500 trẻ em học "Nhận thức Phật Đà"

 GNO - Nhân mùa Phật đản PL.2557, ngày 2-5, chùa Tín Hạnh (Đài Đông, Pháp Cổ Sơn, Đài Loan) bắt đầu tổ chức hàng loạt hoạt động: "Nhận thức Phật Đà" liên tục trong ba ngày. Nội dung hoạt động chủ yếu lấy cảm hứng từ khái niệm bảo vệ môi trường, phẩm cách của cuộc sống làm chủ.

13.jpg
Trẻ em học sinh hành lễ thăm hỏi

Buổi sáng của ngày đầu tiên, đã thu hút hơn 500 học sinh, giáo viên trường mẫu giáo đến thể nghiệm, bắt đầu từ câu chuyện nhận thức về Đức Phật được Hộ pháp Long thiên dùng nước thơm tắm Ngài lúc mới sanh ra, để các em cảm nhận được tâm từ bi của bậc đại giác ngộ này.

14.jpg
500 trẻ em học sinh "Nhận thức Phật giáo" chùa Tín Hạnh

Khi dùng "câu chuyện của Thái tử" để khai mạc, các chị tình nguyện viên cho các em mượn quyển sách tranh Phật, chúng lắng nghe một cách say sưa nguồn gốc lễ Phật đản do các chị tình nguyện kể: Hơn hai nghìn năm trăm năm trước, có một Thái tử nước Ấn Độ tên là Tất Đạt Đa, để tìm hiểu cuộc sống đến từ đâu, đi về đâu, vậy mà Thái tử đã lựa chọn phương cách bỏ thân phận tôn quý, đi vào con đường tìm kiếm đáp án.

15.jpg

Chế tác "Bảy bước hoa sen dưới nền gạch đá" cho các em bắt chước học theo

Sau sáu năm khổ hạnh, cuối cùng Thái tử Tất Đạt Đa đã giác ngộ ra chân tướng của cuộc sống dưới gốc cây Bồ Đề, từ đó Ngài đem Phật pháp đến nhân gian, Ngài đi khắp nơi giảng kinh thuyết pháp cho chúng sanh lìa khổ được vui.

Để tỏ lòng biết ơn và học theo tinh thần giáo dục vô tư, quan tâm bình đẳng của Đức Phật, mọi người nương vào câu chuyện Thiên long dùng nước thơm tắm Thái tử lúc mới sanh, liền cử hành "Lễ tắm Phật". Cũng nhờ trong quá trình tắm Phật, họ sẽ học được cách tẩy rửa những phiền não trong tâm.

Hiểu rõ Đức Phật dùng từ bi và trí tuệ như thế nào, qua câu chuyện giáo hóa nhân gian, yêu thương chúng sinh, đã khiến cho các em háo hức mong đợi để được lên đại điện chùa Tín Hạnh.

Trong điện có bức tượng Thái tử Tất Đạt Đa tôn quý, các em hứng thú, nhiệt tình lễ lạy, cách lạy mỗi em mỗi kiểu, nhưng xếp hàng theo thứ tự thì giống như nhau, cùng chắp tay mỉm cười trước tượng Thái tử, và sau đó múc một thìa nước thơm tưới một cách nhẹ nhàng từ trên đầu của Thái tử, đây là kinh nghiệm hiếm có, khiến cho mỗi em đều tràn đầy niềm vui, chủ động xướng niệm danh hiệu Phật theo các Pháp sư.

Để các em học tập chú ý chăm sóc đến bậc Sư trưởng, cảm ân hàng trưởng bối, chùa Tín Hạnh còn đặc biệt chế tác "Bảy bước hoa sen dưới nền gạch đá", tượng trưng Đức Phật khi mới sanh ra đi bảy bước trên bảy đóa hoa sen, biểu thị công khai điển cố sẽ thành Phật; các em cũng tranh nhau tập theo câu chuyện của Phật, mỗi bước chân cầu một nguyện tốt theo ngôn ngữ trẻ con, rằng con sẽ mang phước lành đến cho những người xung quanh. Ngôi tự viện ngày thường vốn yên tĩnh, hôm nay tràn ngập tiếng cười.

Sau khi hoạt động viên mãn, các em cũng chăm chú chuẩn bị một món quà "Thố tử thọ đào" (quả đào mừng thọ hình chú thỏ) và một bó hoa cẩm chướng xinh đẹp cho chùa Tín Hạnh, đem niềm vui trong tâm cùng chia sẻ với gia đình của mình.

Khi tạm biệt các em hướng về các Pháp sư và các tình nguyện viên mạnh mẽ vẫy tay chào, nói "Cảm ơn Phật!", "Cảm ơn các Pháp sư!", "Lần sau con sẽ dẫn ba mẹ đến!" Hy vọng trong một ngày tốt đẹp sẽ "gặp được đức Phật."

16.jpg

Dùng nước thơm tắm Phật

Sau ba ngày thể nghiệm hoạt động, chùa Tín Hạnh, Đài Đông, Pháp Cổ Sơn còn tổ chức "Đại lễ Quy y cầu phước" và Pháp hội Tắm Phật, hội Viên du (dạo chơi công viên chùa) vào lúc 8 giờ đến 12 giờ ngày 5 tháng 5, cung thỉnh Pháp sư Quả Đông - Phương trượng Pháp Cổ Sơn truyền Tam Quy Ngũ Giới cho các tín chúng đến từ Đông bộ Đài Loan. Hy vọng mọi người nương đây đều có thể tịnh hóa tâm linh, được phước lành của ngôi Tam Bảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày