Ấn Độ: Tu viện Gyuto tổ chức hội thảo để bảo vệ môi trường

Ấn Độ: Tu viện Gyuto tổ chức hội thảo để bảo vệ môi trường
Từ ngày 03 -08 tháng 10, tại tu viện Gyuto ở Dharamsala, Ấn Độ, các nhà đại diện từ 33 tu viện thuộc thiền phái Kagyu và các tu viện ở Ấn Độ, Nepal, Bhutan đã tham gia cùng với các nhà môi trường và giới nghiên cứu để thảo luận phương hướng bảo vệ môi trường.

Đây là lần thứ II, đức Lạt-ma Gyalwang Karmapa Ogyen Trinley Dorje XVII tổ chức hội thảo về việc bảo vệ môi trường tại tu viện. Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Kalon Paljor Tsering nhấn mạnh về những ảnh hưởng bất lợi do môi trường gây ra là do tiến trình xử lý nguyên liệu và thiếu sự quan tâm của con người. Vấn đề môi trường xấu đi và vấn đề sức khỏe của con người là do chất thải độc hại như mưa a-xít, nước và không khí bị ô nhiễm gây ra.

Đồng thời, ông Kalon đã ca ngợi những nỗ lực của Lạt-ma Gyalwang Karmapa về việc nâng cao ý thức và khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường. Ông cũng hi vọng rằng phong trào này ngày càng phát triển vững mạnh và được truyền bá khắp nơi trên thế giới.

India 1.jpg

Đức Lạt-ma Gyalwang Karmapa Ogyen Trinley Dorje XVII (giữa) đang chủ trì hội nghị tại tu viện Gyuto ở Dharamsala, Ấn Độ

Trong bài phát biểu, Lạt-ma Gyalwang Karmapa nhấn mạnh điều cần thiết cho giải pháp là mọi người phải biết phối hợp và nhất quán trong việc bảo vệ môi sinh. Ông nói: “Từ lâu, con người đã có thái độ thờ ơ và thiếu quan tâm đến môi trường. Nếu chúng ta cứ tiếp tục hành động như thế thì sẽ có mối hiểm họa sẽ xảy ra, đến lúc đó chúng ta không nào cứu vãn nổi.”

Ông Sanjeep Pradhan, đến từ Quỹ Quốc tế Bảo tồn Động vật Hoang dã ở Ấn Độ, kêu gọi mọi người nên bảo vệ rừng, ông giải thích tầm quan trọng của rừng và cây xanh… Tiến sĩ Anjan Kumar Kalia đã trình bày tường tận và đầy đủ về việc quản lý chất thải. Những vấn đề quan trọng khác như việc bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động vật hoang dã và những ảnh hưởng của sự thay đổi khí hậu vào khu vực Tây Tạng cũng được các nhà môi trường học và giới nghiên cứu danh tiếng đưa ra thảo luận.

Ngoài ra, các thành viên đại diện các tu viện trình bày về những hoạt động mà họ thực hiện dưới sự chỉ đạo của thiền phái Kagyu như trồn

india 2.jpg

Các tham dự viên chụp hình lưu niệm

g cây xanh, tái chế vật liệu phế thải bằng nhựa…Cuối cùng, Lạt-ma Gyalwang Karmapa quyết định thành lập một website để theo dõi các hoạt động bảo vệ môi trường của thiền phái Kagyu và trình bày chi tiết về công việc bảo vệ môi trường cũng như sự phát triển của các tu viện của thiền phái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày