Ban HDPT T.Ư làm việc với PG tỉnh Đắk Nông

GNO - Chiều hôm qua, 22-4, đoàn công tác Ban Hướng dẫn Phật tử (HDPT) T.Ư đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Nông.

>>
Ban HDPT T.Ư bắt đầu thăm miền Trung và Tây Nguyên

Hinh 1.JPG


Toàn cảnh buổi làm việc

Đoàn do HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư làm trưởng đoàn. Tham gia phái đoàn công tác còn có sự hiện diện của TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS và chư tôn đức thành viên Ban HDPT T.Ư.

TT.Thích Quảng Tuấn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông cùng chư tôn đức các ban ngành trực thuộc, chư tôn đức Ban HDPT tỉnh và đại diện các đơn vị GĐPT đón tiếp đoàn.

Hinh 4.JPG


HT.Thích Nguyên Quang phát biểu khai mạc

Hinh 2.JPG

Và chư tôn đức chủ tọa đoàn

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, HT.Thích Nguyên Quang, Ủy viên HĐTS, Phó ban HDPT T.Ư cho biết, thời gian qua ngành hướng dẫn Phật tử đã đạt được những thành tựu Phật sự to lớn khi tổ chức thành công những Hội thảo chuyên ngành khu vực và toàn quốc, tổ chức các đại lễ quy y tập trung hàng ngàn đông bào dân tộc; các chương trình tu học và sinh hoạt như: Tiếp sức mùa thi, trại huấn luyện, khóa học giáo lý dành cho nhiều đối tượng được nhân rộng ra cả nước và triển khai đồng bộ.

Theo Hòa thượng, chuyến công tác lần này nhằm tiếp tục phát huy những thành quả đó và kiện toàn công tác tổ chức, đánh giá kết quả hoạt động của địa phương cũng như đẩy mạnh các hoạt động chuyên ngành trong thời hội nhập và phát triển. Do đó, Hòa thượng đề nghị các đại biểu tham gia thảo luận, tích cực trình bày ý kiến từ thực tế địa phương để chuyến làm việc đạt được hiệu quả.

Hinh 5.JPG
ĐĐ.Thích Quảng Hiền phát biểu

Hinh 6.JPG
Phật tử tỉnh Đắk Nông phát biểu ý kiến thêm

Báo cáo tại phiên làm việc, ĐĐ.Thích Nhuận Thái, Trưởng ban HDPT tỉnh Đắk Nông đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo cũng như hoạt động HDPT tại địa phương. Qua đó, Đại đức cho biết, từ một tỉnh xa xôi mới thành lập với 3 vị Tăng, 11 cơ sở tự viện, đến nay tỉnh Đắk Nông đã có 63 chư Tăng Ni hành đạo, 33 cơ sở tự viện, gần 40 ngàn tín đồ, 21 đơn vị GĐPT với 1.023 huynh trưởng, đoàn sinh. Ngành đã tổ chức các khóa huấn luyện dành cho GĐPT, các buổi thuyết giảng giáo lý, tổ chức các đạo tràng và khóa tu học mùa hè dành cho giới trẻ.

Tuy vậy, theo vị Trưởng ban này, công các HDPT của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn khi nhân sự của Ban khá mỏng, nhiều đạo tràng chưa thống nhất hình thức sinh hoạt, tu học; công tác tổ chức tu học cho đồng bào dân tộc chưa được đẩy mạnh.

Dịp này, buổi làm việc còn lắng nghe phát biểu của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử địa phương về các vấn đề tồn đọng, tập trung vào hướng dẫn tu học cho đồng bào dân tộc, sinh hoạt của một số huynh trưởng GĐPT chưa tham gia Giáo hội, công tác khắc khuôn dấu của Ban, thủ tục cấp chứng chỉ các bậc học cho huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT...

Hinh 7.JPG

Ông Ngô Phước Hiền phát biểu

Đại diện chính quyền, ông Ngô Phước Hiền, Phó Giám đốc Sở nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh đánh giá cao các kết quả đạt được của ngành HDPT tỉnh nhà. Ông cho rằng Phật giáo tỉnh Đắk Nông đang trong quá trình phát triển thông qua sự giúp đỡ của các ban ngành. Ông cũng đề nghị những vấn đề tồn đọng của ngành HDPT địa phương, Ban Trị sự và các bộ phận liên quan cần trao đổi và thống nhất tháo gỡ để Phật giáo Đắk Nông ngày một phát triển.

Phát biểu và ban đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Thiện Duyên và TT.Thích Đức Thiện đề nghị Phật giáo Đắk Nông cần tập trung vào công tác Phật hóa gia đình và hướng các hoạt động đến giới trẻ, giới trí thức. Buổi làm việc kết thúc bằng hoạt động tặng quà lưu niệm của Ban HDPT T.Ư đến BTS Phật giáo và các cơ quan tỉnh Đắk Nông.

Hinh 8.JPG


HT.Thích Thiện Duyên ban đạo từ

Hinh 9.JPG
HT.Thích Thiện Duyên tặng quà đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông

Hinh 10.JPG
HT.Thích Hộ Chánh tặng quà lưu niệm đến ông Ngô Phước Hiền

Hôm nay, 23-4, đoàn công tác Ban HDPT T.Ư sẽ làm việc với tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai. Giác Ngộ online sẽ tiếp tục thông tin hoạt động Phật sự này đến bạn đọc.

Tin, ảnh Bảo Thiên - Ngọc Lân


* Giác Ngộ online chào đón tin, bài cộng tác của bạn đọc, hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày