Tìm ra liệu pháp tiêu diệt 99,9% nCoV trong phổi

Giáo sư Nigel McMillan, trưởng nhóm nghiên cứu liệu pháp tiêu diệt nCoV trong phổi - Ảnh: Đại học Griffith
Giáo sư Nigel McMillan, trưởng nhóm nghiên cứu liệu pháp tiêu diệt nCoV trong phổi - Ảnh: Đại học Griffith
0:00 / 0:00
0:00
Nhóm chuyên gia Australia và Mỹ phát triển một liệu pháp kháng virus giúp tiêu diệt 99,9% lượng nCoV trong chuột nhiễm bệnh, mở đường điều trị Covid-19 hiệu quả.

Các nhà khoa học từ Viện Y tế Menzies tại bang Queensland, Australia, và viện nghiên cứu City of Hope của Mỹ bắt đầu hợp tác nghiên cứu liệu pháp này từ tháng 4-2020.

Nigel McMillan, giáo sư tại Đại học Griffith của Australia và là trưởng nhóm nghiên cứu, gọi liệu pháp mà họ hướng đến là "nhiệm vụ tìm và diệt", tức là tấn công trực tiếp vào nCoV, truyền thông Australia đưa tin.

Các nhà khoa học sử dụng phương pháp virus "thế hệ tiếp theo", với công nghệ bất hoạt gene RNA, để tấn công trực tiếp vào bộ gene của virus, từ đó ngăn chúng lây lan. "Nó phá hủy bộ gene và khiến virus không thể phát triển được nữa", McMillan cho biết, nói thêm rằng đây là lần đầu tiên họ phát triển thành công các hạt nano và truyền vào cơ thể qua đường máu, để chúng tấn công virus.

"Chúng tìm và diệt virus giống như tên lửa tầm nhiệt", McMillan nói.

"Các hạt nano di chuyển đến phổi và sẽ xâm nhập thực sự vào toàn bộ tế bào phổi, nhưng chỉ tiêu diệt virus bên trong các tế bào. Những tế bào bình thường hoàn toàn không bị tổn hại với liệu pháp này", giáo sư giải thích.

"Mặc dù không phải phương pháp chữa bệnh, liệu pháp này có thể giúp giảm tới 99,9% lượng virus trong phổi. Do đó, nó có hiệu quả gần như một cách điều trị và thực sự dành cho những người đang phải chịu đựng trong phòng chăm sóc tích cực (ICU), khi vaccine đã là quá muộn", McMillan nói.

Giáo sư này còn dẫn lời cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci rằng kể cả khi đã có vaccine Covid-19, vẫn thiếu những phương pháp điều trị trực tiếp giúp chống lại virus. "Đây thực sự là một trong những liệu pháp đầu tiên liên quan đến điều trị trực tiếp, nên chúng tôi vô cùng vui mừng", ông cho hay.

Theo liệu pháp này, bệnh nhân Covid-19 trong phòng ICU sẽ được tiêm một mũi mỗi ngày, trong vòng 4 hoặc 5 ngày, hoặc một mũi tiêm duy nhất cho người mới nhiễm nCoV. McMillan cho biết liệu pháp có thể được ra mắt sớm nhất vào năm 2023, tùy thuộc vào kết quả giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

"Hãy nhớ rằng virus này sẽ không biến mất. Chúng ta sẽ phải chung sống với nó mãi mãi", giáo sư nói thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ hội Quán Thế Âm là công tác Phật sự hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế tổ chức thu hút hàng nghìn Tăng Ni, Phật tử tham dự cầu nguyện Tổ quốc vinh quang, Đạo pháp trường tồn, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc

Huế: Tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, dời thời gian tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ IX

GNO - Ban Trị sự GHPGVN TP.Huế phổ biến thông tư về việc tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm nhân vía của Ngài vào trung tuần tháng 6 âm lịch này. Đây là lễ hội đã trở thành truyền thống của Phật giáo cố đô, diễn ra tại Trung tâm du lịch tâm linh Phật giáo Quán Thế Âm (núi Tứ Tượng, P.Thủy Xuân).
Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự mở rộng, tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Giáo hội đề nghị gửi báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 phục vụ Đại hội X của GHPGVN

GNO - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phổ biến Thông báo số 257/TB-HĐTS, ngày 21-7, đề nghị Ban, Viện Trung ương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố gửi báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027 nhằm phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X.

Thông tin hàng ngày