[Ảnh] Đăng đàn chẩn tế và dâng lục cúng hoa đăng cầu siêu chư anh hùng, liệt sĩ theo nghi lễ Phật giáo Huế

Vũ điệu lục cúng hoa đăng - nét đẹp của Phật giáo cố đô - Ảnh: Phùng Anh Quốc/BGN
Vũ điệu lục cúng hoa đăng - nét đẹp của Phật giáo cố đô - Ảnh: Phùng Anh Quốc/BGN
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều 7-5, tại chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn), Ban Nghi lễ Phật giáo Huế đã đăng đàn chẩn tế và dâng lục cúng hoa đăng tại trai đàn cầu siêu chư anh hùng, liệt sĩ, những người đã hy sinh trong cuộc chiến để bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc.
Hòa thượng Thích Giác Đạo cùng chư tôn đức Ban Kinh sư cử hành nghi thức

Hòa thượng Thích Giác Đạo cùng chư tôn đức Ban Kinh sư cử hành nghi thức

Hòa thượng Thích Giác Đạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.Huế chủ trì; cùng chư tôn đức Ban Kinh sư và các nhạc công trong đội nhã nhạc cung đình Huế thực hiện khóa lễ.

Sau khi dâng hương tham lễ Tam bảo, nhiễu ngũ phương đàn, chư tôn đức đã đăng bảo tọa và thực hiện nghi lễ Trung khoa Du-già theo truyền thống. Đặc biệt, trong khi thực hành nghi lễ, 24 chư tôn đức hóa thân thành chư thiên, mình mặc áo bá nạp, đầu đội mũ tỳ-lư để dâng lục cúng hoa đăng.

Vũ điệu dâng lục cúng hoa đăng cầu quốc thái dân an

Vũ điệu dâng lục cúng hoa đăng cầu quốc thái dân an

Lục cúng hoa đăng là điệu múa với mục đích dâng lên Tam bảo, cúng dường chư Phật, để cầu nguyện cho quốc thái dân an, Đạo pháp trường tồn, âm siêu dương thái, chúng sanh an lạc.

Lễ đăng đàn chẩn tế và dâng lục cúng hoa đăng cầu siêu chư anh hùng, liệt sĩ theo nghi lễ Phật giáo Huế đã khép lại hoạt động tâm linh trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:

Ảnh: Tâm Quang
Ảnh: Tâm Quang
Ban Kinh sư Phật giáo Huế thực hiện nghi thức chẩn tế và lục cúng hoa đăng kết thúc chương trình nghi lễ tại Đại lễ Vesak 2025
Ban Kinh sư Phật giáo Huế thực hiện nghi thức chẩn tế và lục cúng hoa đăng kết thúc chương trình nghi lễ tại Đại lễ Vesak 2025

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày