180 người vệ sinh tượng Đại Phật tại Nhật Bản

GN - Khoảng 180 người đã cùng tham gia công tác lau chùi, vệ sinh tượng Đại Phật tại chùa Todaiji, thuộc tỉnh Nara (Nhật Bản) hàng năm diễn ra vào tháng 8 vừa qua.

Chư Tăng, đông đảo tín đồ Phật tử và nhân công lao động được huy động cùng tham gia công tác tẩy rửa, làm sạch toàn bộ các khu vực của ngôi chùa, bao gồm cả cổng chùa và nhà Tăng. Todaiji là ngôi chùa nổi tiếng của Nhật Bản và được xếp vào diện bảo vật quốc gia.

Tất cả thành viên phải mặc pháp phục Phật giáo Nhật Bản truyền thống, thực hiện nghi thức tịnh hóa thân tâm, tham gia một khóa lễ tâm linh trước khi đảm nhiệm việc vệ sinh chùa và các tượng Phật.

Hinh 3.jpg


Vệ sinh tượng Đại Phật tại chùa Todaiji là công việc hằng năm

Norikatsu Moriyama, 40 tuổi, một Phật tử tại tỉnh Nara, tham gia lau chùi phía tay phải của tượng Phật cho biết: “Công tác vệ sinh tượng Phật là việc làm cẩn trọng hàng năm tại chùa Todaiji, rất được mọi người quan tâm. Khi phát nguyện tham gia công tác này, tôi luôn quán chiếu như thể mình đang gột rửa bụi trần từ chính thân tâm của mình”.

Todaiji hay Đông Đại tự là bảo vật quốc gia Nhật Bản, ngôi tự viện Phật giáo này còn trở thành Di sản thế giới với chánh điện là công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới. Đây là cái nôi và cũng là trung tâm sinh hoạt của phái Hoa Nghiêm tông tại Nhật Bản.

Chùa Todaiji là một quần thể được chia thành 64 khu, được xây từ năm 743 và hoàn thành năm 751, một trong những thời kỳ rực rỡ nhất của Phật giáo Nhật Bản. Điểm nổi bật nhất của chùa là pho tượng Đại Phật Tỳ Lô Giá Na đúc bằng đồng đen, nặng đến 500 tấn.

Tâm Nhiên
(theo The Mainichi)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày