Ăn gì để giảm viêm nhiễm?

GNO - Gừng, nghệ, các loạt đậu hạt, ngũ cốc nguyên hạt là những loại thực phẩm có chứa các thành phần kháng viêm. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn giàu các thực phẩm kể trên sẽ giúp giảm mức viêm nhiễm của cơ thể.

gung nghe.jpg


Gừng, nghệ - hai trong số những thực phẩm có chứa các thành phần kháng viêm

Theo một nghiên cứu nhỏ báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng, các chuyên gia phát hiện rằng một người sử dụng hạt lanh trong 42 ngày giảm được sự viêm nhiễm đáng kể so với người không dùng hạt lanh. Một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Phòng chống Ung thư năm 2011 cho rằng củ gừng giúp giảm viêm ruột kết.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sinh hóa năm 2011 cho thấy curcumin, loại hợp chất chính có trong củ nghệ làm giảm cơ chế sinh học dẫn đến viêm nhiễm đối với các bệnh về gân, dây chằng.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick, Bệnh viện Cleveland thì có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh thực phẩm có thể giúp giảm viêm nhiễm và chúng ta vẫn đang tìm hiểu cơ chế chống viêm của thực phẩm.

Thấp khớp, bệnh tim mạch và tiểu đường là những biểu hiện của viêm nhiễm ở mức độ cao. Tuy nhiên, nếu chỉ tăng cường một loại thực phẩm trong khẩu phần ăn có thể sẽ không giúp giảm viêm nhiễm hoặc giúp cải thiện sức khỏe chung.

Nếu chế độ ăn giàu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Và viêm nhiễm trong cơ thể có thể được hạ giảm nếu chúng ta tiêu thụ đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm trên.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng sử dụng các thực phẩm bổ sung hỗ trợ cũng không mang lại tác dụng kháng viêm như từ thực phẩm có chứa thành phần kháng viêm nhiễm. Ngoài ra, để giảm viêm nhiễm từ chế độ ăn cũng cần phải tránh các thức ăn gây viêm nhiễm như đường, thịt động vật, trứng và các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất bảo quản.

Các chuyên gia khuyên nên tăng cường rau củ quả giàu lycopene và các carotenoids để giúp cơ thể giảm viêm nhiễm như cà chua, ổi, tiêu, cà rốt, cải bó xôi - theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Đức Hòa (Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn dung Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam, Đệ nhất Trưởng ban Trị sự Phật giáo Đồng Nai (cũ)

Đồng Nai: Môn phong tổ đình Long Thiền tưởng niệm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành

GNO - Sáng 9-6 (24-4-Bính Ngọ), môn phong tổ đình Long Thiền (P.Biên Hòa) trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Thành, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Tăng thống Giáo hội Phật giáo Cổ truyền VN, Đệ nhất Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Nai (cũ).
Đại đức Thích Nguyên Tài (Báo Giác Ngộ) và các tác giả có tác phẩm dự thi ấn tượng nhận giải hành hương một số Thánh tích Phật giáo tại Ấn Độ

Báo Giác Ngộ đoạt 2 giải báo chí Phật giáo năm 2025

GNO - Chiều nay, 9-6, tại trụ sở Trung ương GHPGVN - chùa Quán Sứ (P.Cửa Nam, TP.Hà Nội), Ban Thông tin - Truyền thông T.Ư tổ chức Lễ trao giải báo chí Phật giáo năm 2025 với chủ đề “Tuyên truyền lối sống tốt đạo - đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc”.
Ảnh minh họa

Giữa lời khen chê

GNO - Giữa lời khen chê, mỗi người là một hạt giống, không nảy mầm theo cái nhìn của người khác, mà lớn lên theo cách ta âm thầm gieo trồng mỗi ngày.
Hòa thượng Thạch Sok Xane và ông Kim Ngọc Thái

Vĩnh Long: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thăm lãnh đạo Tỉnh ủy và các cơ quan sau Đại hội lần thứ I

GNO - Sau Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều 8-6, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh và các cơ quan tỉnh.

Thông tin hàng ngày