200 thanh thiếu niên về chùa làm tu sĩ 15 ngày

GNO - Những nam thiếu niên đã trải qua kỳ nghỉ học của mình để làm tu sĩ sơ cơ trong một ngôi chùa Lào để tìm hiểu về Phật giáo.

Tiếng tụng kinh của hơn 200 giọng đọc có thể được nghe thấy tại ngôi chùa Dongmakkhai trong rừng khi một nhóm chú tiểu đến với nhau để cầu nguyện như một phần của dự án Khoumhou Khou Khounnatha hàng năm gần đây.

Dự án Khoumhou Khou Khounnatha (kiến thức và đức hạnh) diễn ra trong những ngày nghỉ học mỗi năm tại ngôi chùa ở huyện Xaythany, Vientiane.

vienchan.jpg


Các thanh thiếu niên tập sống đời giải thoát, gieo duyên lành tại chùa Dongmakkhai

Trong thời gian này, các chàng trai ở độ tuổi dưới 17 dành 15 ngày như một tu sĩ sơ cơ. Năm nay 200 thiếu niên đã tham gia vào dự án, đã kết thúc vào ngày thứ Bảy qua, 9-7.

Trong suốt 15 ngày, các chú bắt buộc phải thức dậy lúc 3 giờ 30 hoặc 4 giờ sáng và sau đó cùng nhau cầu nguyện trong 30-50 phút.

Tiếp đến họ dùng bữa sáng và vào làng để khất thực.

Sư thầy Pha Ajaan Keophachanh Yotpunya giải thích rằng sư đã cư trú tại ngôi chùa Dongmakkhai kể từ khi sư hoàn thành khóa Phật học ở một quốc gia láng giềng, trước khi quyết định khởi động dự án này khi trở về.

Sư nghĩ rằng sư muốn vận hành dự án này tại Lào vì muốn những người trẻ hơn tìm hiểu về Phật pháp bởi Phật giáo có thể giúp họ phát triển kiến thức và đức hạnh.

Vì vậy sư Pha Ajaan Keophachanh bắt đầu dự án Khoumhou Khou Kounnatha ngay khi lần đầu tiên đến chùa Dongmakkhai chỉ với 30 tu sĩ sơ cơ.

Tuy nhiên, mỗi năm số lượng người mới tham gia ngày càng tăng và năm nay đã có hơn 200 "chú tiểu" bao gồm cả người mới và cũ tham gia dự án.

Sư Pha Anjaan Keophachanh cho biết nhiều bạn trẻ không có nhiều việc để làm trong ngày nghỉ học vì vậy cư trú tại chùa là một lựa chọn tốt cho các em.

Một số người có cái gì để làm như học bán thời gian hoặc giúp đỡ gia đình nhưng nhiều người chỉ ở nhà và chơi với bạn bè.

Đặc biệt gần đây, hầu hết trẻ em thích dành thời gian sử dụng công nghệ như máy tính và điện thoại thông minh - vì vậy tốt hơn là các em nên dành ít nhất 15 ngày để nghiên cứu Phật giáo, sư Pha Ajaan Keophachanh chia sẻ quan điểm.

"Trong 15 ngày này, các em sẽ học được rất nhiều điều ở đây như cầu nguyện, các mẩu chuyện về Đức Phật, giới luật Phật giáo, cũng như tụng kinh", sư nói.

Tất cả những người mới, người tham gia dự án này phải thực tập Sin Ha (Ngũ giới) vì đây là nguyên tắc rất quan trọng đối với bất kỳ Phật tử nào và vì vậy, mỗi ngày, các chú tiểu phải làm tất cả mọi thứ cùng với nhau và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Sống với 200 người không dễ dàng gì, vì vậy dự án này cũng dạy những chàng trai trẻ sự kiên nhẫn và tôn trọng nhau.

Thức ăn cúng dường của dân làng không đủ nên mỗi ngày nhà chùa đã dành khoảng một triệu kip (123 USD) để mua thực phẩm và các cung cấp từ một khu chợ gần đó.

Không phải dễ dàng để dạy trẻ nhỏ nhưng cũng không khó vì trẻ nhỏ dễ dàng tin vào một cái gì đó vì vậy chỉ cần nói chuyện rất nhẹ nhàng với các em, vị trưởng lão khuyên.

"Tôi có thể thấy rằng nhiều trong số các em đã thay đổi tâm tính khi ở đây và tôi tin rằng mỗi khóa sinh có thể tích lũy công đức, đặc biệt là công đức cho cha mẹ của mình", sư Pha Ajaan tâm đắc.

Tờ Vientiane Times đã hỏi một số người mới về những gì mà các khóa sinh này đã học được trong suốt thời gian tại chùa.

Các bạn trẻ nói rằng đã học được rất nhiều thứ như làm công đức, tử tế với cha mẹ, những người bạn mới, mở rộng kiến thức, gần gũi hơn với Đức Phật, và mở rộng trái tim mình.

"Chú tiểu" Phisith Sithphaxay từ làng Dongsanghin huyện Xaythany cho biết đây là lần thứ hai  tham gia vào dự án. Thời gian này "chú" cũng đã nói với một vài người bạn về dự án và một trong số họ đã đăng ký.

"Những năm trước đây, em chỉ ở nhà trong những ngày nghỉ hoặc chơi với bạn bè và học một chút tiếng Anh vào buổi tối, những thứ mà em không nghĩ là cách tốt nhất để dành thời gian cho", Phisith nói.

Chú muốn giới thiệu những hoạt động này cho bạn bè, đặc biệt là những người không bận rộn trong những ngày nghỉ, vì khóa thực tập sẽ thực sự có lợi cho họ. Họ sẽ không hối tiếc nếu họ đến đây, chú bảo.

Văn Công Hưng
(theo Vientiane Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày