Ấn Độ: Nhiều di sản Phật giáo cần được quan tâm

GNO - Trong những năm qua, mặc dù chính quyền bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đã công bố một số kế hoạch xây dựng Hành lang Phật giáo và phục hồi nhiều khu vực di sản Phật giáo trong khu vực, cho đến nay vẫn chưa có nhiều động thái tích cực của các cơ quan chức năng đối với các di sản này - theo The Times of India.

bavikonda.jpg

Khu di tích Bavikonda nằm trong số các di tích "cần được quan tâm nhiều hơn" 

Trong số đó có 3 di sản Phật giáo vùng núi đồi với lịch sử 2.000 năm tuổi tại Bavikonda, Thotlakonda và Pavurallakonda - nằm trên trục địa lý Vizag-Bheemili kết nối Visakhapatnam và Bheemili, thuộc bang duyên hải Andhra Pradesh.

“Hạ tầng giao thông kết nối khu vực di sản trực thuộc trách nhiệm và quản lý của Sở Xây dựng và Giao thông. Hiện nay, công tác tiếp cận để bảo vệ các di tích còn hạn chế và gặp khó khăn do chưa có giao thông kết nối thuận lợi và an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thông tin về sự thiếu hụt nhân sự trong khâu trực bảo vệ tại di sản. Hiện nay, đối với 12 huyện duyên hải phía Bắc bang Andhra Pradesh, chỉ có 12 nhân viên bảo vệ được phân bổ cho tất cả các di sản Phật giáo, khu vực tượng đài cổ và viện bảo tàng tại đây” - đại diện Cơ quan Khảo cổ Venkat Rao nói về sự xao nhãng trong hoạt động quản lý, bảo vệ tại di sản Pavurallakonda - nơi được xem là thiếu sự quan tâm nhất của các nhà chức trách.

Theo The Times of India, di sản Bavikonda trải rộng trên diện tích 16km cũng đang phải đối mặt với các mối đe dọa bị xâm lấn và tình trạng rác thải do công trình tái thiết trung tâm dịch thuật nơi đây.

Bên cạnh đó, hệ thống các tàn tích và di chỉ khảo cổ học tại di sản Pavurallakonda cũng được báo cáo đang trong tình trạng xuống cấp nặng nề. Và hiện vẫn chưa có đường giao thông kết nối đến khu vực này ngoài lối đi duy nhất thông qua đường dốc dài 3km.

Trước tình hình này, Cơ quan Khảo cổ cũng đã gửi văn bản đến lãnh đạo bang, yêu cầu xây dựng giao thông lên đỉnh núi; đồng thời cho biết Quỹ Quốc gia Ấn Độ về Di sản Văn hóa và Nghệ thuật cam kết hỗ trợ xây dựng một cánh cổng, để ngăn sự xâm nhập thiếu kiểm soát vào khu di sản.

“Chúng tôi đang xây dựng Mạng lưới những người nhiệt tâm với các di sản Phật giáo nhằm vận động tài trợ, huy động kinh phí xây dựng cổng này. Song song đó, chúng tôi cũng tiến hành làm vệ sinh khu vực; các bảng thông tin và khuyến cáo về di tích Pavurallakonda sẽ được bố trí, hoạt động tuần tra biển cũng sẽ được mở rộng đến khu vực này” - thông tin từ Quỹ Quốc gia Ấn Độ về Di sản Văn hóa và Nghệ thuật.

Đức Hòa
(theo The Times of India)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.

Thông tin hàng ngày