Bắc Giang: Lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

(GNO-Bắc Giang): Sáng ngày 26-11 (2-11-Tân Mão) tại xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra lễ đặt đá xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng.

IMG_9201_640x427.jpg

Phật tử tham dự buổi lễ

Huyện Yên Dũng (Bắc Giang) là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa và truyền thống: là vùng đất thiêng với huyền thoại 99 con chim phượng hoàng gắn với dải Nham Biền kỳ vĩ. Trên địa bàn huyện có hàng trăm di tích lịch sử, nhiều di tích đã được xếp hạng di tích Quốc gia và cấp Tỉnh như: chùa Hang Chàm, chùa Nguyệt Nham (do vua bà xây dựng năm Xương Phù TK.13), chùa Liễu Đê, chùa Kem… Đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm - nơi Tam Tổ Trúc Lâm (Sơ Tổ - Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Nhị Tổ - Pháp Loa, Tam Tổ - Huyền Quang) đều về đây hành đạo, giảng dạy kinh pháp cho Tăng Ni, Phật tử, là nơi in ấn kinh sách lưu truyền trong nhân gian, là trung tâm điều hành của Thiền phái Trúc Lâm, là Trường Đại học Phật giáo đầu tiên của nước Đại Việt. 

Trong diễn văn khai mạc, ĐĐ.Thích Kiến Nguyệt, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, Trưởng ban hưng công xây dựng thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng đã nêu rõ: “..Phật hoàng Trần Nhân Tông một nhà giáo dục đạo đức của dân tộc, đã vì hạnh phúc muôn dân từ bỏ ngai vàng đi tu, giác ngộ thành Sơ Tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Sau đó Ngài đi khắp nơi trong nước dạy dân tu thập thiện, xây dựng nền đức lý cho xã hội. Lời dạy ấy cách nay hơn 700 năm mà con cháu của Ngài ngày nay vẫn chưa thực hiện được, chưa thấy hết giá trị của lời dạy và hành trạng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. 

Do vậy việc xây dựng TVTL Phượng Hoàng của chúng ta hôm nay là chủ trương, là việc làm đúng đắn của các nhà lãnh đạo, chính quyền tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Dũng nói riêng và của toàn dân VN nói chung đang hướng về Phật hoàng Trần Nhân Tông nhân ngày giổ Sơ Tổ lần thứ 703 và xem đây là món quà cao quí nhất kính dâng lên Sở Tổ nhân ngày húy kị của Ngài…”.

Đại diện cho Tông môn Thiền phái Trúc Lâm, HT.Thích Trí Chơn đã ban lời đạo từ sách tấn Ban hưng công phải hòa hợp với Giáo hội tại địa phương và phải luôn đi đúng Tông chỉ của thiền phái.

TT.Thích Thiện Văn thay mặt cho lãnh đạo Phật giáo tỉnh Bắc Giang cũng tán thán công đức của quý thầy xây dựng Thiền viện để xiển dương chánh pháp, cùng với chốn tổ Vĩnh Nghiêm làm sáng rực thiền phái Trúc Lâm.

Cũng tại buổi lễ, ông Bùi Thanh Hà, Phó ban Tôn giáo Chính phủ cũng có lời phát biểu chúc công trình sớm thành tựu viên mãn

IMG_9534_640x427.jpg

IMG_9557_640x427.jpg

Chư Tăng thanh tịnh làm lễ và động thổ xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng khi hoàn thành sẽ là một công trình văn hóa kiến trúc nghệ thuật, góp phần phát triển kinh tế xã hội, phát huy tiềm năng “du lịch văn hóa tâm linh” ở khu vực núi Nham Biền; gắn kết với hệ thống đình chùa, các di tích lịch sử, và danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện Yên Dũng; nối kết với di tích Tây Yên Tử.

Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng còn là nơi lưu giữ thư tịch, văn hóa phẩm Phật giáo Việt Nam, để cho những ai muốn nghiên cứu, học tập, thực hành theo Thiền phái Trúc Lâm.

IMG_9213_640x427.jpg

IMG_9356_640x427.jpg

Phật tử các nơi tề tựu trong buổi lễ trang nghiêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày