25 năm ngài Dalai Lama nhận giải Nobel Hòa bình

GN - Năm nay, cộng đồng người Tây Tạng sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày ngài Dalai Lama được trao giải Nobel Hòa bình.

Duc Dalai Lama.jpg
Ngài Dalai Lama đã được trao giải Nobel Hòa bình vì cuộc đấu tranh bất bạo động cho quê hương Tây Tạng

Ban Tổ chức chương trình đặc biệt này cho biết, chương trình sẽ được chính thức diễn ra vào ngày 2-10-2014, nhân dịp sinh nhật của Mahatma Gandhi (2-10-1869 - 30-1-1948), và được cùng lúc tổ chức tại Dharamsala, nơi Đức Dalai Lama đang lưu trú, và tại New Delhi.

Tuy nhiên, sự kiện đặc biệt này sẽ được tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới để kỷ niệm “Năm 2014, năm của Đức Dalai Lama” (2014 Year of His Holiness the Dalai Lama) từ tháng Sáu đến tháng Mười hai. Chuỗi sự kiện sẽ kết thúc vào ngày 10-12, ngày giải Nobel Hòa bình đã được trao cho ngài Dalai Lama, với một sự kiện quan trọng.

Ban Tổ chức còn cho biết, sở dĩ chọn ngày sinh Mahatma Gandhi để tổ chức sự kiện là nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến ngài Dalai Lama vì lời cam kết của ngài đối với việc thúc đẩy bất bạo động và đối thoại để giải quyết các cuộc xung đột.

Những người đã nhận giải Nobel Hòa bình từ trước đến nay hiện đang còn sống sẽ được mời tham dự chương trình đặc biệt này.

Vào năm 1989, ngài Dalai Lama đã được trao giải Nobel Hòa bình vì cuộc đấu tranh bất bạo động cho quê hương Tây Tạng.

Trong tháng Sáu vừa qua, ngài đã được mời đến Viện Nobel ở Oslo, Na Uy để dự chương trình kỷ niệm 25 năm giải Nobel Hòa bình của ngài.

Chủ tịch Ủy ban Nobel, ông Thorbjrn Jagland nói rằng, Ủy ban đã trao giải thưởng Nobel Hòa bình đến ngài Dalai Lama là nhằm ghi nhận những nỗ lực của ngài trong cuộc đấu tranh cho người dân Tây Tạng thông qua bất bạo động và mối quan tâm của ngài đối với môi trường tự nhiên.

Khi nhận được giấy mời của Ủy ban Nobel về việc dự lễ kỷ niệm 25 năm giải Nobel Hòa bình, ngài Dalai Lama đang ở California. Được hỏi về cảm giác của ngài đối với vấn đề này, ngài nói: “Điều đó không tạo sự khác biệt gì nhiều. Tôi là một vị tu sĩ Phật giáo bình thường, không hơn không kém. Nhưng từ khi giải Nobel Hòa bình công nhận những cống hiến của tôi cho sự bất bạo động và cho nền hòa bình thế giới, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự”.

Hoàng Lam (theo Indo-Asian news)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày