Ấn Độ: Phật giáo có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế

Ấn Độ: Phật giáo có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế

Trong một hội nghị thường niên do khoa Sanskrit thuộc Đại học Kashmir , Ấn Độ tổ chức hôm 07-10, ông Nawang Rigzin Jora (ảnh), Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch phát biểu: Phật giáo có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của tỉnh bang Jammu và Kashmir. Đạo Phật đã đóng góp rất nhiều trong sự nghiệp đổi mới cho xã hội và đạo Phật cũng là một tôn giáo đứng đầu trong sự nghiệp truyền bá hòa bình cùng tồn tại trên hành tinh này. Vì thế, việc bảo tồn di sản văn hóa và những bản kinh cổ của Phật giáo là việc làm rất cần thiết.

Ông Jora nói thêm: “ Kashmir có nhiều nền văn hóa khác nhau, là nơi quy tụ của nhiều tôn giáo lớn như Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kì Na giáo. Các tôn giáo này đã sản sinh ra nhiều nhân vật, trí thức, học giả và sử gia nổi tiếng. Tôn giáo đã đóng góp rất nhiều cho nền văn minh của nhiều nơi trên thế giới. Đạo Phật cũng từ Kashmir mà truyền bá đến Ladakh, Tây Tạng và Trung Hoa….”

Chưa dừng lại ở đó, ông M. Salem Beigh, chủ tịch hội nghị đã thảo luận về sự ảnh hưởng của đạo Phật trong đời sống đương đại của người dân xứ Kashmir và nói rằng đa phần các kiến trúc nghệ thuật Phật giáo gợi cho chúng ta nhớ lại những truyền thống tốt đẹp trong quá khứ.

Giáo sư S. Fayyaz thì nhấn mạnh rằng việc trở lại quá khứ để tìm ra sự hướng dẫn và kiến thức trong những vấn đề có liên quan đến sự phát triển văn hóa tâm linh là điều tối cần… Khoa Sanskrit của Đại học Kashmir và Trung tâm Nghiên cứu Trung Á đang sẵn sàng hợp tác để phát huy tinh thần hòa bình của đạo Phật,

Hội nghị năm nay có nhiều giáo sư, giảng viên, giới nghiên cứu, sử gia, lãnh đạo các cấp của chính quyền và nhiều tổ chức Văn hóa và Du lịch…quy tụ về tham dự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày bầu cử được ấn định vào 15-3-2026

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hưởng ứng tích cực bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

GNO - Hôm nay, 11-3, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ấn ký Công văn số 082 /BTS của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về kêu gọi Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Kỷ nguyên số làm thay đổi mọi suy nghĩ truyền thống, tác động sâu sắc toàn cầu. Trong đó, những thông tin tiêu cực về Tăng Ni - tiêu biểu đạo đức Phật giáo, chắc chắn để lại hệ lụy lâu dài, rộng lớn, ảnh hưởng đến sự tiếp cận, nhận thức, thái độ của số đông, đặc biệt là giới trẻ - thế hệ tương lai về Phật giáo.

Thông tin hàng ngày