3.000 tu sĩ và 10.000 Phật tử về Phước Sơn "đặt bát hội"

GNO - Đó là số lượng ghi nhận từ thiền viện Phước Sơn (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tại lễ cúng dường bát hội đầu năm Giáp Ngọ.

TT.Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn cho biết, lễ đặt bát đầu năm để cho Phật tử từ khắp mọi nơi có dịp làm việc thiện, tích phước cho năm mới.

ban hoi (1).jpg

Chư Tăng vân tập về thiền viện Phước Sơn dự lễ

ban hoi (5).jpg

Phật tử gieo duyên cúng dường

ban hoi (6).jpg

Phật tử thành kính dâng cúng tại lễ "đặt bát hội"

Thượng tọa trụ cho biết thêm, việc đi trì bình khất thực của chư Tăng là hiệp theo lẽ đạo, thực hành đúng theo luật mà Đức Thế Tôn đã chế định. Hiện nay chư Tăng và Phật tử ở vùng quê các tỉnh miền Tây Nam bộ vẫn còn giữ được việc đi bát hằng ngày. Tuy nhiên, TP.HCM là nơi tập trung đông dân cư, có nhiều thành phần trong xã hội rất phức tạp, lạm dụng hình ảnh nhà sư trong việc khất thực nên điều kiện không cho phép chư Tăng Nam tông đi bát. Do vậy, khi có dịp tổ chức lễ hội trong phạm vi chùa thì Ban Tổ chức lễ sẽ cung thỉnh chư Tăng đi bát và Phật tử từ các nơi gần xa tề tựu đến để đặt bát nên gọi là "đặt bát hội".

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Người con Phật và trí tuệ nhân tạo (AI)

Người con Phật và trí tuệ nhân tạo (AI)

GNO - Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial intelligent). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.
Hòa thượng Bodhi trong lần tham dự Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 20 tại TP.HCM, Việt Nam, tháng 5-2025

Thách thức của Tăng đoàn Phật giáo trong thời đại ngày nay

GNO - Sự chuyển đổi sang một xã hội “thông tin” chắc chắn sẽ làm thay đổi sâu sắc mối quan hệ giữa Tăng đoàn và cư sĩ, và điều đó sẽ thách thức Tăng đoàn phải tìm ra những giải pháp mới mẻ để đảm bảo sự gắn bó và hòa nhập của Chánh pháp với đời sống xã hội.

Thông tin hàng ngày