Ấn phẩm Liễu Quán số 11, mừng Phật đản PL.2561

GNO - Hòa chung trong niềm hân hoan kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2561, Trung tâm VHPG Liễu Quán Huế thực hiện ấn phẩm Liễu Quán số 11, với các nội dung hướng vọng về Đức Phật, những suy niệm sâu lắng về cuộc đời của Ngài - từ Đản sanh đến lúc nhập Niết-bàn, cùng những lời dạy cao quý mà Ngài đã để lại.

bia 1.jpg

Bìa 1 của ấn phẩm Liễu Quán số 11 - Mỹ thuật: HS.Mai Quế Vũ

Mỗi kỳ một chuyên đề theo chủ trương của Ban biên soạn, trong số này, ấn phẩm Liễu Quán dành cho chuyên đề: Hiện tượng biến dưỡng văn hóa trong mối quan hệ Chăm - Việt - giới thiệu đến quý độc giả một hướng tiếp cận mới về hiện tượng biến dưỡng văn hóa xảy ra khá phổ biến giữa hai nền văn hóa, tín ngưỡng Chăm - Việt, được định hình trên dải đất miền Trung từ bao thế kỷ nay cùng với hành trình Nam tiến của dân tộc.

Theo đó, như lời giới thiệu chuyên đề đã nhấn mạnh, “người Việt, người Chăm tồn tại trên dải đất chữ S này tiếp tục sống, duy trì, và chịu sự chi phối bởi những giá trị tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật… của Phật giáo, Hindu giáo.., bồi đắp một các dày dặn lên nền văn hóa bản địa và tạo nên những giá trị mới, trong quá trình giao lưu và biến dưỡng.

Sự hiện hữu của các pho tượng Hindu giáo có gốc Ấn - Chăm không dừng lại ở sự biến đổi để miễn cưỡng dung nạp từ lớp cư dân mới, mà đối tượng này đã trở thành những linh tượng được chiêm bái và bảo tồn một cách tự nhiên và tự nguyện dưới nhãn quan thuần Việt, và đối tượng quy ngưỡng mang tính tâm linh này đã không hề thay đổi trong đời sống tinh thần người Việt cho đến hôm nay”.

Lieu quan_Page_050.jpg

Bài viết của NNC Nguyễn Hữu Thông trên Liễu Quán số 11

Được biết chuyên đề này do nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, nguyên Phân Viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia VN tại Huế chủ trì thực hiện.

Nội dung ấn phẩm Liễu Quán số 11 có sự cộng tác của các học giả, nhà nghiên cứu uy tín: Thầy Lê Mạnh Thát, Thích Kiên Tuệ, Trịnh Đình Hỷ, Lê Tự Hỷ, TS.Trần Trọng Dương, Đào Xuân Ngọc, Thăng Long, Cao Huy Hóa…

Lieu quan_Page_004.jpg
Lieu quan_Page_006.jpg
Lieu quan_Page_010.jpg
Lieu quan_Page_014.jpg
Lieu quan_Page_037.jpg
Lieu quan_Page_031.jpg
Lieu quan_Page_048.jpg
Lieu quan_Page_072.jpg
Lieu quan_Page_084.jpg
Lieu quan_Page_100.jpg

Một số trang trong Liễu Quán số 11

Ấn phẩm trình bày trang nhã bởi HS.Mai Quế Vũ, chung thủy với phong cách riêng đã được định dạng từ số 1, là tư liệu cần thiết cho những ai quan tâm nghiên cứu văn hóa dân tộc và đạo Phật. Giá bìa: 50.000đ/ cuốn.

Liên hệ phát hành: Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, TP.Huế; Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM; Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.
Chư tôn đức Tăng, Ni Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM tham dự phiên họp đầu năm Quý Mão - 2023 tại Việt Nam Quốc Tự

TP.HCM: Ban Trị sự họp chuẩn bị kế hoạch tổ chức Đại lễ Phật đản, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 6-2, buổi họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tại Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã thảo luận, thống nhất chủ trương việc tổ chức Đại lễ Phật đản, kỷ niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân...

Thông tin hàng ngày