàn người.

Văn Công Hưng (Theo AP)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày