Ấn tượng với cảnh quan Đại Phật tại nghĩa trang

GN - Những tác phẩm của kiến trúc sư Tadao Ando luôn để lại nhiều ấn tượng đối với mọi người và công trình mới nhất vừa hoàn thành của ông lần này tạo nên những cảm nhận đặc biệt.

giacngo909 (3).jpg

Công trình được thực hiện với mục đích trang trí tạo ra một không gian hòa nhã, an lành và nhiều tiện nghi xung quanh pho Đại Phật cao khoảng 15m. Pho tượng đã an tọa trong khuôn viên Nghĩa trang Makomanai Takino của Sapporo, đảo Hokkaido (Nhật Bản) trong suốt 15 năm.

Kiến trúc sư Ando cẩn thận thiết kế một phòng cầu nguyện ngoài trời xung quanh tượng Phật làm cho cảnh quan thiên nhiên của nghĩa trang trở nên tuyệt vời hơn. Pho tượng Phật được đặt ở trung tâm và nhô lên cao hơn tất cả, thể hiện cho lòng tôn kính với Đức Phật.

Quần thể công trình kiến trúc này nằm trên một ngọn đồi dốc thoai thoải, được bao bọc xung quanh bởi cánh đồng hoa oải hương. Tượng Phật làm bằng đá, nặng 1.500 tấn. Trong nhiều năm, pho tượng chỉ tọa vị một mình, khá đơn độc. Đó là lý do cư dân địa phương mong muốn mọi thứ trở nên sống động, gần gũi và quan trọng hơn là một bầu không khí hài hòa, thanh thoát.

Ý định ban đầu của Ando là xây dựng một phòng cầu nguyện xung quanh mà không hoàn toàn che khuất tôn tượng. Kết quả là một công trình đầy tính sáng tạo với một phòng cầu nguyện bê-tông ngoài trời xung quanh tượng Phật.

Theo thiết kế của Ando - ông gọi công trình là “Đức Phật lộ thiên” - bao gồm những dãy đá bao quanh một đường hầm dài.

“Mục đích thiết kế ban đầu là tạo ra một chuỗi không gian sinh động, bắt đầu bằng việc tiếp cận qua đường hầm dài để nâng cao trí tưởng tượng của khách thập phương mỗi khi đến chiêm bái. Vì từ bên ngoài, chúng ta không thể thấy hết được bức tượng. Chỉ khi đi vào trung tâm, du khách mới có thể ngắm nhìn tượng Đại Phật với phần đầu được bao quanh bởi quầng sáng phía cuối đường hầm”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày