Bài pháp mùa Euro

GN - Bốn năm trôi qua, chúng ta lại được xem Giải bóng đá kinh điển nhất của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) mang tên Euro. Và Euro cũng như một cơn bão lành có, dữ có.

 Cứ mỗi mùa Euro về, chúng ta lại được xem các đội bóng lừng danh châu Âu tranh tài trên sân cỏ, Hy Lạp, Anh, Tây Ban Nha..., một mùa giải trí lành mạnh từ những chân sút - các anh hùng trên sân cỏ nào được mệnh danh là “đôi tay vàng, đôi chân thép”. 

Ảnh ban đọc 648, cá cược euro.jpg

“Ông trùm” Tèo “cùi” vừa bị bắt vì liên quan cá độ bóng đá
tại khách sạn Lucky, số 446-448, khu phố Mỹ Toàn 1,
đường Phạm Thái Bường, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM hôm 25-6 - Ảnh: Lao Động

Những màn rượt theo trái bóng lăn tăn chạy đi chạy lại được truyền hình trực tiếp phát sóng toàn thế giới, những ai yêu thích bóng đá khó có thể bỏ qua, kể cả tôi, niềm vui khi thấy các cầu thủ mình hâm mộ trên sân, rồi lại từng nhịp theo sát cổ vũ cho họ như một đứa con tinh thần, trên khuôn mặt các cổ động viên trực tiếp lẫn gián tiếp. Chúng ta căng mắt lên xem, rồi thở phào nhẹ nhõm “không vào” - đó là một tinh thần yêu thể thao, yêu bóng đá chân thật.

 Nhưng bên cạnh tinh thần đáng được khích lệ đó, mạch chảy Euro lại làm tan nát bao gia đình vì một phút vui mà đặt hết vào sòng bạc, trong lúc diễn ra mùa giải ở Âu châu thì có biết bao nhiêu gia đình ở VN - người nợ nần chất chồng không thể trả, nhảy sông tự tử để chấm dứt cuộc đời, hay cướp giật... xảy ra nhiều hơn.

Những điều “không may” ấy luôn diễn ra và sẽ diễn ra, đe dọa những gia đình có máu mê cờ bạc. Người xưa có câu “Cờ bạc là bác thằng bần”, rất đúng và cũng thật xót, nhưng không biết phải làm sao? Chỉ mới đầu mùa thôi, báo chí đã rùm beng lên vì một vài nạn nhân của trò đỏ đen nhảy sông tự tử, cướp giật tràn lan, chưa kể trong hàng ngũ sinh viên, có những bạn vì ham mê những trò đỏ đen này dùng tiền học phí để đặt hết vào bàn cờ, hoặc cầm xe, bán laptop. Có đáng không?

Tự chúng ta suy nghĩ và cho chính chúng ta câu trả lời, tất cả đều vì lòng tham-sân và sự si mê vốn dĩ trong con người, khi được tiếp xúc với những trò kích thích như cá độ lại nẩy nở, làm nhiều người không cưỡng lại được. Thế mới biết, tri thức thế gian học, ứng dụng tốt tuy khó nhưng có thể làm được, song trí xuất thế gian đối với một số người không có duyên tiếp xúc hoặc thiếu bản lĩnh thì khó ứng dụng trong những tình huống như vậy. Đó là sự hiểu biết nhân-quả, gieo nhân đỏ đen thì tay trắng, thì tan cửa nát nhà, thì hại đến thân-tâm; nhưng không niệm thường xuyên nên khi gặp không nhớ được!

 Phật tử phải luôn cảnh giác vì điều đó, không ai trong chúng ta muốn vướng vào vòng lao lý, cũng không ai muốn tan nhà nát cửa, nên ai rơi vào đó cũng đáng thương. Mùa Euro, Phật tử hãy là tấm gương mẫu mực, tinh chuyên kệ kinh hơn nữa để giữ mình, trau dồi phẩm hạnh và cũng là để trao truyền bài pháp an lạc trong giáo pháp cho mọi người còn đang hăng say trong cơn khát cá độ, trong những trò đỏ đen tội lỗi...

 Chau Nguyen (gautruc...92@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày