Xúc động chuyến cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal

GN - Như GN số trước đã đưa tin, vừa qua HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn Tăng Ni, Phật tử TP cứu trợ nhân dân Nepal gặp khó khăn trong trận động đất kinh hoàng xảy ra hai tháng trước. Chia sẻ thông tin từ chuyến đi này, Hòa thượng cho biết:

- Chuyến đến thăm và tặng quà cứu trợ nạn nhân bị động đất ở Nepal từ ngày 18-6 đến 21-6-2015, đoàn Phật giáo (PG) TP.HCM đến 8 quận của Nepal: Kathmandu, Bhaktapur, Lalitpur, Nuwakot, Trishuli, Kavrepalanchowk, Langtang, Rasura Lhaukhel. Được sự hướng dẫn của SC.Thích nữ Diệu Hiếu, người đã có hơn 10 năm tu học tại đây hướng dẫn nên đoàn đã đến nhiều nơi khó khăn nhất để động viên, chia sẻ và tặng quà tận tay nạn nhân động đất.

ngo dung 2.jpg

HT.Thích Thiện Tánh trao quà cho nạn nhân ảnh hưởng động đất ở Nepal

Hòa thượng có thể cho biết cảm nghĩ của Hòa thượng khi trực tiếp đến với các nơi như thế?

- Chúng tôi đến tận nơi và chứng kiến nạn nhân của hai trận động đất ở Nepal sống rất khó khăn, đau buồn vì người thân, nhà cửa bị mất. Họ sống trong những túp lều căng tạm ngoài trời, thời tiết khắc nghiệt, sống nhờ thực phẩm cứu trợ… gây xúc động cho đoàn PG TP.HCM.

Ấn tượng của tôi là ngày đầu tiên (18-6), đoàn đến chùa World Peace (Hòa Bình Thế Giới) ở Kathmandu, thủ đô của Nepal thăm Tăng Ni, Phật tử, tặng 222 suất quà gồm tiền mặt, mì ăn liền và thuốc men.

Tổng trị giá chuyến cứu trợ tại Nepal là 277.329 USD (trên 6 tỷ 061 triệu đồng). Trong đó, Phật giáo 24 quận, huyện TP.HCM đóng góp 69.618 USD (trên 1 tỷ 521 triệu đồng), Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đóng góp 83.627 USD (trong đó, 1.200 yên tương đương 1.000 USD do Phật tử tại Nhật Bản ủng hộ), tu viện Tường Vân đóng góp 42.698 USD, nhóm SC.Diệu Hiếu vận động được 81.386 USD

Tại chùa World Peace, Hòa thượng Tăng thống Nepal - ngài Ashwaghoshwa Mahathero; TT.Bhikshu Nigrodha, Phó Chủ tịch Hội đồng Phát triển Lâm-tỳ-ni, cùng ngài Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nepal Dhammawati Guruma và các quan chức tại thủ đô Kathmandu tiếp đón rất thân mật. Tại đây, buổi lễ cầu nguyện đã diễn ra rất xúc động, đoàn đã thực hiện khóa lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật giáo Việt Nam, tôi cũng gởi lời chia buồn với nạn nhân động đất và cảm ơn chư tôn đức, chính quyền Nepal đã tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn PG Việt Nam.

Cùng ngày, chúng tôi tiếp tục đến làng Lamatar và tặng 300 suất quà, mỗi phần gồm 50 USD, 7 tấm tôn kẽm trị giá 62 USD và 1 chiếc áo mới.

Chuyến thăm, cứu trợ lần này, đoàn PG TP.HCM đi những đâu và chia sẻ những gì với nhân dân Nepal, thưa Hòa thượng?

- Đoàn tiếp tục đến chùa Betravati Village Distriet Nuvakol (chùa Phật giáo Tây Tạng), tại Kathmandu vào ngày 19-6, trong vườn chùa là những chiếc lều của người dân đến từ vùng núi Langtang đến sống tạm. Đoàn thăm hỏi và tặng 50 USD, 1 chiếc áo mới cho mỗi gia đình và tặng 1 bữa cơm ngon cho 182 gia đình ở đây.

Tại tỉnh Ranis Wari, đoàn đã trao 239 suất quà gồm tiền mặt (50 USD/lều), 250 bộ quần áo trẻ em và 220 tuýp thuốc bổ; tại làng Langtang, một ngôi làng sát vách núi với 700 người chết, nhà cửa mất trắng, cách thủ đô Kathmandu khoảng 79km, đoàn đã tặng 448 suất quà (50 USD/gia đình), trong đó 300 gia đình được nhận thêm 7 tấm tôn cùng 300 bộ quần áo trẻ em và nhiều thực phẩm khô.

Các ngày 20, 22-6, đoàn đến Lalitpur, khu Kamalbinayak, Bhak Tapur, Bundhanilkantha là những nơi nạn nhân sống tạm trong những túp lều ngoài trời. Đoàn đã tặng tổng cộng 1.220 suất quà gồm tiền mặt, áo mới, trong đó có 120 hộ được nhận thêm tôn lợp nhà.
Chúng tôi cũng hỗ trợ xây dựng 2.000 USD cho chùa Quan Âm (thuộc Bung Mati, Lalitpur);

Tại chùa Muni Vihara thuộc Bhaktapur, đoàn tặng quà cho 40 Tăng Ni có thân nhân chết, mất nhà cửa; tặng 7.000 USD cho trường học Phật giáo tại Lumbini bị ảnh hưởng nặng nề. Tại trường Balami Village, đoàn tặng 400 em học sinh, mỗi em 5 USD và 1 bộ quần áo, dụng cụ học tập, tập viết. Cũng tại đây, đoàn tặng 150 suất quà cho gia đình các Tăng Ni.

>> Xem thêm: Đoàn Phật giáo VN tại quà thêm 6 điểm ở Nepal || Hệ phái Khất sĩ cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày