“Xuân yêu thương” triển lãm ảnh nghệ thuật của một vị sư trẻ

Từ ngày 26-2 đến 11-3-2010, tại 26 Lê Lợi, TP.Huế đã diễn ra cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Xuân yêu thương" của tác giả Đại đức Thích Chơn Hữu, được đông đảo công chúng thưởng lãm và các nhà nhiếp ảnh quan tâm đến tham dự.

40 bức ảnh khổ vuông được sư Thích Chơn Hữu chọn lọc kỹ lưỡng trong số sáng tác nhiếp ảnh của nhà sư đã thể hiện được những góc nhìn tinh tế ẩn tính trầm mặc, kham nhẫn của một người tu đồng thời tràn đầy tình yêu thương cuộc đời, yêu mến nâng niu thiên nhiên quanh mình.

trienlam-5.jpg

Chư tôn đức và quan khách cắt băng khai mạc

Ảnh nghệ thuật của sư Chơn Hữu đem đến cho người thưởng lãm cảm nhận về sự tinh tế của cuộc sống qua những sinh vật bé nhỏ, những cánh hoa hoang dại ven đường, những cánh bướm hồn nhiên say đắm hút mật cho đời... Tất cả dường như đang hiện ra trước mắt người xem một sự "vô thường thị thường", cũng như gợi mở cho người xem những cảm nhận thông điệp sâu thẳm ẩn chứa bên trong mỗi tác phẩm.

trienlam-1.jpg

40 tác phẩm ảnh nghệ thuật đều cùng một chủ đề là thiên nhiên, đó là những bông hoa dại e ấp bên đường, những hạt sương long lanh trong nắng sớm, những cánh bướm rực rỡ trong nắng xuân, chú côn trùng bé nhỏ yếu đuối đang say ngủ đến dễ thương… đã tạo ấn tượng với người xem bởi sự tương phản mạnh mẽ giữa sáng - tối, nhắc nhở con người về một thế giới tự nhiên luôn sinh động và đầy ắp sự dâng hiến vô vị lợi, sự sống tương duyên và tương hỗ trong sáng, hiền hòa...

"Nghệ thuật không có giới hạn, bởi vì bản chất nghệ thuật đích thực là vun đắp cuộc sống con người nơi chính cuộc sống con người vốn là...". Thông điệp được tác giả gởi gắm trong lời tự bạch cho triển lãm lần này, qua con mắt thiền được nâng lên thành triết lý sống, nghệ thuật qua con mắt của một nhà sư phải đượm một vị "THIỆN" duy nhất.

trienlam2.jpg

Tác giả, sư Chơn Hữu phát biểu khai mạc

Mỗi tác phẩm đều được đặt tên: "Hồn nhiên", "Nhân hậu", "Trong sáng", "Hương sắc", "Dịu dàng", "Ngọt ngào", "An tĩnh"... như thể nói lên nhiều góc cạnh cảm xúc trong đời sống của một con người, tất cả gói trọn trong chủ đề "Xuân yêu thương", là món quà nghệ thuật mùa xuân cho đời, nói với mọi người rằng thiên nhiên diệu kỳ lắm, có sự sống sinh động lắm, cuộc đời đáng yêu và nhân hậu với chúng ta lắm, còn chúng ta thì cần có cái nhìn gần gũi hơn, thân thiện hơn với cuộc đời, với thiên nhiên...

Những tác phẩm ảnh nghệ thuật của sư Chơn Hữu đã cho mọi người thấy rằng "ý nghĩa đích thực của cuộc đời chính là lòng yêu thương vô lượng với trần gian này".

trienlam-3.jpg

Một góc phòng triển lãm ảnh nghệ thuật

Mùa xuân muôn đời vẫn là mùa xuân, xuân vẫn thường tại trong lòng người, mặc cho nắng nóng, mặc cho những đóa hoa có héo đi vì nắng, và mặc cho xuân hạ thu đông có mau chóng trôi qua thì mùa "Xuân yêu thương" trong lòng người vẫn cứ thường tại, hoa lòng vẫn đua nở.

Được biết, tất cả kinh phí thu được từ cuộc triển lãm này sẽ được sư Chơn Hữu dành tặng cho chương trình học sinh nghèo hiếu học của chùa Định Quang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày