27,5 triệu USD kiến tạo trung tâm Phật giáo tại Tây Ban Nha

GN - Khu phức hợp Phật giáo này là kết quả hợp tác giữa các lãnh đạo của Lâm Tỳ Ni (Rupandehi, Nepal), nơi Đản sinh của Đức Phật lịch sử và thành phố Di sản thế giới Cáceres tại Tây Ban Nha.

1.jpg

Thành phố Cáceres, nơi sẽ kiến thiết khu phức hợp Phật giáo có tượng Phật cao 40m

Theo thiết kế, dự án gồm một khu vườn, tu viện Phật giáo, thư viện, tháp thờ xá-lợi Đức Phật và một khu lưu trú dành cho 20 vị Tăng sĩ, được tài trợ bởi Quỹ tư nhân Lumbini Garden. Và điểm nhấn kiến trúc đặc sắc của công trình chính là tượng Đức Phật Thích Ca được tạc trong tư thế ngồi có chiều cao 40m.

Đầu tháng 1 vừa qua, tại Lâm Tỳ Ni, các lãnh đạo của Cáceres và Lâm Tỳ Ni - hai thành phố sở hữu các di sản văn hóa thế giới, đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố. Thị trưởng Lâm Tỳ Ni, ông Manmohan Chaudhary cho biết, mục đích của dự án không nằm ngoài việc “truyền bá triết lý về hòa bình, thông điệp của Đức Phật đến khắp nơi trên thế giới”, theo TTG Asia.

Tại Tây Ban Nha, dự án Phật giáo này được công bố tại thủ đô Madrid vào ngày 22-1, ngày đầu tiên của Hội chợ Thương mại Du lịch Quốc tế FITUR Madrid năm 2020. Đây là sự kiện thúc đẩy du lịch của thành phố Cáceres, đặc biệt hướng đến đến thị trường du lịch châu Á.

Khu phức hợp Phật giáo thành phố Cáceres sẽ được khởi công vào cuối năm nay, kết nối du khách châu Á với Cáceres và đất nước Tây Ban Nha. Ngoài các giá trị tâm linh, dự án còn là sức bật thương mại quốc tế quan trọng cho cả khu vực, thiết lập mối quan hệ trực tiếp với thị trường du lịch và văn hóa châu Á tại Tây Ban Nha.


Thành phố Cáceres cách 300km về phía Đông nam thủ đô Madrid, được thành lập vào năm 25 trước Tây lịch và là thủ phủ của tỉnh Cáceres. Thành phố thành quách trung cổ này có số dân gần 100.000 người. Nơi đây, Đài tưởng niệm thành phố được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1986. Thành phố này cũng nằm trên con đường hành hương cổ xưa Vía de la Plata của mạng lưới cung đường hành hương Camino de Santiago.

Chính quyền Cáceres sẽ dành diện tích tối đa 30ha cho công trình này và tổng chi phí xây dựng ước tính vào khoảng 27,5 triệu USD (25 triệu euro), từ nguồn hỗ trợ của các quốc gia và các nhà tài trợ.

Được biết, quỹ Lumbini Garden được thành lập ở Madrid vào tháng 5-2019, hoạt động trên nguyên tắc và nền tảng hòa bình, tương trợ và hòa hợp với tất cả các đối tác.

Đăng Minh

(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày