AstraZeneca bàn giao gần 288.000 liều vaccine Covid-19 đến Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

AstraZeneca chuyển giao các liều vaccine Covid-19 đến Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam chiều 1-6 - Ảnh: Phong Lan.
AstraZeneca chuyển giao các liều vaccine Covid-19 đến Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam chiều 1-6 - Ảnh: Phong Lan.
0:00 / 0:00
0:00
287.600 liều vaccine Covid-19 vừa được AstraZeneca chuyển đến Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều, dự kiến sẽ bàn giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế.

Số vaccine này đã về đến Việt Nam đêm 25-5. Trải qua quá trình kiểm tra chất lượng, đối chiếu số lượng, tình trạng bảo quản..., vào chiều 1-6, lô hàng được AstraZeneca bàn giao cho Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam. Các liều vaccine tiếp theo dự kiến về nhiều đợt trong thời gian tới, để tiêm cho các vùng dịch trọng yếu.

Đại diện Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cho biết, mặc dù là hợp đồng đặt mua riêng của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam và AstraZeneca, nhưng cũng giống như lô đầu tiên đã chuyển giao cho Bộ Y tế tiêm cho tuyến đầu chống dịch, dự kiến, lô thứ 2 này cũng được chuyển giao cho Bộ Y tế trên nguyên tắc phi lợi nhuận với mức giá ngang bằng với giá Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam mua từ nhà sản xuất AstraZeneca cùng các chi phí khác như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản... Toàn bộ chi phí phát sinh trước thời điểm chuyển giao, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam tự chi trả, không tính vào giá chuyển nhượng, ước tính hàng chục tỷ đồng.

Đây là lô vaccine thứ 2 VNVC nhận được từ AstraZeneca, theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều với hãng. Lô thứ nhất về ngày 24-2, với 117.600 liều. Tổng số vaccine đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều. Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận sớm vaccine phòng Covid-19 và nhanh chóng triển khai tiêm phòng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh thành trên toàn quốc.

Với những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, thay mặt Chính Phủ, Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao bằng khen của Thủ tướng cho VNVC vào chiều 1-6, vì các nỗ lực đẩy lùi Covid-19 của đơn vị này.

Tại sự kiện, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh đánh giá Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam đã "chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vaccine ngay từ khi còn trong giai đoạn nghiên cứu, trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 2 từ phải qua) thay mặt Chính phủ và Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (thứ hai từ trái qua) - Ảnh: Phong Lan.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thứ 2 từ phải qua) thay mặt Chính phủ và Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (thứ hai từ trái qua) - Ảnh: Phong Lan.

Để đạt thỏa thuận mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford, tháng 11-2020, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam đã đặt cọc 30 triệu USD ngay từ khi vaccine còn đang nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam còn phải chứng minh năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng...

Ngoài vaccine AstraZeneca, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cũng đang tiếp tục tìm kiếm, đặt mua thêm nhiều loại vaccine Covid-19 ở các quốc gia khác nhau để sớm khống chế dịch bệnh.

Hiện, Việt Nam đã nhận bốn đợt vaccine Covid-19, đều của hãng AstraZeneca, với số lượng gần 2,9 triệu liều. Đợt đầu tiên, về ngày 24-2, với 117.600 liều, thuộc hợp đồng giữa Bộ Y tế - AstraZeneca - Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam; đợt thứ hai và ba, vaccine do cơ chế Covax cung cấp, lần lượt là 800.000 và 1.682.400 liều, đợt thứ 4 với gần 288.000 liều vào gần cuối tháng 5.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh, giá thấp hơn hai đối thủ là Moderna và Pfizer, dễ vận chuyển và bảo quản (ở nhiệt độ 2 đến 8 độ C). Vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, như Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc... với hiệu quả phòng bệnh đến 89%.

Bộ Y tế cũng đang huy động mọi nguồn lực, liên tục làm việc với đại sứ quán các nước Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản..., các tổ chức quốc tế và Liên minh châu Âu để tiếp cận các nguồn, mua thêm vaccine. Bộ cũng khuyến khích tất cả doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng Covid-19 khác trên thế giới để nhập khẩu về sử dụng trong nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày