Áo ấm trong đêm Sài Gòn

GN - “Hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là sự cho đi. Cho đi để được thấy cuộc đời vẫn đẹp và tình người vẫn luôn ấm áp trong một xã hội vẫn còn nhiều bon chen, hối hả”. Đó là ý niệm của mỗi bạn trẻ khi đến thiện nguyện trong những ngày đông này.

Ao Am dem dong SG- Xa hoi.jpg

Thành viên CLB Hoa Từ Bi chia sẻ với người nghèo Sài Gòn - Ảnh: Nhất Linh

Sài Gòn đã bắt đầu se lạnh, báo hiệu mùa đông đã đến. Người Sài Gòn rất thích mùa đông bởi đây là khoảng thời gian mát mẻ hiếm hoi trong năm ở cái thành phố đầy nắng và bụi. Cứ đến dịp này, người ta lại khoác thêm cho mình chiếc áo, choàng thêm chiếc khăn để giữ ấm hay đơn giản là điểm trang thêm chút sắc màu cho mùa mới để thấy ấm áp hơn trong tiết trời se lạnh. Nhưng đó chỉ là một phần tô điểm thêm sự nhộn nhịp của Sài Gòn; ở một góc khuất khác, Sài Gòn còn có nhiều mảnh đời với những tấm áo không lành lặn, còn rét co ro ở những vỉa hè vắng lạnh về khuya.

Đó là nhiều bác phu xe, những người nhặt rác, những người vô gia cư… đêm đến lưu trú dưới những hiên nhà của người khác. Cái lạnh của mùa đông luôn là nỗi lo lắng, bất an khi mà cuộc sống của họ là chuỗi ngày đêm chật vật mưu sinh. Sài Gòn vào ban đêm, nhiều người đã bắt gặp những giấc ngủ với dáng nằm co ro, lạnh lẽo dưới những mái hiên nhà, những tấm áo phong phanh, những giấc ngủ tạm bợ trên chiếc xích lô…

Và, những ngày lạnh của tháng 12 năm nay, những “chiếc áo mùa đông” của Câu lạc bộ Hoa Từ Bi tiếp tục trao tận tay những người khó khăn như thế. Bắt đầu từ 1-12-2012 với 600 phần quà (140.000đ/phần) cho những người cơ nhỡ. Mỗi phần quà không dừng lại ở những chiếc áo ấm, lương khô hay tiền bạc... mà đây là cách CLB mong muốn các bạn trẻ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, về cách trân trọng giá trị đồng tiền khi mang đến niềm vui cho những người khốn khó.

Thanh Phúc, thành viên CLB chia sẻ: “Có đi như vầy em mới hiểu hoàn cảnh của những người nghèo chứ trước kia trong một đêm em có thể nướng sạch tiền vào trong các cuộc vui thâu đêm của bạn bè. Mỗi lần đi chơi tốn vài trăm đến vài triệu là bình thường. Nhìn những người ngủ ngoài đường thế này mới thấy cách xài tiền của em là phung phí quá”.

“Trước kia mải mê theo bạn bè quậy phá ham chơi, làm buồn lòng cha mẹ, chưa bao giờ biết nghĩ đến tương lai, nhưng qua những chuyến đi thế này, em sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời để sau này không phải hối tiếc về những việc em đã gây ra. Em không muốn sau này mình sẽ trở thành kẻ thất bại, hay phải sống lang thang như thế này”. Thiện Trí tâm sự.

Chính vì ý thức được giá trị của những đồng tiền, sự khó nhọc của người nghèo mà nhiều bạn trẻ tình nguyện đã thức tỉnh. Các bạn đến với họ trong những đêm khi mọi người yên giấc. Ở những góc nhỏ của mái hiên nhà, những hè phố nhỏ hẹp của đêm đông… các phần quà nhỏ được trao đến tận tay những người cần giúp đỡ. Đó cũng là hạnh phúc nhất của tất cả thành viên CLB. Họ đã chia sẻ và thấy mình còn cần phải chia sẻ nhiều hơn nữa.

 “Chia sẻ để được yêu thương nhiều hơn” là lời nhắn nhủ của CLB Hoa Từ Bi muốn gửi đến các bạn trẻ. Những chuyến thiện nguyện trong đêm thế này để thấy cuộc sống này thật đáng yêu, tình thương được nhân rộng ra và lan tỏa từ nhiều phía trong cộng đồng. Chương trình “Chiếc áo mùa đông” với những phần quà nhỏ mà CLB gửi đến sẽ thật sự ấm áp trong những đêm đông này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày