2 vị Linh mục & 1 vị Tỳ kheo hoàn thành tốt đẹp chuyến hành hương “Bước ba bước lạy một lạy” dài 400 km

(Imjingak, Hàn Quốc) : Một tu sỹ Phật giáo và hai giáo sỹ Công giáo La Mã đã kết thúc chuyến hành hương “Bước ba bước lạy một lạy” dài 400km để thức tỉnh mọi người yêu chuộng cuộc sống và hòa bình.

Ngày 6/6, tại Imjingak, gần khu vực đình chiến với Triều Tiên, Đại đức Sukyung cùng Linh mục Paul Moon Kyu-hyon và Linh mục Simon Chun Jong-hun đã hoàn thành tốt đẹp cuộc hành trình mà họ đã bắt đầu vào đầu tháng 9 năm 2008 tại núi Jirisan ở miền nam Hàn Quốc.

hanhhuong1.jpg
Hai Linh mục và một Tỳ kheo  hoàn thành tốt đẹp
chuyến hành hương tại núi Imjingak
 
 

Sau khi bước được 3 bước, hai vị Linh mục và vị Tỳ kheo này lại lạy úp sát xuống mặt đường 1 lạy, và họ giữ im lặng trong suốt cuộc hành trình. “Bước ba bước lạy một lạy”(tam bộ nhất bái)  tiếng Hàn Quốc gọi là  “ochetuji”, là một pháp môn tu truyền thống của Phật giáo. Pháp môn ‘bước ba bước lạy một lạy’ này đòi hỏi khuỷu tay, đầu gối, và trán của hành giả phải tiếp xúc với mặt đất.

tambo-1.gif
 
Các nhà hành hương “Bước ba bước lạy một lạy” đi qua thủ đô Seoul
 
tambo-2.gif
 

  Trong tuyên bố đưa ra ngày 6/6, các nhà hành hương nói, trong suốt hành trình hành hương, họ đã nhận thấy những đe dọa ngày càng gia tăng đối với hòa bình và điều kiện sống của mọi người trên bán đảo Triều Tiên. “Nền dân chủ của chúng ta đã suy yếu và cuộc sống của chúng ta trở nên khốn đốn hơn. Mọi người đang sống trong thấp thỏm, âu lo cùng cực và người dân sống trên hai miền bán đảo Triều Tiên thì đang đứng cận kề bên bờ vực thẳm của chiến tranh.”

 

Khoảng 10.000 người đã tham gia cùng với hai Linh mục và một Tỳ kheo  tại các điểm khác nhau trong suốt hành trình hành hương của họ.

 

Tuy nhiên, các nhà hành hương đã không thể đạt được mục đích chính là vượt qua biên giới Hàn Quốc để đến được núi Myohyangsan của Triều Tiên để cầu nguyện hòa bình và tái thống nhất hai miền bán đảo Triều Tiên.

 

Đại đức Jigwan, một trong những người đi theo trợ giúp chuyến hành hương này nói với hãng tin UCAN rằng, mặc dù chính phủ Triều Tiên cho phép họ nhập cảnh Triều Tiên, nhưng chính phủ Hàn Quốc lại không cho phép họ đi qua biên giới giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. Sự cho phép của cả hai chính phủ là quy định bắt buộc đối với người Hàn Quốc để đi qua biên giới.

 

Trong khi đó, trong một bài xã luận số ra ngày 8/6, tờ nhật báo phát hành trên toàn quốc The Hankyoreh đã đưa ra sự đánh giá của họ về nỗ lực của các nhà hành hương rằng: “Các nhà hành hương đã thúc giục chúng ta suy niệm về các cuộc đấu tranh và những mẫu thuẫn xã hội. Họ cầu nguyện cho sự chung sống giữa những người nắm giữ quyền lực và thường dân, giữa người giàu và người nghèo, giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.” Các nhà hành hương đã nhấn mạnh sự cấp thiết trong thông điệp của họ bằng cách “lê bước chân dài khoảng 400 km.”

 

Trong hành trình 400 km của họ bắt đầu ngày 4/9/2008, các lãnh đạo tôn giáo này đã bị gián đoạn 2 lần. Lần thứ nhất mất khoảng một tuần, và lần thứ hai bị gián đoạn khá lâu, kéo dài từ ngày 29/10/2008 đến ngày 28/3/2009, khi thời tiết trở nên rét buốt đã ngăn cản các nhà hành hương tiếp tục cuộc hành trình của họ.

 

Năm 2003, Linh mục Moon và Thượng tọa Sukyung đã hoàn thành tốt đẹp chuyến hành hương “ba bước lạy một lạy” dài khoảng 310 km để phản đối kế hoạch tái tuyên bố vùng đất gây tranh cãi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày