Bạn đọc thảo luận về “tượng tôn giáo”

GN - Trong những tuần qua, sau khi Giác Ngộ thực hiện loạt bài về “tượng tôn giáo”, đăng trên tuần báo, sau đó đăng lại trên Giác Ngộ online, nhiều bạn đọc đã có ý kiến về vấn đề này.

soctrang1 (1 of 1).jpg
Quy hoạch tượng đài trong nhà của người dân là việc làm khó khả thi - Ảnh: Vũ Giang

Theo đó, bạn đọc Kim Chung Pham bày tỏ: “Tôi đồng ý việc không cho phép những hoạt động dựng tạc những bức hình không phù hợp thuần phong mỹ tục hay xây cất tháp an táng người chết - dù là phần đất tư gia! Còn người dân xây cất tượng tôn giáo hay tượng truyền hình hay truyền thần ai đó họ hâm mộ thì không nên cấm hay quy định gì cả! Đặc biệt, tượng tôn giáo trong khuôn viên phần đất cá nhân để thờ cúng (gia chủ không tổ chức hoạt động tôn giáo hay mê tín dị đoan) cần được tôn trọng theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên chúng ta cũng xem nên xây cất cao bao nhiêu để bảo vệ an toàn trong trường hợp mưa bão cho gia đình mình và xóm giềng”.

“Nên quy định rõ - cao 3m trở lên, có chân đế trên mặt đất là tượng đài, gần 3m là tượng biểu thị tôn giáo bình thường; còn độ cao từ 2m trở lên ở trong nhà là tượng tòa, 2m trở xuống là tượng tín ngưỡng bình thường”, bạn đọc Lạc Hồng chia sẻ.

Còn bạn đọc Pháp Trí Nguyễn thì bày tỏ: “Do nhiều duyên ràng buộc, nhiều Phật tử ít có thời gian vô chùa nên đa số có bàn thờ Phật, Bồ-tát tại gia để công phu tu tập vào buổi tối. Đây là phương tiện tốt, mong GHPGVN đưa vấn đề này ra để cơ quan chức năng xem xét, có văn bản cụ thể hướng dẫn người dân, Phật tử - đúng với tinh thần “Đạo pháp, Dân tộc”, để Phật tử yên tâm”.

Cùng ý kiến, bạn đọc Linh Nhi cho rằng: “Đây là vấn đề bức thiết của người Phật tử, Giáo hội bằng mọi giá kết hợp với Nhà nước, thống nhất ra được văn bản cho phép đặt tượng tại tư gia để tín đồ sinh hoạt tín ngưỡng đúng luật pháp”.

Bên cạnh những thảo luận trên, tuần qua diễn ra sự kiện kỷ niệm 42 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, nhiều bạn đọc gửi thư, tin nhắn chúc mừng báo và quý tôn đức lãnh đạo, cán bộ nhân viên, phóng viên, biên tập nhiều sức khỏe, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ truyền tải Phật sự, lời Phật dạy tới nhiều người.

Sắp tới, trong dịp Tết Nguyên đán - Mậu Tuất 2018, trên Giác Ngộ online vẫn sẽ tiếp tục tổ chức hai chuyên mục về mùa xuân. Theo đó, hai chuyên mục này sẽ hiển thị 30 ngày (từ 31-1 tới 2-3-2018, tức rằm tháng Chạp năm Đinh Dậu đến rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất), nội dung bao gồm những tin tức về Phật sự của TƯGH, Phật giáo các địa phương; sinh hoạt văn hóa Tết thấm đẫm chất thiền, theo lời Phật dạy của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Hai trang báo online Tết Mậu Tuất cũng đang tiếp nhận đăng ký quảng cáo, các sản phẩm tự giới thiệu, banner chúc Tết của Phật giáo các địa phương, các chùa... Liên hệ quảng cáo online trực tiếp tại tòa soạn hoặc qua số 028.39304388 để biết thêm chi tiết.

Tổ CTBĐ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các em Oanh vũ Gia đình Phật tử chùa Xá Lợi - Ảnh: Ù Tròn Tròn

Cảm ơn các anh chị huynh trưởng của con

GN - Sau gia đình, nhà trường thì có lẽ ngôi chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) là nơi đặc biệt nhất mà con tôi nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm, yêu thương để nuôi lớn tâm hồn, trái tim bé bỏng.

Thông tin hàng ngày