50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội

Sáng ngày 08/2 (tức mồng 6 tháng Giêng) lễ khai hội chùa Hương năm 2011 đã chính thức diễn ra tại chùa Thiên Trù với sự tham gia của hàng vạn đại biểu các ban ngành, nhân dân địa phương và du khách khắp nơi về trẩy hội.

Mặc dù lễ khai hội chùa Hương năm nay rơi trúng vào ngày bắt đầu làm việc của giới công chức, văn phòng nhưng lượng người đổ về chùa Thiên Trù vẫn lớn đến mức phải chen chân từng chút một, thậm chí vượt tường, băng qua vườn chùa mới mong có được một chỗ đứng để chứng kiến lễ khai hội và niệm hương trì nguyện bắt đầu cho một mùa lễ hội Hương Sơn mới.

Từ sáng sớm tinh mơ ngày 08/2, có gần 50 vạn du khách đã hành hương lên động Hương Tích bằng cả đường bộ và cáp treo để có thể trở về kịp dự lễ khai hội tạo ra một không khí náo nhiệt, tưng bừng ngay trước thời khắc linh thiêng trên vùng núi Hương Sơn.

 
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 1
Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, có khoảng 50 vạn du khách
trẩy hội trong ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch.

Năm nay, hệ thống cáp treo được bảo dưỡng tốt đã hoạt động tương đối nhịp nhàng. Cho đến thời điểm khai hội, hầu như vẫn đáp ứng được tất cả nhu cầu của du khách một cách trọn vẹn. Tình trạng phe vé cáp treo chùa Hương đã giảm một cách đáng kể. Các phe vé cũng chỉ kiếm chênh lệch phí thu vé từ 2.000đ đến 5.000đ và không còn áp sát, chèo kéo du khách như các năm trước.

Đúng 9 giờ, nghi lễ khai hội chùa Hương được bắt đầu bằng màn múa lân, rồng, quy, phượng hết sức quy mô và hoành tráng do đội mùa rồng lân Hội Xá thực hiện đã tái hiện được một không gian văn hóa tâm linh đặc sắc mang đậm tính truyền thống Phật giáo. Cụ Lưu Văn Đen - người múa gậy lân rồng và cũng là cụ cao nhiên nhất của đội chia sẻ: “Màn múa tứ linh mở màn cho lễ khai hội chùa Hương chính là nghi lễ thông báo, kêu cầu trời đất thánh thần mở núi, mở sông đón chờ thời khắc khai hội cho nhân dân, phật tử bốn phương về dự hội được hanh thông, may mắn”.

50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 2

Nghi lễ cầu Quốc thái dân an - Hòa bình thế giới và nhân dân

an lạc được thực hiện trong ngày khai hội.

Tiếp nối nghi lễ khai hội, ông Nguyễn Phúc Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức phát biểu và tuyên bố khai hội chùa Hương: “Lễ khai hội chùa Hương ngày mồng 6 tháng Giêng là một nghi lễ truyền thống đánh dấu chính thức mùa lễ hội chùa Hương và kéo dài cho đến cuối tháng 3 âm lịch. Mùa lễ hội chùa Hương năm nay, ban tổ chức đã cố gắng tốt nhất để đảm bảo một mùa lễ hội an toàn và văn minh”.

Lễ hội chùa Hương đã chính thức bắt đầu sau nghi lễ niệm hương trì nguyện tại chùa Thiên Trù do Thượng tọa Thích Minh Hiền - Trụ trì chùa Hương, các vị quan khách và chư tôn phật tử thành kính dâng hương cầu Hòa bình thế giới - Quốc Thái dân an.

Ngay trong ngày khai hội chùa Hương Hòa thượng Yoshimizu Daichi - Trụ trì chùa Nisshin kustu - thành phố Tokyo, Nhật Bản đã đích thân mang tặng 10 cây anh đào Nhật Bản trồng tại vườn chùa để tỏ lòng ngưỡng mộ vẻ đẹp cũng như những nét văn hóa tâm linh vô cùng độc đáo của di tích Hương Sơn và thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Phật giáo hai nước.

PV Dân Trí đã ghi lại một số hình ảnh tại buổi lễ khai hội chùa Hương: 
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 3

Hàng chục vạn người dự lễ khai hội.

50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 4
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 5
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 6
Chen chân dâng hương cầu năm mới tài lộc.
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 7
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 8
Vườn hoa anh đào do Hòa thượng từ đất nước Nhật Bản tặng chùa Hương.
50 vạn người chen chân đến chùa Hương ngày khai hội ảnh 9

Nhiều du khách trẩy hội tranh thủ nghỉ ngay trên đường hành hương

lên động Hương Tích do mệt mỏi vì chen lấn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày