Xin dâng tặng cuộc đời…

Giác Ngộ - Xin dâng tặng cuộc đời, cho tha nhân… Đó là hình ảnh của người từ bỏ cuộc sống thế tục, khoát chiếc y vàng, hiến tặng cho cuộc đời hình ảnh đẹp, thong dong, giải thoát.

Xin dâng tặng cuộc đời… ảnh 1

Chư Tăng chùa Hoằng Pháp - Ảnh: Khánh An

Tăng là đoàn thể đẹp cùng đi trên đường vui, tu tập giải thoát, làm an lạc cuộc đời… Lời tán dương ấy đọc mỗi ngày và thấm ý vị của hạnh “cắt ái từ thân”. Gia nhập Tăng đoàn là tiếp nối hạnh lành của Đức Thế Tôn, đi tìm hạnh phúc, cho mình và người.

Hạnh phúc, là cái mà ai cũng cần có, và mỗi người có một cách khác nhau, một con đường. Ai đó, bảo người tu là người dâng tặng cuộc đời hương hoa, thứ hoa mang tên đức hạnh. Mà như ý tứ trong kinh Pháp cú thì “Hương người đức hạnh ngược gió bay muôn phương”.

Xin dâng tặng cuộc đời tiếng thơm và cả tấm lòng. Điều đó được biểu hiện bằng hành động cụ thể, nhất là mỗi khi cuộc sống có những biến thiên, những tai ương. Tang sự người ta cũng thỉnh quý thầy, cô về tụng kinh siêu độ cho người mất và làm an lòng người sống. Đau khổ người ta tìm tới chùa, thỉnh giáo chư tôn đức con đường giải khổ… Và những thống khổ mang tầm thế giới, khu vực, quốc gia thì người con Phật, những bậc lãnh đạo tinh thần Phật giáo luôn có mặt để đem trí, định soi sáng và làm vơi bớt khổ đau.

 Xin dâng tặng cuộc đời… ảnh 2

Chư Tăng & Phật tử chùa Hoằng pháp cầu nguyện
cho nạn nhân sóng thần, động đất Nhật - Ảnh: K.An

Trai đàn bạt độ, cầu siêu cho vong linh chiến sĩ hoặc nạn nhân thảm hoạ (như Nhật Bản) luôn là Phật sự được thực hiện một cách trang nghiêm, đầy lòng bi mẫn. Thấu hiểu nỗi đau thì người con Phật mới kịp đến để xoa dịu. Và hạnh lắng nghe được biểu hiện thành hành động với tâm bi ngập tràn như thế.

Dâng tặng cuộc đời tấm lòng thanh cao, bổ túc cho những khiếm khuyết về nhân cách và những hình ảnh trái khoáy trong cuộc đời chính là nét đẹp của người biết sống theo những nguyên tắc đạo đức. Đó vốn dĩ là nguyên tắc làm an lạc cuộc đời, nên khi một người tu đóng góp vào cộng đoàn và gửi vào hư không năng lượng bằng an chính một quả cân làm đối trọng lại với thế giới của tham-sân-si ở dạng tàng thức hoặc biểu hiện đầy dẫy, đó đây, trong lòng người!

Xin dâng tặng cuộc đời… ảnh 3

Tăng là đoàn thể đẹp - Ảnh: Khánh An

Có một câu kệ rất hay rằng: “Nhận đời manh áo bát cơm/Tặng đời tặng cả tấm lòng thanh cao”. Đó vừa là lời hứa và cũng là lẽ đương nhiên trong nguyên tắc đạo đức: tri ân, báo ân mà người con Phật tâm niệm như một thứ “bửu bối” trong hành trình sống đẹp, sống bằng an, sẻ chia hạnh phúc!

Cảm động và sẽ lại tiếp tục đón nhận những hình ảnh đẹp từ những bậc danh tăng thạc đức, những người con khoát áo Như Lai, ngồi toà Như Lai trong tinh thần sẻ chia nỗi đau, một trong những cách hiến tặng an lành cho cuộc đời…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày