Xin giơ cao đánh khẽ...

GNO - Chiều 27-10, Chi hội Khuyến học chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức trao học bổng “Ươm mầm tương lai” cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Sẽ là một buổi trao đầy hoan hỷ  nếu như không có 3 bạn sinh viên không tới tham dự buổi lễ, cũng như 1 bạn đến trễ so với giờ thông báo và bị cắt phần học bổng đã được xét trao trước đó, trên danh sách 45 người.

chua LP (3).JPG

Thay vì trao 45 suất thì Hội Khuyến học chùa Long Phước chỉ trao 41 suất - Ảnh: Như Danh

Cụ thể, trên trang web của chùa, tại địa chỉ www.chualongphuoc.com.vn nêu rằng, nhằm giáo dục tinh thần nghiêm túc, giúp các em có được sự trân trọng những món quà dành cho mình, Chi hội quyết định cắt 3 suất học bổng 3 sinh viên vắng mặt; xét cấp ½ suất học bổng đối với 1 sinh viên đến tham dự trễ giờ. Số tiền cắt ra đó sẽ sung vào quỹ của nhóm thiện nguyện Bước Chân Sen thuộc chùa.

Đó đã là quyết định cuối cùng và nhà chùa làm vậy là có cái lý của mình, bởi tiền quỹ cho học bổng này được gom góp từ nhiều nguồn, trong đó có những người bán buôn, lao động… sẻ chia mỗi người một ít.

Song, nếu quá mạnh tay theo kiểu phạt cắt suất học bổng của sinh viên nghèo vượt khó chỉ vì các bạn đi trễ giờ trao hay bởi một nguyên nhân nào mà không đến dự buổi lễ như thông báo thì e rằng sẽ là một tổn thương, hơi quá khắt khe? Nếu được, có thể “giơ cao đánh khẽ”, gọi các bạn ấy gặp riêng Sư cô trụ trì và cô nhẹ nhàng nhắc các bạn bài học về sự trân trọng để các bạn nhớ sâu sắc hơn lòng từ bi, tinh thần hỷ xả của nhà chùa thì chắc sẽ trọn vẹn hơn…

Liên Hoa

______________

* Bài vở cộng tác trang Phật giáo-Tuổi trẻ vui lòng gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày