Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích

(GNO-Bắc Ninh): Cùng với Lễ “Hô thần nhập tượng”, chính thức khai quang Đại Phật tượng trên núi và hệ thống tượng pháp trong gian chính điện chùa Phật Tích, lễ gắn biển công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã diễn ra trang nghiêm, trọng thể vào sáng nay 26-9.

Bắt đầu từ chiều qua 25-9, hàng vạn đại biểu, quan khách và người dân khắp nơi đã nườm nượp đổ về chùa Phật Tích tham dự đêm lễ cầu quốc thái dân an, lễ hô thần nhập tượng và khai quang Đại Phật tượng được xem là lớn nhất Đông Nam Á được làm bằng đá xanh cao gần 30m, nặng 3.000 tấn - chính thức an vị trên núi Phật Tích. Với sự tham dự và làm lễ của hơn 500 chư Tăng và các vị giáo phẩm, buổi lễ được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức với nhiều nghi lễ và khóa lễ diễn ra rất trang trọng.

Đúng 21 giờ đêm 25-9, sau màn pháo hoa rực trời, Đại Phật tượng trên núi và hệ thống tượng pháp trong gian chính điện chùa Phật Tích được chính thức khai quang trong niềm phấn khích của hàng vạn người tham dự.

Bắt đầu từ 10 giờ sáng nay 26-9, lễ gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo chùa Phật Tích chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và UBND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra rất sôi động tại quảng trường gian chính điện.

Đại đức Thích Đức Thiện - Ủy viên Thường trực HĐTS, trụ trì chùa Phật Tích cho biết: “Chùa Phật Tích là ngôi chùa cổ hiện nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều bảo vật của đất nước, đây còn là nơi phát tích của đạo Phật Việt Nam. Công trình Đại Phật tượng và dự án tu bổ, tôn tạo chùa Phật Tích có tổng số vốn đầu tư trên 180 tỷ đồng. Đây là dự án được “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ngoài ngân sách Nhà nước, một phần là do các đại gia doanh nghiệp cung tiến xây dựng và đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân phật tử hảo tâm”.

Để chào đón hai sự kiện nói trên, từ hai ngày gần đây đã có gần 30 vạn lượt Phật tử, người dân khắp nơi về chùa Phật Tích tại huyện Tiên Du. Đã có rất nhiều Phật tử, du khách nức lòng và hoan hỷ tham dự chào đón sự kiện lớn này - Đại đức Đức Thiện cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh được PV ghi lại:

IMG_4841.jpg
IMG_4842.jpg
IMG_4853.jpg

Nườm nượp quần chúng tìm đến chiêm bái tượng Phật

Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích ảnh 4

Pho tượng cao 27m, nặng 3.500 tấn sáng bừng trên đỉnh núi trong màn đêm (*)

Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích ảnh 5

Chúng sinh nép dưới chân đại Phật tượng  (*)

 Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích ảnh 6

Màn pháo hoa trên núi thu hút đông đảo quần chúng theo dõi  (*)

 Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích ảnh 7

Trong ánh sáng pháo hoa, vườn tháp của chùa mơ hồ ẩn hiện (*)

 Bắc Ninh: Trang nghiêm khai quang tượng Đại Phật trên núi Phật Tích ảnh 8

Đêm qua mưa to, sáng ra đất trời Phật Tích sũng nước, bóng Phật nhoà trong cây cỏ  (*)

IMG_4863.jpg
IMG_4866.jpg
IMG_4869.jpg
IMG_4871.jpg
IMG_4875.jpg
IMG_4877.jpg
IMG_4883.jpg
IMG_4895.jpg
IMG_4900.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày