An vị long cốt chánh điện ngôi chùa có từ thời nhà Mạc

GNO - Sáng nay, 12-10, tại thôn Nhân Trai, xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng đã diễn ra lễ an vị long cốt ngôi chánh điện chùa Nhân Trai (Phúc Linh tự) sau 5 tháng khởi công xây dựng. Dịp này, chùa cũng động thổ xây dựng ngôi Tổ đường, nhà Mẫu, điện Vua nhân kỷ niệm ngày Bồ-tát Quán Thế Âm xuất gia 19-9 âm lịch.

DSC_7312-Copy.jpg
Nghi thức niệm Phật khai lễ

Theo sử sách, chùa Nhân Trai có tên chữ là Nhâm Thọ Cung, tọa lạc trên bãi đất bồi của lưu vực sông Văn Úc, thuộc thôn Nhân Trai (còn gọi là hương Cổ Trai), xã Đại Hà, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng.

Vào cuối năm Tân Sửu (1541) niên hiệu Quảng Hòa, vua Mạc Phúc Hải đã cho trùng tu ngôi chùa to đẹp hơn, chùa quay về hướng Đông Nam nhìn ra biển, đồng thời dựng tượng vua Mạc Thái Tổ cùng 4 tượng đứng chầu vua: Bên hữu đứng đầu là Mạc Đăng Doanh rồi đến Mạc Ngọc Di sắc phong Tú Hoa công chúa, hàng bên tả đứng đầu là Mạc Ngọc sắc phong là Trạng Hoa công chúa, thứ đến là Mạc Huệ sắc phong là Khánh Diêm công chúa. Bên cạnh đó còn có tượng của Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (là vợ của vua Mạc Thái Tổ).

Sau biến cố năm 1592, chùa đã bị phá nát, hiện chỉ còn: tượng đá xanh, 6 thành bậc đá đặt trước nền chùa cũ, gồm 2 thành bậc hình rồng và 4 thành bậc chạm mây xoắn. Thành bậc rồng dài 152cm, cao 65cm, bệ cao 45cm. Thành bậc chạm mây dài 138cm, cao 50cm (cả bệ).

Đến năm 1841, chùa được tu sửa lại mang tên Phúc Linh tự niên hiệu Thiệu Trị thời Nguyễn.

Trải qua thăng trầm của thời gian và lịch sử, cũng như sự tàn phá của chiến tranh, đến nay các hạng mục công trình của chùa đã xuống cấp trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh của đồng bào Phật tử và nhân dân địa phương, được sự cho phép của các cấp chính quyền và các cấp Giáo hội, ngày 6-5-2019 (2-4-Kỷ Hợi), Đại đức Thích Tục Nhân đã cùng chính quyền, các cấp Giáo hội, Phật tử và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công động thổ xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Phúc Linh với diện tích hơn 200m2 trên tổng diện tích khuôn viên chùa khoảng 700m2.

Chùa được xây dựng  theo kiến trúc hình chữ Đinh, phía trước thờ Phật, phía sau thờ chư lịch đại Tổ sư. Sau hơn 5 tháng thi công, đến nay công trình đã hoàn thiện xong phần mộc. 

dsc_7357-copy_jpg.jpg
Hòa thượng Thích Quảng Tùng ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hải Phòng cho biết, xây chùa mục đích chính là để cho các Phật tử có nơi tu học, tu tâm, dưỡng tính. Ngoài ra, xây chùa còn có mục đích giúp yên dân bởi dân gian ta vẫn thường quan niệm chùa là bùa làng. Mỗi làng mỗi xóm nên có một ngôi chùa thì ở đó nhân dân mới được ấm no, hạnh phúc.

Theo Hòa thượng, Phúc Linh là ngôi chùa rất linh thiêng, ngoài thờ Phật còn thờ các vị vua nhà Mạc có công với dân tộc, có công với đất nước. Hòa thượng mong sớm đưa công trình đưa vào sử dụng qua việc phát tâm hỷ cúng của thập phương.

dsc_7424-copy_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh và các cấp chính quyền đặt nóc

Tại đây, chư Tăng Ni, chính quyền địa phương và Phật tử đã cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, chú nguyện an vị long cốt chánh điện và động thổ xây dựng các công trình khác, trong không khí hoan hỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày